Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

 

Đoàn TNTT Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Đi thăm các mái ấm

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc


Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm SắcCánh cửa thời gian năm Tân Mão đang dần khép lại nhường chỗ cho năm mới Nhâm Thìn 2012 đang đến. Một năm đã trôi qua với biết bao hồng ân Chúa ban cho Đoàn Thiếu Nhi và cho từng người trong đoàn qua những sinh hoạt tôn giáo, qua những hoạt động từ thiện bác ái và qua cuộc sống thường ngày của mỗi thành viên trong đoàn TNTT. Trước thềm năm mới với những hồng ân Thiên Chúa trao ban, Đoàn TNTT giáo xứ cũng muốn chia sẻ hồng ân đó và đem niềm vui đến cho những người kém may mắn hơn, mang một chút nắng xuân yêu thương sưởi ấm cõi lòng “lạnh giá” và một chút gió xuân làm tươi mát tâm hồn họ, tạo cho họ niềm vui, niềm phấn khởi khi mùa xuân về, như những cánh én nhỏ góp phần làm cho mùa xuân thêm sắc.

Với tâm tưởng đó, ngày thứ Bảy, 21.01.2012, nhằm ngày 28 Tết, Đoàn TNTT giáo xứ đã tổ chức một ngày đi thăm và tặng quà cho các mái ấm trong nội thành Sài Gòn. Theo danh sách từ Thày Phêrô Nguyễn Thành Tâm, OP, Trưởng Nhóm Truyền Tin, chuyên làm công tác Bác Ái Xã Hội của Giáo Xứ Đaminh, trong dịp này Đoàn đi thăm mười mái ấm trong nội thành Sài Gòn.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Để việc đi lại được an toàn và tiện lợi cho việc thăm viếng được nhanh chóng và tốt đẹp, Đoàn đã chia thành hai nhóm đi, mỗi nhóm đi thăm năm mái ấm. Nhóm một do cha Đặc trách đoàn Thiếu Nhi, Giuse Hoàng Huy Cường, OP., làm trưởng nhóm, nhóm hai do thầy Phụ tá Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín,OP., làm trưởng nhóm. Trong mỗi nhóm có đại diện các thành phần trong Đoàn : Phụ huynh, Huynh trưởng, Dự trưởng và Thiếu Nhi. Đồng hành với nhóm một có thầy huấn giáo Phêrô Võ Tá Đương, OP.

Mục đích của việc thăm các mái ấm lần này là đem sắc xuân đến cho những người kém may mắn. Chính vì thế, sự hiện diện của đoàn nơi các mái ấm qua việc gặp gỡ, giao lưu thăm hỏi các em, các bạn, các anh chị cũng đã đem lại niềm vui cho họ. Ngoài món quà tinh thần, thay vì hiện vật như những lần thăm viếng trước, lần này đoàn trao tặng mỗi mái ấm món quà vật chất là một số tiền mặt để giúp họ trang trải phần nào những gì cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán. Những phần quà mà Đoàn trao tặng các mái ấm trong dịp này là kết quả tốt đẹp của đêm “Hội Chợ Xuân Tạ Ơn” vừa qua, cùng với sự cộng tác của một số quý vị ân nhân.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Đúng 8 giờ sáng, các thành viên đã được phân chia theo Nhóm Một tập trung tại khuôn viên giáo xứ. Sau khi cha Đặc trách gặp gỡ và dặn dò, các thành viên đã lên đường cứ từng hai người một vui vẻ lên đường bằng xe gắn máy trong không khí tưng bừng nhộn nhịp của Sài Gòn những ngày giáp Tết. Điểm đến đầu tiên của nhóm Một là Mái ấm Lạc Quang, nơi nuôi dạy trẻ em mồ côi của giáo xứ. Khi đoàn đến, các em đang vui chơi “Hội chợ” do các anh chi Giáo lý viên giáo xứ Vĩnh Hiệp, Gò Vấp tổ chức vui xuân cho các em.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Mặc dầu đang “thả hồn” miên man theo những trò chơi vui nhộn có thưởng của hội chợ xuân, “các thiên thần nhỏ” đã nhanh chóng gác lại tất cả, nghiêm trang chào đón đoàn. Để khỏi mất giờ của các em, Đoàn chỉ chung vui, chia sẻ và gặp gỡ các em trong chốc lát rồi tặng quà cho các em. Sau đó cha Đặc trách lìxì cho các em. Nhìn những trẻ em hồn nhiên vui tươi chơi và lễ phép như thế, đoàn cũng vui mừng và phấn khởi. Khi Đoàn từ giã mái ấm, những ánh mắt thơ ngây đó cứ dáo dác nhìn theo như muốn níu kéo, mời gọi đoàn ở lại với các em, nhưng vì thời gian không cho phép, đoàn cũng phải tạm biệt các em và mọi người trong mái ấm.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Mái ấm Lạng Sơn

Điểm đến thứ hai của nhóm trong chuyến công tác này là Mái ấm Lạng Sơn. Mái ấm này nằm sau nhà thờ giáo xứ Lạng Sơn, Gò Vấp. Mái ấm này có khoảng 80 thành viên là những người lớn khuyết tật. Điểm đặc biệt của mái ấm này là các thành viên không ở lại trong mái ấm, mái ấm chỉ là nơi sinh hoạt, gặp gỡ, chia sẻ chứ không phải là nơi lưu trú của họ. Sau khi sinh hoạt các thành viên, ai nấy đều về gia đình mình. Ngoài nơi sinh hoạt, gặp gỡ, mái ấm đó còn là một cửu hàng tạp hóa do hai thành viên trong mái ấm, cũng là những người khuyết tật phụ trách. Lợi nhuận thu được từ cửa hàng ngoài việc trang trải cuộc sống cho hai người phụ trách, số còn lại dành để giúp đỡ những thành viên khó khăn trong mái ấm. Khi đoàn đến, hai thành viên phụ trách niềm nở đón tiếp và ân cần chia sẻ những niềm vui nỗi buồn cho đoàn. Trong sự cảm thông chia sẻ và trong tình bác ái yêu thương, Đoàn cũng động viên tinh thần mái ấm và trao tặng một số tiền mặt cung với những lời chúc mừng năm mới chân thành nhất.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Mái ấm Hoàng Mai

Điểm đến thứ ba của đoàn trong ngày thăm viếng này là Mái ấm, Trường Khuyết Tật Hoàng Mai, Mái ấm này nằm sâu trong một con hẻm thuộc khu vực giáo xứ Hoàng Mai, Gò Vấp do quý Soeurs Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể phụ trách. Mái ấm này đơn thuần nơi cư ngụ của những con người kém may mắn, nhưng đây cũng là một “Ngôi Trường” thân yêu dành riêng cho những người khuyết tật. Nơi đây, các anh chị, các em khuyết tật gia đình có hoàn cảnh khó khăn, được quý Soeurs nâng đỡ, chăm sóc và giúp đỡ không chỉ về tinh thần mà còn cả vật chất, ngoài ra các em còn được học văn hóa, học nghề theo khả năng của mỗi người…

Được biết, ngôi trường, mái ấm này ngày thường luôn tấp nập bởi những sinh hoạt của học viên, rôm rả vui vẻ bởi những tiếng cười tiếng nói của những gương mặt hồn nhiên đơn sơ. Mái ấm này có khoảng 80 người, đa số là những người khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vì là ngày giáp Tết nên các học viên của trường, những người khuyết tật trong mái ấm đều đã về gia đình đón Têt, trả lại cho cộng đoàn một bầu khí tĩnh mịch và thanh bình của một Tu viện đào tạo. Chính vì thế đoàn đã không gặp được học viên nào khác ngoài quý Soeurs, những con người âm thầm lặng lẽ quên mình phụng sự Chúa qua việc phục vụ những người khuyết tật nơi đây. Đoàn đã gặp gỡ, chia sẻ và tặng quà cho mái ấm thông qua quý Soeurs.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Từ giã Trường Khuyêt Tật Hoàng Mai, Đoàn tiếp tục cuộc hành trình của mình, cái nắng buổi trưa Sài Gòn oi nồng, đường phố Sài Gòn những ngày cuối năm đông nghịt người cũng không ngăn cản những cánh én nhỏ, những tấm lòng nhân ái, những sứ giả yêu thương của Chúa Kitô của Đoàn TNTT giáo xứ Đaminh, miễn sao Đoàn góp một chút nắng xuân, một chút gió xuân, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những con người kém may mắn hơn mình, tô điểm cho mùa xuân rực rỡ thêm sắc màu yêu thương.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Trung tâm Phát huy Bình Triệu

Điểm đến tiếp theo là Mái ấm, Trung Tâm Phát Huy, Bình Triệu. Trung tâm này nằm sâu trong vùng dân cư lao động của phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Trung tâm do quý Soeurs Dòng Nữ Đaminh Rosa Lima, Xuân Hiệp trông coi và điều hành. Trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng và dạy văn hóa cho trẻ em đường phố, trẻ em nghèo không có điều kiện đến trường học. Các em ở đây được quý Soeurs chăm sóc, dạy dỗ và hướng nghiệp để bước vào đời. Cũng như mái ấm, trường Khuyết Tật Hoàng Mai đã nghĩ Tết Nguyên đán và các em trong Trung Tâm cũng đã về với gia đình trong dịp xuân Nhâm Thìn 2012. Tuy không gặp trực tiếp các em, nhưng qua những người phụ trách, Đoàn cũng thấu hiểu được phần nào những sinh hoạt và cuộc sống của các em trong Mái ấm, Trung tâm Phát Huy Bình Triệu này. Sau những phút giây gặp gỡ, trao đổi với những vị hữu trách mái ấm, Đoàn đã tặng Mái ấm một số tiền cùng với lời chúc xuân trong ân tình và niềm vui của những ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Tạm biệt Mái ấm, Trung Tâm Phát Huy Bình Triệu, Nhóm Một của Đoàn TNTT giáo xứ đã hoàn thành chương trình thăm và tặng cho các mái ấm trong dịp mừng xuân Nhâm Thìn 2012.

Những Cánh Én Cho Mùa Xuân Thêm Sắc

Mái ấm Lạc Quang – Click để xem hình lớn

Tạ ơn Chúa đã trợ lực và đồng hành với Đoàn chúng con trong hành trình thăm và chia sẻ với các mái ấm hôm nay. Xin cảm ơn cha Đặc trách, quý thầy Huấn giáo, quý vị phụ huynh, các em Thiếu Nhi cùng quý vị ân nhân xa gần đã tạo điều kiện cho Đoàn có dịp gặp gỡ, để chia sẻ và đồng cảm với những con người kém may măn. Xin Chúa tiếp tụ nâng đỡ, đồng hành và chúc lành cho tất cả mọi người chúng con trong năm mới này để chúng con luôn được bình an và sống trong ân tình của Ngài giúp chúng con thực thi sứ điệp yêu thương, đem niềm vui đến với những người cần đến.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

 

Trả lời