Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

Thiếu Nhi Giáo xứ Đaminh
CN 2 mùa vọng 2011

HĂNG SAY SỬA ĐƯỜNG

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đườngCó tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Mc 1,3-8)

 

A. Chào cờ đầu tháng

Theo truyền thống của đoàn, hôm Chúa Nhật ngày 04.12.2011, là Chúa Nhật đầu tháng 11, toàn đoàn đã nghiêm trang cử hành nghi thức chào cờ theo phong trào thiếu nhi Thánh Thể với sự tham dự của cha phụ trách, thầy phụ tá, quý huấn giáo, quý trưởng và toàn đòan thiếu nhi.

Clips Hăng say sửa đường

[youtube]bycxGs_PrGg[/youtube]

 

Câu chuyện dưới cờ hôm ấy, cha phụ trách mời gọi các bạn thiếu nhi hăng say sửa đường cho Chúa đến, bằng các việc tốt như nuôi heo đất và làm thiệp Giáng Sinh tặng cho các bạn có hòan cảnh khó khăn. Ngoài ra, quý đại diện phụ huynh của các phân đòan hôm ấy sẽ đến chia sẻ về chủ đề “Hăng say sửa đường”.

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

B. Dự Trưởng thi đua hoạt cảnh “Dọn đường đón Chúa đến”

Tiếp nối chương trình thi đua hoạt cảnh của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh, hôm nay Chúa Nhật ngày 04.12.2011, ngành Dự Trưởng đã khai triển ý nghĩa Tin Mừng Chúa Nhật II mùa Vọng với chủ đề “Dọn đường đón Chúa đến”.

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

 

Hoạt cảnh được diễn ra trong Thánh lễ 9g00 sáng Chúa Nhật do cha phụ trách đoàn chủ sự và thầy phụ tá giúp lễ.

Sau khi thầy phụ tá công bố Tin Mừng, hoạt cảnh được bắt đầu với bạn Tùng, mồ côi cha mẹ từ bé, ở với bà ngoại, ăn chơi lêu lỏng, suốt ngày la cà quán Net và quậy phá. Song, bà của Tùng luôn lao nhọc để kiếm tiền lo cho bạn ăn học nhưng bạn ấy đã không làm như thế.

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

Một ngày nọ, vì bất đồng trong việc chơi game, Tùng và các bạn đã dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, hậu quả đã làm một người bạn tử vong. Dẫn đến phải vào trại giáo dưỡng thanh thiếu niên vì tuổi cậu còn nhỏ. Trong trại, cậu quen được hai người bạn vui tính luôn làm trò để cậu vui nhưng cậu không vui vì lâu không thấy Bà vào thăm.

Vào một ngày, Tùng nhận được tin Bà qua đời, như không thể tin vào tai mình, Tùng đã rơi lệ khi nhớ lại biết bao là tình thương yêu của Bà, vậy mà nhiều lần đã không vâng lời Bà, lại còn hỗn láo với Bà. Nay Bà đã ra đi vĩnh viễn…mà Tùng không kịp thưa với Bà tha thứ cho mình. Nỗi đau đớn tột cùng như xé nát tim cậu. Với khuôn mặt bệ rạc, đầy nước mắt, đầy tuyệt vọng, Tùng đã rất hối hận về lỗi lầm của mình và biết bao hậu quả cậu phải lãnh chịu. Do vậy, Tùng quyết tâm sửa đổi thành một người tốt, một “tông đồ” cho Chúa.

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

Sau khi được ra trại, Tùng đã tình nguyện vào ở Mái Ấm Lạc Quang do các Cha Đa Minh thành lập để phục vụ và giúp đỡ các em mồ côi. Hằng ngày đưa các em đi sinh hoạt giáo lý và tham dự thánh lễ. Chính trong môi trường này Tùng quyết tâm sẽ trở thành một người Huynh Trưởng gương mẫu !!!

Quí phụ huynh và các bạn thiếu nhi thân mến,

Trong cuộc sống hiện tại, nhiều thanh thiếu niên luôn dùng bạo lực để giải quyết vấn đề thay vì đối thoại. Và đã dẫn đến rất nhiều vụ việc thương tâm. Các bạn dự trưởng đã mạnh mẽ lên tiếng cho điều này và ước mong các bạn thanh thiếu niên luôn tôn trọng phẩm giá con người, bằng việc tôn trọng chính bản thân mình, chịu trách nhiệm về tương lai của chính bạn. Ngoài ra, các bạn còn triển khai Tin Mừng theo Thánh Máccô, dọn đường cho Chúa là biết ăn năn hối lỗi, biết yêu thương, tha thứ cho nhau, sống ngày một trở nên người có ích cho Chúa và cho xã hội.

Hoạt cảnh đã đánh động sâu vào lòng người, khiến nhiều giọt nước mắt phải tuôn rơi, Cha phụ trách cũng không khỏi ướt lệ … !!! Các bạn đã diễn rất hay, rất thành công, xin chúc mừng các bạn !

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

Bầu khí trầm lắng hẳn với hoạt cảnh ngành dự trưởng, mấy chốc đã được cha phụ trách khuấy động bằng những câu hỏi với phần thưởng cây bút hình ông già Noel dễ thương, nên được hầu hết các bạn thiếu nhi hăng hái tham gia trả lời. Câu hỏi đặt ra cho các bạn cách dọn đường cho Chúa bằng các bổn phận trong đời sống thiếu nhi của mình được tóm gọn trong bốn khẩu hiệu thiếu nhi: Cầu nguyện –  rước lễ – hy sinh – làm tông đồ. Và điều tâm niệm thứ 5 trong 10 ĐIỀU TÂM NIỆM của thiếu nhi Thánh Thể.

Cuối lễ, cha phụ trách đã cám ơn các bạn Dự trưởng đã khai mở bài Tin Mừng một cách sống động, cụ thể. Cha còn giới thiệu chương trình mùa Vọng 2011 của đoàn Thiếu Nhi trên màn hình, đặc biệt là hai ngày tĩnh tâm: 19 và 20 tháng 12 vào lúc 18g. Mọi thông tin chi tiết xin xem trên bảng thông tin thiếu nhi tại khuôn viên Thánh Đường hoặc trang mạng gxdaminh.net

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

C. Ấu nhi “giao lưu” với quý phụ huynh

Sau Thánh lễ, quý đại diện phụ huynh ngành Ấu nhi đã hăng say giúp các con em mình sửa đường bằng buổi chia sẻ thân mật và chân tình.

Phân đoàn Ấu 2 và 3 được bác Trưởng ban Phaolô Nguyễn Hưng Đạt chia sẻ, còn phân đoàn Ấu 1 được bác Thư ký Têrêsa Phạm Hồng Châu giúp “sửa đường”.

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

Quý bác đã giúp các bạn Ấu nhi hiểu được Mùa vọng là mùa mong chờ Chúa đến, ngoài việc chuẩn bị cây thông, đèn nhấp nháy, ngôi sao sáng và hang đá, chúng ta còn phải chuẩn bị tâm hồn chu đáo hơn để Chúa đến ngự vào bằng việc tham dự hai ngày tĩnh tâm sắp tới của đoàn vào 19 và 20 tháng 12.

Chúng con chân thành cảm ơn quý ban đại diện phụ huynh đã hy sinh thời gian đến chia sẻ với chúng con chủ đề “Hăng say sửa đường”. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý bác !

 

Thiếu Nhi : Hăng say sửa đường

 

Trả lời