Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

 

Khai mạc
Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”


+
Mời xem một số tranh triển lãm.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

 

Đã trở thành truyền thống tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, khi mùa Noel về lại có những ngày triển lãm tranh ảnh tượng, vừa để tôn vinh vẻ đẹp mỹ thuật, vừa nhắm mục đích gây quỹ từ thiện, làm quà xuân cho những người không nhà vào đêm giao thừa sắp đến.

Trong sự hiện diện của đông đảo các nghệ nhân và những người ham mộ nghệ thuật, vào lúc 17g30 thứ ba 20.12.2010, Ban Mỹ Thuật – Dominiart giáo xứ Đaminh đã tiến hành lễ khai mạc cuộc triển lãm nghệ thuật tôn giáo tại Trung Tâm Mục Vụ giáo xứ, với chủ đề Đêm Thánh Vô Cùng.

 

Clips hình ngày khai mạc

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;"><span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;"><span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;">1E8AT0TXtJ0</span> is invalid.

 

Hiện diện và cắt băng khai mạc trong ngày hôm nay có Cha Giuse Ngô Sĩ Đình Giám Tỉnh dòng Đaminh, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Tổng thư ký Uỷ Ban Mỹ thuật HĐGMVN, cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, trưởng ban Văn Hoá Tổng giáo phận, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, vị sáng lập nhóm Dominiart, và đại diện các Mạnh Thường Quân.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Sau lời dẫn nhập duyên dáng của hoạ sĩ Bích Ngân và MC Quốc Khánh, buổi lễ được khởi đầu với tiết mục múa “Mùa Đông Năm ấy”, do các nữ tu Bác Ái Thouret biểu diễn.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Với dáng vẻ tươi tắn, những tiên nữ tha thướt với cây đàn, cùng múa nhảy ca hát, như hợp tiếng với các thiên thần trong đêm giáng sinh, ca mừng sinh nhật Ngôi Hai giáng trần cứu độ nhân gian.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Trong phần phát biểu, Cha Giám tỉnh Dòng Đaminh tuyên dương hoạt động triển lãm gắn liền với việc từ thiện; Cha Tổng thư ký Uỷ Ban Mỹ Thuật HĐGM, đề cao sự hiện diện đầy ý nghĩa của Dominiart trong lòng Giáo hội Việt Nam. Còn Cha Giuse Phạm Hưng Thịnh giúp cộng đoàn ôn lại ý nghĩa sự ra đời của Dominiart và cầu chúc nhóm vững tiến trong tương lai.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Sau đó, hoạ sĩ Lê Hiếu trưởng ban tổ chức, đã giới thiệu một thành quả rất cụ thể của lần triển lãm năm trước. Anh mời thầy Phêrô Thành Tâm, kể lại câu chuyện của ông Chung Hoàng Sơn, một người “không nhà” đêm giao thừa năm ngoái, nay là “anh nuôi” tại mái ấm cô nhi Lạc Quang, một cơ sở trực thuộc giáo xứ.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Trước khi cắt băng khai mạc, Cha Phanxicô Xavie Đào trung Hiệu, chánh xứ Đaminh trong vai trò chủ nhà, đã có lời cảm ơn tất cả các nghệ nhân, các khách mời, các ân nhân cũng như mọi người hiện diện. Cha triển khai ý nghĩa bài thánh ca “Đêm Thánh Vô Cùng” và tuyên bố cuộc triển lãm chính thức bắt đầu.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Theo nhận định của nhiều người, cuộc triển lãm Noel 2011 phong phú hơn những lần trước cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ vì đã quy tụ được tất cả 172 tác phẩm nghệ thuật gồm : tranh sơn mài, nhiếp ảnh, và tranh sơn dầu của 57 tác giả trong làng mỹ thuật. Mà còn có vì nhiều tác phẩm giá trị, là thành quả của những ngày tháng lâu dài lao động và sáng tạo.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Buổi lễ khai mạc triển lãm còn được tăng thêm nhiều âm sắc hấp dẫn, nhờ màn độc tấu sáo trúc của một nghệ sĩ nhạc viện, cộng với âm điệu độc đáo hoà tấu bản “Silent Night” của bốn loại nhạc cụ đông tây : trompet, sáo trúc, organ, đàn tranh. Thêm vào đó là màn biểu diễn vẽ tranh bằng miệng của một họa sĩ khuyết tật, anh Đỗ Minh Tâm. Anh cũng có một số tranh trưng bày trong dịp này.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Ngoài ra, các nghệ nhân còn phục vụ viết tặng thư pháp và ký họa chân dung cho những người hâm mộ. Phục vụ miễn phí, nhưng nếu ai muốn xin ủng hộ cho quỹ từ thiện.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Hiện diện trong ngày hôm nay, ngoài các khách mời, các tu sĩ nam nữ, các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, các nhà tài trợ, và những người ham mộ mỹ thuật, còn có sự hiện diện của nhiều du khách, phóng viên và đông đảo giáo dân trong khu vực.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Được biết, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch UB Nghệ Thuật Thánh trực thuộc HĐGMVN tuy không đến được, nhưng đã gửi thư bày tỏ sự hiệp thông và chúc mừng cuộc triển lãm. Trong thư ngài viết :

“Đây là một hoạt động vừa khuyến khích các họa sĩ trẻ công giáo phát huy khả năng sáng tạo nghệ thuật, góp phần phát triển nghệ thuật công giáo và nghệ thuật thánh tại Việt Nam, đồng thời mang một ý nghĩa cao quí vì mục đích của nó… Tuy không thể hiện diện bằng mặt, nhưng tôi hướng lòng về anh chị em bằng tất cả tâm tình và lời cầu nguyện”.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài đến thứ ba 03.01.2012,
Giờ mở cửa : sáng từ 9 đến 12 giờ, chiều từ 15 đến 19 giờ.

Xin mời mọi người tham dự và góp phần trong công tác từ thiện “Đêm Xuân không nhà” tập ba của các nghệ nhân.

 

Khai mạc Triển Lãm “Đêm Thánh Vô Cùng”Click để xem hình lớn hơn


Trả lời