Các Thánh Hải Dương 150 năm Tử Đạo

 

MỪNG KỶ NIỆM 150 NĂM
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO HẢI DƯƠNG
LÀM CHỨNG CHO ĐỨC TIN
(1861-2011)

Toà : Tử Đạo Hải Dương xưa tại Ba Chuông

Các Thánh Hải Dương 150 năm Tử ĐạoLòng sùng kính Bốn thánh tử đạo Hải Dương gồm GM Hermosilla Liêm, GM Valentinô Vinh, LM Almato Bình và thầy giảng Giuse Nguyễn Duy Khang đã có truyền thống lâu dài hơn trăm năm, từ lúc các vị được suy tôn chân phước năm 1906. Ngay năm sau (1907), đền kính các ngài đã được xây dựng tại pháp trường Năm Mẫu, mảnh đất thấm máu đào các ngài, và được tái thiết năm 1924.

Từ đó hàng năm, đại lễ kính các ngài vẫn được tổ chức vào ngày 06 tháng 11. Phía trước đền thánh có dựng một bia đá, xác nhận nơi các vị bị xử trảm. Đã từ lâu tấm bia này bị bào mòn, vì giáo dân khắp nơi đến viếng thường cạo lấy bột đá đem về làm kỷ niệm, có người còn pha vào nước uống như một thứ thuốc ! Quả là không bình thường, nhưng đôi khi phép lạ vẫn xảy ra.

Năm nay 2011, Tỉnh Dòng và giáo xứ Đaminh long trọng mừng kỷ niệm 150 năm các Thánh Hải Dương làm chứng cho Đức tin, vì cả bốn vị đều thuộc gia đình Đaminh, và nguồc gốc thánh đường Ba Chuông đã được ghi dấu bằng Đại lễ bách chu niên các ngài, được cử hành rất long trọng trong ba ngày từ mùng 4 đến mùng 6 tháng 11 năm 1961.

Thuyết minh cùng với hình ảnh

[youtube]vbj3DJegWp8[/youtube]


Hàng ngàn giáo dân đã tham gia cuộc rước kiệu hài cốt bốn chân phước suốt quãng đường dài năm cây số, từ tu viện Mân Côi Gò Vấp đến lễ đài trên sân tu viện (sau là trường Thánh Tôma). Đại lễ do Đức khâm sứ Toà thánh Mario Brini chủ sự, cùng với hai Tổng giám mục, sáu giám mục, đông đảo linh mục dòng triều, các tu sĩ nam nữ và nhiều hội đoàn.

Sau sự kiện hân hoan ấy, Dòng Đaminh quyết định xây một ngôi thánh đường dâng kính các thánh tử đạo Hải Dương, chính là nhà thờ Ba Chuông cũ, được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình chủ sự lễ khánh thành ngày 5.10.1962.

 

Các Thánh Hải Dương 150 năm Tử Đạo

 Hình tại lễ đài dịp Bách chu niên 1961

Bước vào nhà thờ, phía cánh phải của tay thánh giá, tòa kính các chân phước tử đạo Hải Dương được thiết lập. Dưới bàn thờ, có trưng bày nhiều di tích quý giá của các ngài như áo lễ, sách lễ, bình hương, xiềng xích và gông cùm mà các vị tử đạo đã từng phải mang ngày xưa. Cùng với hai câu đối :

“Rạng rỡ ngàn thu lòng vàng đá
Huy hoàng muôn thuở ánh triều thiên”.

Năm 1988, nhân dịp các vị được suy tôn hiển thánh, Tỉnh dòng cũng đã tổ chức tại thánh đường này, đại lễ long trọng mừng kính 38 thánh Tử đạo Dòng Đaminh do Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình chủ sự.

Thánh đường hiện nay, khi xây dụng, được dâng kính các thánh TĐVN. Di hài các thánh Hải Dương luôn ngự nơi bàn thờ, biểu lộ niềm tin tưởng vững chắc vào lời chuyển cầu của các ngài trong tất cả các thánh lễ và cử hành phụng vụ. Bàn thờ kính các Ngài vẫn có một vị trí đặc biệt trong thánh đường, không ngừng được giáo hữu kính viếng và đón nhận muôn ơn lành.


Các Thánh Hải Dương 150 năm Tử Đạo

Đoàn rước Từ Gò Vấp sang tu viện AnbêtôTrả lời