Đại Lễ Thánh Martinô 2011

 

Giáo Xứ Đaminh Ba Chuông

Đại Lễ Thánh Martinô năm 2011


Đại Lễ Thánh Martinô 2011Đối với giáo xứ Đaminh Ba Chuông, lễ thánh Martinô luôn là ngày đại lễ, là dịp đón khách hành hương từ nhiều miền trên đất nước, đến với vị thánh Da Mầu gần gũi thân thương, vị thánh đặc biệt của người nghèo và những ai sầu khổ.

Để cổ võ lòng yêu mến, tôn sùng thánh Martinô, hướng về Đại lễ kỷ niệm 50 năm thánh nhân được suy tôn hiển thánh (1962), quý cha đã cho phổ biến tác phẩm “Martinô, Bác sĩ tí hon thành Lima”, của nữ tu M. Fabian Windeatt, một quyển sách rất dễ thương, viết về cuộc đời và nhân đức của thánh nhân. Ngoài ra món quà tinh thần tu viện gửi tặng tất cả khách hành hương là tập sách nhỏ “Chân dung thánh Martinô”, với hai bài viết : Bài ca bác ái, và Tấm bánh bẻ ra cho người nghèo.

Tuy nhiên chương trình chuẩn bị mừng kính đã được bắt đầu bằng tuần cửu nhật từ ngày 25.10, rộn rã tưng bừng trong ngày chính lễ mùng 3 tháng 11, cũng là ngày mừng bổn mạng giáo họ Martinô và nhóm phục vụ Martinô.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011


A. Tuần Cửu Nhật

Đáp lại tấm lòng chân thành tôn kính mến yêu vị thánh da màu, tuần cửu nhật kính thánh Martinô đã được cha Quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng tổ chức từ ngày 25.10 đến ngày 02.11, tại nguyện đường phục sinh của giáo xứ, cũng là để ôn lại cuộc đời và các nhân đức của vị thánh.

Mặc dầu các buổi cầu nguyện được tổ chức vào đầu giờ chiều, giữa không khí oi bức của thời tiết Sài Gòn, nhưng ngày nào cũng đón nhận đông đảo giáo dân sốt sắng tham dự. Đến với thánh Martinô, mỗi người như cảm thấy được vơi đi gánh nặng cuộc đời, quên đi sự mệt nhọc, lao đao của kiếp sống nhân sinh. Về bên thánh nhân, mọi người cảm nhận được sự bình an, được nâng đỡ yêu thương, được tiếp thêm sinh lực cho cuộc sống, được gần gũi với thánh nhân và được sống thân tình với một người anh cùng cảnh ngộ, một người bạn chân thành, một người thầy đầy lòng cảm thương, một vị thánh có tấm lòng nhân ái, và hay làm phép lạ cứu giúp mọi người…


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Cảm nhận được điều đó, tiếng lành đồn xa, số người tham dự tuần cửu nhật được tăng thêm mỗi ngày. Chính trong tuần cửu nhật, nhiều người đã chia sẻ về “phép lạ” mình được đón nhận từ thánh Martinô. Đến ngày cuối tuần cửu nhật, các dãy ghế trong nguyện đường đều đầy kín, nhiều người phải tham dự từ hành lang và khu vực tầng hầm gửi xe.

Hiệp dâng với cha Quản đốc trong thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật có cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP., quý thầy trong tu viện Anbêto, quý tu sĩ nam nữ, các sinh viên lớp thần học tại TTMV giáo xứ, đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Từ đường phục sinh chiều 02-11 huy hoàng ánh sáng, tràn ngập hương hoa, chan hòa tình Chúa, tình người. Nguyện đường vang lên tiếng hát lời kinh, những bài thánh thi và thánh vịnh được nhịp nhàng dâng lên ca ngợi vị tôi hiền của Chúa, cảm tạ tình thương của Chúa vì đã ban ngài cho Giáo Hội.

Một đại diện cộng đoàn đã nêu lên tất cả các ý nguyện của những người tham dự. Trong nguyện đường yên tĩnh và ấm cúng này, mầu nhiệm hiệp thông của Giáo hội được thể hiện rõ nét khi cộng đoàn cử hành thánh lễ tạ ơn, cầu cho các linh hồn luyện ngục và mừng kính thánh Martinô. Đó là sự liên đới giữa người sống với kẻ chết, người trần thế với các thánh trên thiên đàng.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Trong bài giảng, cha Quốc Văn đã sơ lược về cuộc đời của thánh Martinô trong ba chữ “Tấm Lòng Vàng”. Tấm lòng vàng được thể hiện qua những phép lạ người thực hiện ngay khi còn tại thế để cứu giúp những người nghèo khổ về thể xác lẫn tinh thần. Dân thành Lima không ai không biết đến thầy trợ sĩ Martinô, một con người đầy lòng cảm thương và trắc ẩn, là cha của những người nghèo khổ, là bạn của những người bị bỏ rơi…

Đến với thánh Martinô, chúng ta không chỉ cầu xin thánh nhân những ơn lành hay tìm kiếm những phép lạ, nhưng đến để chiêm ngắm và học hỏi nơi vị thánh thân yêu đời sống bác ái, bao dung, khiêm nhu và lòng trắc ẩn. Ước mong rằng, tuần cửu nhật khơi mở cho người những hành động bác ái trong cuộc sống thường ngày.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Kết thúc thánh lễ, cha Quản đốc đã làm phép những mẫu ảnh thánh Martinô, các cành huệ, các câu Lời Chúa và lương thực huynh đệ sẽ được phân phát cho cộng đoàn tham dự như là dấu chỉ ân lộc thánh Martinô tặng ban cho từng người.


B. Mừng vị thánh của lòng trắc ẩn

Cũng như hàng năm, ngày mùng 3 tháng 11 tại giáo xứ Đaminh là một ngày hành hương. Các thầy trong tu viện và một số tín hữu tình nguyện chia phiên trực, để đón tiếp các phái đoàn từ phương xa đến với thánh Martinô kính viếng và khấn nguyện. Để đáp ứng nhu cầu của dân Chúa, giáo xứ cử hành thêm một thánh lễ lúc 19 giờ.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Dựa trên những câu chuyện thời sự về bệnh “vô cảm” của con người thời đại, quý cha trong bài giảng hôm nay, nhấn mạnh bài học về lòng trắc ẩn của Thánh Martinô, bài học cảm thông với nỗi đau của con người cụ thể mà mình gặp gỡ, và mang lấy trái tim của Thiên Chúa để yêu thương họ.

Đặc biệt, cộng đoàn hân hoan chào đón cha Giuse Ngô Sĩ Đình, giám tỉnh Dòng Đaminh đến chủ sự thánh lễ đồng tế lúc 17g30, với quý cha trong tu viện.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giám tỉnh dựa trên bài tin mừng về 10 người phong cùi được chữa lành, để nhấn mạnh tâm tình tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa, khi đón nhận ơn lành qua thánh Martinô.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Theo cha, học nơi gương thánh Martinô chính là muốn góp phần trở thành một trung gian cho tình thương Chúa đến với những người nghèo khổ, về thể chất cũng như tinh thần, và giúp mọi người nhận ra tình thương của Cha trên trời.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Vì là ngày mừng bổn mạng, giáo họ thánh Martinô hôm nay phụ trách các phận sự phụng vụ : đọc tiểu sử trước giờ lễ, tuyên đọc Lời Chúa, lời nguyện cộng đoàn, dâng lễ vật và đại diện cộng đoàn cảm ơn. Nhóm phục vụ Martinô thì khiêm tốn hơn, chỉ tham dự phụng vụ từ ghế dành riêng.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Trước phép lành cuối lễ, quý cha đồng tế và tất cả cộng đoàn cùng hướng về toà thánh Martinô để khấn nguyện cho mọi người theo ý sở cầu. Tuy nhiên sau lễ, vẫn còn đông đảo người nán lại, để cùng với cha quản đốc tiếp tục tâm sự với vị thánh.

Tạ ơn Chúa vì đã ban cho Giáo hội, cho thế giới, cho cộng đoàn chúng con một vị thánh, một thầy thuốc, một người bạn tuyệt vời là thánh Martinô. Xin cho mỗi chúng con khi chiêm ngắm cuộc đời của thánh nhân, biết học theo gương sáng của ngài, quảng đại dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong tình bác ái yêu thương.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011


Lạy thánh Martinô gương ngời sáng
Tỏa hương thơm tình mến Chúa Giêsu
Là hiện thân Thiên Chúa rất nhân từ,
Luôn rộng tay ôm muôn người dâu bể…

… Xin đổ tuôn nguồn bác ái chan hòa,
Để bình an thẩm thấu đến muôn nhà
Cho tình yêu loang vào lòng nhân thế.

(Thánh Thi Kinh Chiều lễ thánh Martinô)

Pet. Võ Tá Đương, OP.


Đại Lễ Thánh Martinô 2011

Ban điều hành giáo họ Martinô – Click để xem hình lớn

Trả lời