Người Đưa Đò Xưa Và Nay

Sinh Viên Nhịp Bước Đaminh
Ngày Hiến Chương Nhà Giáo 20-11

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy

 

Người Đưa Đò Xưa Và NayKhông biết tự bao giờ, câu ca dao ấy đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi người, và cũng không biết tự bao giờ truyền thống tôn sư trọng đạo đã trở thành truyền thống thiêng liêng của dân tộc Việt. Tháng 11, triệu triệu tấm lòng học trò cùng hướng đến ngày tri ân những người đưa đò trên dòng sông tri thức.

Để tôn vinh lòng tri ân cũng như ngợi ca công lao to lớn của thầy cô, nhóm sinh viên Nhịp Bước Đa Minh đã cùng nhau tổ chức đêm nhạc Ngày hiến chương nhà giáo với chủ đề “NGƯỜI ĐƯA ĐÒ XƯA VÀ NAY”.

19h00 trong những chiếc áo dài trắng tinh khôi, nhóm múa SDC đã mở màn bằng một tiết mục múa hết sức đặc sắc với nhạc nền quen thuộc “TRƯỜNG LÀNG”.

Clips do thầy Ngọc Anh OP thực hiện

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;">-rBBfdFk44I</span><span style="font-size: 10pt; line-height: 115%;"><span style="font-size: 10pt; line-height: 115%;"> is invalid.

 

Tiếp ngay sau đó là nhạc kịch “Nhật ký tuổi học trò” của nhóm múa NB Đa Minh, nhí nhảnh, vui nhộn và ý nghĩa.

Vở kịch vừa kết thúc, hai MC xuất hiện trong tác phong lịch lãm: Minh Hoàng với sơ mi trắng, quần tầy thắt cà ra vát; Hoài Châu cùng áo sơ mi trắng và váy xinh xắn… tạo thành một “cặp đôi hoàn hảo”

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Hai MC chào hỏi, tuyên bố lý do, và giới thiệu thành phần tham dự và mời Cha linh hướng Giuse Đỗ Trung Thành có đôi lời phát biểu chính thức khai mạc chương trình. Thành phần tham dự, ngoài sự tham dự đông đảo của các bạn sinh viên đến từ các nhóm bạn, còn có sự hiện diện của quí cha mẹ, quí thầy cô giáo và đặc biệt có sự tham gia và trò chuyện của Giáo sư Lê Tôn Hiến…

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Chương trình đêm nay được thực hiện với 3 phần chính.

Phần 1: Thi đoán ca dao tục ngữ,
tác phẩm văn học về thầy cô giữa các đội chơi.

Bằng cách thay đổi vị trí các chữ trong câu tục ngữ, hoặc bỏ bớt vài từ để các bạn đoán; cùng hai đoạn clip vui nhộn… phần thi diễn ra trong bầu khi sôi nổi. Các bạn có dịp ôn lại những câu ca dao tục ngữ ca ngợi thầy cô, được biết thêm về ba thầy giáo nổi tiếng xưa của Việt Nam.

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Phần 2: tình huống thầy và trò + talk show.

Qua đoạn kịch tình huống ngắn (với sự diễn xuất tài tình của thầy Sơn và Vinh) tranh cãi về vai trò của người thầy xưa và nay: “sinh viên thời nay học chủ yếu là trên Internet và tự học, phải chăng vai trò của người thầy có phần bị giảm thiểu so với trước đây”.

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Trong khi thảo luận, nhóm tứ ca Nhịp Bước Đa Minh idol xuất hiện và mang theo bầu khí sôi nổi với bài hát: Ngôi trường mến yêu. Với giọng hát trong trẻo, phong cách biểu diễn hồn nhiên các bạn đã thực sự cuốn hút mọi người bước chân vào ngôi trường cùng “tiếng nói cô thầy với biết bao tình thương sóng xô đại dương… ”, cùng những “kỷ niệm dấu yêu khi xưa…”.

Sau khi vừa suy nghĩ vừa nghe hát hai đội đã chọn ra cho mình hai đại diện đóng tiếp đoạn kịch. Mặc dù chỉ có 5 phút, nhưng hai bạn đại diện của hai đội cũng đã có những phản biện về vai trò của người thầy xưa và nay rất xúc tích và rõ ràng.

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Sau đó, giáo sư Lê tôn Hiến đưa ra phần nhận xét của thầy và bắt đầu bước vào phần Trò chuyện giữa Thầy với Sinh viên theo hình thức tọa đàm.

Hai MC đặt ra các câu hỏi xoay quanh đề tài vai trò ngày nay của người thầy:

1. Vai trò của người Thầy xưa và nay có gì khác nhau ?

Theo Thầy, mặc dù ngày nay, sinh viên có nhiều phương tiện để mở rộng tư duy và vốn kiến thức của mình, chẳng hạn qua Computer kết nối Internet…, nhưng, bên cạnh đó, một thầy giáo hay cô giáo vẫn là điều không thể thiếu để góp ý, hướng dẫn không chỉ trong lãnh vực kiến thức mà còn ở lãnh vực sống và làm người …

2. Thầy có thể cho chúng con một số lời khuyên làm thế nào nào để có thể học tốt trong thời đại ngày nay?

Thầy đã đưa ra lời khuyên rất ngắn gọn nhưng có thể nói là một thách đố khó đối với sinh viên ngày nay: Cần có sự tập trung tốt (bị chi phối và phân tâm nhiều quá khi tra cứu và tiếp cận thường xuyên với Internet) và biết “giải trí” hợp lý thì sẽ giúp cho việc học tập rất tốt…

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

3. Để có thể dễ dàng xin việc và thực tập được thì sinh viên ngày nay mới ra trường phải hội đủ những yếu tố gì?

Theo Thầy, ngày nay, ở Việt Nam, người ta quá coi trọng bằng cấp, trong khi đó không xét đến thực lực và những khả năng khác của một người đi xin việc… Với kinh nghiệm của người từng tư vấn cho các công ty nước ngoài phỏng vấn: thầy cho biết, một sinh viên đi xin việc, cái bằng cấp chỉ là thứ yếu và người ta cũng không quan tâm đến, bởi vì đó chỉ là thủ tục… cái mà nhà tuyển dụng quan tâm trong cuộc phỏng vấn là “tác phong và khả năng nhận thức vấn đề của người xin việc như thế nào mới là yếu tố quan trọng để được tuyển dụng hay không? – nên nhớ TÁC PHONG sẽ quyết định

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Phần 3: Tri ân thầy cô giáo bằng những bông hoa và những lời ca.

Như đã hứa hẹn đêm nhạc hôm nay có sự hiện diện của các ca sĩ nổi tiếng trong làng nhạc thánh ca Việt Nam.

Ca sĩ Hoàng Hiệp chỉ một đoạn nhạc ngắn về ngày nhà giáo nhưng cũng đủ chất chứa tấm lòng, và một bài hát thánh ca nhẹ nhàng, trầm ấm.

Ca sĩ Gia Ân hát liên tục hai bài… nhưng khán giả bên dưới vẫn chưa cảm thấy thỏa lòng hét lên “Phó Thác! Phó Thác!”… nài nỉ anh bonus thêm.

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

Phần cuối đặc biệt:

19/11 một ngày khá đặc biệt với nhóm sinh viên Nhịp Bước Đa Minh, ngày sinh nhật Cha linh hướng; không quên ngày này các bạn trong nhóm đã âm thầm dành cho cha một bất ngờ vào phút cuối cùng. Tiếng nhạc “Happy birthday” nhẹ nhàng cất lên, từ phía dưới nhóm trưởng khiêng chiếc bánh kem, cùng 3 bạn đốt pháo bông dần dần tiến lên sân khấu. Nhóm trưởng đại diện chúc cha những lời chúc sức khỏe và bình an.

 

Người Đưa Đò Xưa Và Nay

 

21h15’ kết thúc chương trình.

Theo tiếng đệm đàn guitar mọi người cùng nhau cất lên tiếng hát “Here I Am” hát về Người Thầy Chí Thánh – Người Thầy của mọi người thầy – Thầy Giêsu

Cảm ơn quý thầy cô, những người đã xây viên gạch tri thức đầu đời cho mỗi người sinh viên chúng ta.

Tạ ơn Chúa vì một chương trình thành công tốt đẹp.

Hoài Châu và Ngọc Trinh

Người Đưa Đò Xưa Và Nay


Trả lời