Taizé tháng 11 : Tâm Tình Tạ Ơn

 

Taizé tháng 11.2011 :

Tâm Tình Tạ Ơn


Taizé tháng 11 : Tâm Tình Tạ Ơn“Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngày đêm, tán dương tình yêu Thiên Chúa. Suốt một đời con tắm mát trong tình Cha, giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa…”  Đó là ca khúc được cộng đoàn, đặc biệt các bạn trẻ và sinh viên cất lên thật sốt sắng trong giờ cầu nguyện Taizé hôm nay, thứ Năm, ngày 24. 11.2011, vào lúc 18g30 tại căn nhà nguyện ấm cúng của Giáo xứ, với chủ đề “Tâm Tình Tạ Ơn”

Vâng, mỗi người chúng ta ai cũng được sinh ra và lớn lên trong bàn tay quan phòng và tràn đầy tình yêu thương của Thiên Chúa, có thể chúng ta không nhìn thấy bằng con mắt thường, nhưng với ánh mắt của niềm tin chúng ta cảm nhận được trái tim nhân lành của Chúa che chở cuộc đời chúng ta qua những vị Linh Mục,  bố mẹ, người thân, thầy cô, bạn bè…để chúng ta có được ngày hôm nay. Trong tâm tình đó, thái độ cảm tạ và biết ơn không thể thiếu trong mỗi con người, tâm tình đó không chỉ thể hiện trên môi miệng mà còn phải thể hiện trên từng  hành động cụ thể với tấm lòng chân thành và yêu mến.

Bài Tin Mừng trong giờ cầu nguyện Taize hôm nay (Lc17,11-19) gợi lại cho chúng ta thấy được trái tim yêu thương vô bờ bến của Người dành riêng cho mỗi người chúng ta … “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi. Thấy họ, Người bảo họ rằng: “Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế”. Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch….” Chỉ cần một tiếng van xin của người “phong hủi” thôi, mà Thiên Chúa đã thấu hiểu được lòng tin của ông và Ngài đã chữa lành ông khỏi bệnh. Đáp lại, người phong hủi đã “cảm tạ và biết ơn” “Một người trong bọn họ thấy mình được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người: Mà người ấy lại là người xứ Samaria…” – Một thái độ biết ơn được biểu lộ bằng một hành động cụ thể “ngợi khen và sấp mình thờ lậy”- đó là hành động chọn Chúa làm chủ cuộc đời và phó thác hoàn toàn vào sự che chở của Ngài…

Thái độ biết ơn sẽ giúp cho người thọ ơn hiểu được bổn phận mình và nghĩa vụ mình, là phải làm thế nào để sống xứng đáng với những ơn mình đã lãnh nhận.

“Còn chín người kia ở đâu”. Câu hỏi này cũng nhắc nhở chúng ta và như một lời cảnh giác về thái độ sống của mình mỗi ngày:

– Chúng ta ở đâu mà không đến thánh đường vào mỗi Chúa Nhật để dâng lời ngợi khen và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa sau một tuần lễ ngụp lặn trong muôn ơn lành của Ngài.

– Chúng ta ở đâu mà không có mặt trong những buổi kinh sớm tối của gia đình để cảm tạ Thiên Chúa về sự quan phòng và che chở của Ngài đã ban cho qua một đêm an lành, và một ngày sinh hoạt đầy bận rộn, vất vả.

– Chúng ta ở đâu mà không có mặt trong những buổi tĩnh tâm, cấm phòng để học hỏi, tìm hiểu hầu gia tăng lòng yêu mến Thiên Chúa là cha nhân lành mỗi ngày một hơn.

– Chúng ta ở đâu mà không có mặt trong buổi tổ chức gây quĩ giúp nạn nhân bão lụt, hỏa hoạn, thiên tai, và chiến tranh như một đáp trả ân tình, một chia sẻ về những điều may lành mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta.

Chúng ta ở đâu? Nếu Thiên Chúa muốn tìm thấy chúng ta giữa những vui mừng, hạnh phúc, thành công, cũng như những đau khổ, thử thách, và thất bại, liệu Ngài có nhìn thấy chúng ta hay không? Hay Ngài chỉ nhìn thấy chúng ta mỗi khi chúng ta cần đến Ngài; ngoài ra, những lúc thành công, sung sướng, hạnh phúc, may mắn thì chúng ta biến mất khỏi mặt Ngài. Chúng ta sẽ trả lời Ngài như thế nào, nếu Ngài muốn hỏi chúng ta về nơi mà chúng ta đang ở như Ngài đã hỏi người phong cùi sau khi đã được Ngài chữa lành về nơi ở của chín người khác: “Còn chín người kia đâu. Sao không thấy trở lại mà ngợi khen Thiên Chúa” (Lc 17: 17,18).


Taizé tháng 11 : Tâm Tình Tạ Ơn


Lậy Chúa, xin cho con lòng biết ơn và khiêm tốn trước muôn ơn lành của Ngài. Xin cho con mỗi khi Chúa muốn thấy mặt con, là con đã đang hiện diện trước nhan thánh Ngài. Và xin đừng để con bị liệt vào số những kẻ vô ơn, bội bạc, nhất là chối bỏ tình yêu Ngài trong giờ sau hết của đời con.

“Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, con tạ ơn Chúa vì giờ này Chúa đã ban cho con được đến nhà Chầu này để thờ lạy và chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa. Chúa Giê su ơi, Chúa biết tâm trạng con lúc này như thế nào rồi: mệt mỏi, bệnh tật, chán nản vì công việc và gia đình… có những lúc con muốn buông xuôi tất cả, mệt mỏi và chán chường. Chúa ơi ! Hãy cứu con, Chúa biết con yếu đuối là dường nào, con nài xin Chúa ban thêm sức mạnh và niềm tin cho con, để con vượt qua tất cả. Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa hoàn cảnh gia đình con, xin Chúa chữa lành và cứu vớt để họ thoát khỏi dây xiềng của tội lỗi. con tạ ơn Chúa. Amen”

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lạy Mẹ Maria hằng cứu giúp, hôm nay con rất vui vì lại được đến tham dự buổi cầu nguyện Taize. Chúa ơi, con vừa trải qua kì thi HKI, trong những ngày qua con đã cố gắng ôn thi và làm bài khá tốt, con cảm tạ Chúa vì Ngài đã luôn đồng hành bên con, Chúa đã ban thêm sức mạnh để con vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Xin Chúa ban cho các bạn trong nhóm SV chúng con luôn mạnh khỏe và ơn sáng suốt để các bạn bước vào kì thi sắp tới đạt kết quả cao. Con cảm tạ Chúa. Amen”

Minh Hoàng

Trả lời