Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

 

Ngày Thánh Hoá Các Gia Đình
và mừng Bổn mạng ca đoàn Thánh Gia

Nghe giảng : Click tại đây.

Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh GiaTheo truyền thống tốt đẹp, hàng năm đến ngày lễ kính Thánh Gia, giáo xứ Đaminh cổ võ các gia đình cùng nhau dâng thánh lễ tạ ơn và xin Thiên Chúa thánh hoá gia đình trong năm mới. Đây cũng là dịp để tổ chức ngày kỷ niệm cho các gia đình có thời gian thành hôn tương đối chẵn : 5, 10, 15, 20 năm …

Ngoài ra, đây cũng là ngày ca đoàn Thánh Gia trong giáo xứ mừng ngày truyền thống. Năm nay ca đoàn U-70 này, theo cách gọi của cha linh hướng Giuse Nguyễn Đức Hoà, kỷ niệm 11 năm thành lập. Ca đoàn Thánh Gia nổi tiếng Yamaha, với tinh thần hăng hái phục vụ trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lễ tang, và mọi lễ nghi phụng vụ ngoài giờ của xứ đạo.

 

Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Vì Giáng sinh năm nay trùng vào chúa nhật, nên lễ Thánh Gia phải dời lên ngày thứ sáu 30.12.2011. Dù là ngày trong tuần, nhưng không vì thế mà mất đi bầu khí của một ngày đại lễ.

Từ những ngày đầu mùa Vọng, Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã có thư mời. Các gia đình nhận lời tham gia đã cùng nhau họp bàn về tiến trình tổ chức ngày lễ, cùng nhau tập nghi thức, tham dự tĩnh tâm xét mình, giao hòa với Chúa và giao hòa với nhau, trong quyết tâm noi theo khuôn mẫu của Thánh Gia Thất.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Có đến mười tám (18) gia đình tham gia ngày lễ kỷ niệm thành hôn năm nay. Trong đó có một đôi 61 năm, hai đôi ngọc khánh 60 năm, một đôi kim khánh 50 năm. Đặc biệt trong đó có gia đình ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ mừng “dương khánh” 35 năm.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Có gia đình xin thông công dù không phải là thành phần xứ đạo, có gia đình ở rất xa nhân dịp về thăm thân nhân, cũng hưởng ứng để có cơ hội cùng nhau nhắc lại lời thề hứa năm nào. Có đại gia đình các anh chị em cùng hẹn hò nhau dâng lễ tạ ơn. Có trường hợp hai thế hệ, cha mẹ và con cái cùng kỷ niệm ngày cưới.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Ngoài việc chuẩn bị khá kỹ về khâu tổ chức, cũng nên nói thêm, nhà thờ Ba Chuông năm nay chìm trong ánh sáng của đèn trang trí, tạo nên bầu khí ấm cúng vui tươi, tôn thêm nét thân thương cho ngày lễ.

Hoà chung với ưu tư của Giáo hội luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các gia đình công giáo, nên mặc dù bận rộn với việc mục vụ trong tuần bát nhật có đến mười cha hiệp dâng thánh lễ đồng tế với cộng đoàn. Có cha từ mãi Tây Ninh giáp biên giới, đã vượt đoạn đường dài cả trăm cây số về dâng lễ.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Tham gia thánh lễ hôm nay, ngoài thân nhân và ân nhân của ca đoàn và của các đôi kỷ niệm hôn phối, có thể nhận ra nhiều gia đình, vì số năm thành hôn lẻ nên không làm nhân vật chính của ngày lễ, nhưng vẫn rủ nhau đến để cầu nguyện cho hạnh phúc gia đình của mình, nên nhà thờ chiều nay đông đảo khác thường.

Trong tiếng ca nhập lễ rộn rã của ca đoàn Thánh Gia, đoàn rước quý cha đồng tế, và các đôi hôn phối kỷ niệm, tay trong tay tiến vào Thánh đường. Nhìn mắt họ, long lanh niềm hạnh phúc, bên hàng ghế ngoài, con cháu lớn bé tay hoa, tay vẫy chúc mừng ông bà cha mẹ của họ.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Trong bài giảng hôm nay, cha chánh xứ Phanxicô X. Đào Trung Hiệu triển khai một nội dung quen thuộc nhưng lại rất quan trọng “Gia đình là Hội Thánh tại gia, là Hội thánh thu nhỏ”.

Theo cha, giáo hội sử dụng thuật ngữ trên, vì muốn khẳng định mỗi gia đình, tuy nhỏ về số lượng nhưng vẫn cùng một sức sống và sứ vụ của Giáo hội toàn cầu.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh GiaClick để xem hình lớn

Việc giáo hội phong chân phước cùng ngày cho ông Lui và bà Maria Quattroci năm 2001, cũng như song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng năm 2008, là một lời khẳng định về ơn gọi nên thánh và giúp nhau nên thánh của tất cả các gia đình công giáo.

Chính vì thế, mỗi gia đình cần vươn tới lý tưởng “gia đình thánh”. Cha cầu chúc cho mỗi gia đình đều có những Giuse, Maria và Giêsu cho giáo hội và xã hội. Ngài cũng không quên gửi lời chia vui cũng như những lời động viên đến ca đoàn trong ngày truyền thống.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Trước khi thánh lễ kết thúc bằng phép lành trọng thể của tất cả quí cha đồng tế, từng gia đình với bằng chứng nhận lưu niệm của giáo xứ trong ngày mừng. Sau thánh lễ từng gia đình chia thánh các nhóm để chúc mừng, để chụp hình, để ngắm nhìn nhau để nhớ lại thời ngây ngô lưu luyến xa xưa. Thật cảm động khi thấy có gia đình hiện diện đến bốn thế hệ ; các cụ, ông bà, cha mẹ và cháu chắt….

Nét đẹp ngày lễ sẽ là cơ hội để các gia đình cùng nhau nhớ lại lời giao kết, từ đó có thể vượt thắng những khó khăn trên đường đời. Xin Thánh Gia phù hộ nâng đỡ chở che các gia đình luôn mãi.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh Gia

Thánh lễ được nối dài bằng buổi liên hoan của ca đoàn Thánh Gia và những gia đình muốn góp gạo thổi cơm chung… Thật bất ngờ khi ca đoàn “lão tướng” chiêu đãi cộng đoàn một buổi văn nghệ độc đáo và nhiều mầu sắc. Ngoài những tiết mục hát, còn có kịch Adam Eva, có màn giới thiệu nhân vật và thời trang các quốc gia Asian, và màn hoà tấu của ban nhạc five-zero (năm không).

Xin Chúa tuôn đổ muôn thánh ân xuống trên các gia đình, cách riêng là các gia đình kỷ niệm thành hôn hôm nay và các ca viên trong Ca đoàn Thánh Gia. Một lần nữa, xin chúc mừng.


Ngày thánh hoá Gia Đình và bổn mạng Thánh GiaClick để xem hình lớn


Trả lời