Chiều Mưa Bên Mẹ

 

Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn

Chiều Mưa Bên Mẹ


Chiều Mưa Bên MẹĐể tỏ lòng sùng kính Đức Maria Mân Côi, Huynh Đoàn Đaminh Giáo phận (HĐGP) Sài Gòn đã tổ chức Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ vào chiều thứ bảy, ngày 29/10/2011 tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông.

Như Đức Maria, tôi ngạc nhiên khi nhận được “thông tin đặc biệt” này. Việc ấy xảy ra thế nào được ? Vì xưa nay trong năm, quy tụ đoàn viên cấp giáo phận chỉ có hai lễ. Đó là lễ Mừng Kính Thánh Phụ Đaminh, và lễ Mừng Bổn Mạng HĐGP Tôma Nguyễn Văn Đệ. Giây phút ngỡ ngàng qua đi, “Thần trí tôi hớn hở vui mừng…” cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn Cha Đặc trách HĐGP đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho con cái lãnh nhận ơn Thánh nơi Thiên Chúa qua Mẹ Maria.

Hình ảnh cuộc rước

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial;">toUjBeS5URI<span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;"> is invalid.

 

Và tôi đã chứng kiến cảnh đẹp lạ lùng của tình yêu. Mặc cho trời mưa vào giờ cao điểm 16g30, đông đảo đoàn viên Đaminh thuộc 14 liên huynh khắp mọi nơi vẫn qui tụ về dự lễ, dù các anh chị cho biết đường mưa ngập lụt, rất khó đi.

Khi tôi đến nơi, tiếng đọc kinh Mân Côi của các đoàn viên Đaminh và cộng đoàn vang lên tha thiết, kinh cầu Đức Mẹ trấn an trí lòng đoàn con bé nhỏ vì “Đức Mẹ hay yên ủi kẻ âu lo” mà. Cơn mưa nhẹ hạt hơn, các đoàn viên Đaminh và các tín hữu tấp nập tiến vào Thánh đường trong sự vui mừng của mọi người.


Chiều Mưa Bên Mẹ

17g30: Trong “cơn mưa hồng ân” kiệu Đức Mẹ vẫn được các đoàn viên Đaminh cung nghinh từ nhà xứ vào Thánh đường; và rước đoàn quý Cha đồng tế lên cung Thánh nhịp nhàng theo tiếng hát bài ca nhập lễ trầm bổng, du dương.

Cha nguyên Tổng đặc trách Huynh đoàn Giuse Lưu Công Chỉnh OP chủ sự thánh lễ đồng tế cùng với cha Đặc trách HĐGP Bênêđictô Vương Thuật OP quý Cha khách, và Thầy phó tế Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP giúp lễ.

Cơn mưa chỉ chịu ngừng rơi, khi Cha Giuse chủ tế ngỏ lời chào mừng cộng đoàn. Ngài nêu ý lễ : tháng 10, tháng mà chúng ta luôn hướng về tràng chuỗi Mân Côi tiến dâng lên Đức Mẹ, từ đó cuộc sống của chúng ta thay đổi. Đó là điều đẹp lòng Chúa. Xin Chúa ban cho chúng ta luôn biết canh tân, cải thiện đời sống theo lời Mẹ truyền dạy.


Chiều Mưa Bên Mẹ

Trong phần giảng lễ, Cha Bênêđictô đã nhắc nhở mọi người Lời Chúa dạy, lời nói phải đi đôi với việc làm. Những việc làm âm thầm, khiêm cung, phục vụ tha nhân cho mọi người được “sống và sống dồi dào”.

Cha nhắn nhủ với các đoàn viên Đaminh, kinh Mân Côi do chính tay Mẹ trao cho Thánh phụ Đaminh. Đó là di sản vô giá của Dòng, một kho tàng chan chứa hồng ân Thiên Chúa ban cho Dòng để suy niệm, và cổ võ kinh Mân Côi cho mọi người.

Đức Mẹ cũng hiện ra nhiều nơi khích lệ “siêng năng lần hạt Mân Côi”. Vì thế, là những con thảo của Mẹ, chúng ta hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, nối kết cuộc đời mình với Chúa, qua lời cầu bầu dẫn dắt của Mẹ giữa những khó khăn, đau khổ của gia đình, của cuộc sống.


Chiều Mưa Bên Mẹ

Thánh lễ được tiếp tục trong bầu khí thân tình của anh em con cùng một Cha, xum họp một nhà. Và của lễ là những lời cầu nguyện, hy sinh, lời kinh Mân Côi cộng đoàn dâng lên hiệp với hiến tế của Chúa Giêsu, nhờ Mẹ dâng lên Thiên Chúa Cha sinh ơn cứu độ cho thế giới nhân dịp kết thúc tháng Mân Côi.

Thánh lễ hôm nay kéo dài hơn thường lệ. Sau phần cám ơn quý Cha, quý cộng đoàn của anh Trưởng BPV/GP Giuse Đỗ An Ninh, cộng đoàn tiếp tục cung nghinh Đức Mẹ chung quanh Thánh đường. Mỗi người được trao 1 bông hoa hân hoan vừa đi vừa hát. Tiếng hát ngợi ca Mẹ vang lên ngút ngàn, hòa quyện hương hoa huyền nhiệm của con cái dành cho Mẹ hiền, tạo nên một bức tranh sinh động nhưng rất nghiêm trang, sốt sắng nức lòng người tham dự.


Chiều Mưa Bên Mẹ

Cũng có những lúc bầu khí trầm lắng với ba phần suy niệm theo sứ điệp Fatima của Mẹ.

Tại cung thánh: Sứ điệp I: hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

Trên đường kiệu : Sứ điệp II: hãy ăn năn đền tội.

Sau khi quý Cha và cộng đoàn tiến trước đài Mẹ lên trời giữa hàng rào anh chị em HĐĐM áo trắng nghinh đón kiệu, lắng nghe Sứ điệp III : hãy tôn sùng Mẫu Tâm.

Cộng đoàn chăm chú lắng nghe lời Mẹ khuyên, bất ngờ trời đổ mưa … nhưng lời kinh tiếng hát của quý Cha và cộng đoàn vẫn vang lên. Những cây dù đem theo được mở ra che cho quý Cha và che chắn cho nhau. Một hình ảnh tuyệt vời của sự hiệp nhất. Thiên đàng trần thế là đây khi mọi người tin yêu, chia sẻ cho nhau.


Chiều Mưa Bên Mẹ

Cha Giuse chủ tế dâng lời nguyện cảm tạ, ban phước lành kết thúc Thánh lễ trong mưa. Giọt nước mưa như những giọt nước thánh từ trời ban xuống thánh hóa, chúc lành cho cộng đoàn.

Tạ ơn Chúa và Mẹ ! Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp đáp ứng lòng mong đợi của mọi người. Tuy nhiên, có quá nhiều thử thách từ “khởi sự cho đến hoàn thành”. Càng khó khăn, thử thách càng nở rộ những hoa trái của lòng tin. Dù trời mưa to, cộng đoàn vẫn tiến lên đài Mẹ, dâng lên Mẹ của ngàn hoa những đóa hoa tươi thắm như hoa lòng của đàn con thảo hiền. Lòng sùng kính và yêu mến Mẹ Mân Côi không nhạt nhòa theo cánh hoa tàn úa, nhưng sẽ được thăng tiến và biểu hiện qua đời sống chứng nhân của mỗi người theo gương Mẹ.


Chiều Mưa Bên Mẹ


Quả thật, lòng tôi dạt dào với nhiều những nỗi niềm cảm xúc khôn tả, khi tham dự Thánh lễ chiều thứ bảy cuối cùng, của tháng Mân Côi kính Mẹ vừa qua. Thế nhưng, đọng lại trong tôi là lời chia sẻ của Cha đặc trách : “Kết thúc tháng Mân Côi không phải là hết, nhưng là khởi đầu cho hành trình đồng hành bên Mẹ, bước theo từng biến cố của Chúa Giêsu trong cuộc đời mỗi người”. Như chúng ta đang sống trong năm phụng vụ mới, Giáo Hội mời gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón niềm vui Giáng Sinh: Thiên Chúa làm người ở với chúng ta. Đấy chính là mầu nhiệm Mân Côi thứ 3 mùa Vui. Qua đó, ta thấy lễ Giáng Sinh gần gũi, và việc lần chuỗi Mân Côi của chúng ta có ý nghĩa.

Kính chúc quý Cha, quý cộng đoàn mùa Giáng Sinh an lành. Năm mới dồi dào sức khỏe – thánh đức trong tình yêu của Hài Đồng Giêsu.

THI & THƯ.

Chiều Mưa Bên Mẹ


Trả lời