Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

 

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011


Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011Ngày 20/08

Rời mái ấm Thiên Bình nhóm tiếp tục hành trình cho chuyến dã ngoại hè, dịp để các bạn gắn kết với nhau hơn, giải toả hết mọi căng thẳng cho một năm học mới tràn sức sống.

Điểm dừng chân thứ hai:

Giáo xứ Bông Trang – Hồ Cốc, nơi lý tưởng để nhóm nghỉ ngơi, ăn trưa. Bởi nhiều lẽ: khung cảnh đẹp đáp ứng sở thích ham chụp hình; cha xứ vui vẻ, hào phóng, tặng cho mỗi bạn một câu thư pháp viết trên gỗ; còn các món ăn thì tuyệt vời; bạn nào cũng phấn khởi.

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Điểm dừng thứ 3: bãi biển Hồ Tràm

Nhập trại. Sắp xếp xong đồ đạc và ổn định đội hình, ngay lập tức BTC tiến hành nghi thức nhập trại. Bước vào hành trình “Sống Chứng Nhân”, trước hết bản thân mình phải sạch và trắng, vì vậy mỗi bạn phải chạy qua ống nước và lăn bột ?? (lần sau đề nghị BTC mua thêm nhiều dầu ăn để chiên !). Vào đến đất trại, các đội nhanh chóng dựng lều rồi tập trung cùng nhau múa bài hát chủ đề “Hãy làm cho ngài lớn lên” và một vài bài hát sinh hoạt.

Trò chơi trên biển. Bây giờ là 14h lất phất vài hạt mưa, khí trời mát mẻ, thuận lợi cho việc tổ chức các trò chơi trên biển.

Sau các trò chơi là giờ tắm biễn tự do, các bạn tha hồ mà vùng vẫy, mà thả mình theo những cơn sóng.

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

 

17h00 Thánh lễ trong bầu khí thân tình

Điểm nhấn tâm linh của hai ngày trại hè là thánh lễ được cử hành trên bãi biển. Không khí buổi lễ thật đầm ấm, hòa quyện với tiếng sóng biển rì rào làm nên một buổi lễ thật tuyệt, tinh thần thoải mái bên những người mà mình yêu thương. Có thể nói đây là buổi lễ mà Cha linh hướng có bài giảng ngắn nhất từ trước đến giờ: cha nhấn mạnh đến chủ đ S vụ – chính Chúa trao cho mỗi người sứ vụ và khi chúng ta khám phá và thực thi sứ vụ được Chúa trao với khả năng của mình trong tinh thần trách nhiệm là chúng ta đã sống Chứng nhân…

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Nấu ăn và Văn nghệ lửa trại

Các đội thi đua nấu ăn và dùng bữa tối. Chương trình buổi tối cũng đầy ắp những hoạt động và tiết mục vui chơi. Đầu tiên để lấp đầy cái bụng đang đánh trống, cả ba đội nhanh chóng nhận nồi niêu, xoong chảo và thức ăn về để “chế biến”.

Nhận nguyên liệu từ phía Diệp (ẩm thực), các đội lập tức trổ tài YanCanKook. Vo gạo, nhặt rau, xắt thịt.. chỗ này xào, đằng kia chiên, ở đây nướng… nhộn nhịp chẳng thua cái đám cưới dưới quê.

Nhưng không may thay, trời đổ mưa ào ào…..aaaoooo… Ào ào ! Mưa. Sinh viên vẫn là sinh viên; có mưa thì ta có lều, bạt… vẫn vui, vẫn vô tư nấu nướng.

Và …. Phụp ! cúp điện. Các bạn phải nấu nướng rất khó khăn và không khí bây giờ lại càng náo nhiệt hơn. Tiếng leng keng của nồi xoong, tiếng nói cười của các bạn và những băn khoăn của Cha cũng như của BĐD. Quả là một tình thế nằm ngoài tầm kiểm soát. Sinh viên đúng là sinh viên; không có điện thì ta có đèn pin, điện thoại, lửa v.v… vẫn vui, vẫn vô tư nấu nướng.

Gió bão ầm ầm, tốc bay cả bạt; biết không níu giữ được lâu đội 3 phải tạm dừng, chuyển tất cả thức ăn, đồ đạc vào trại chỉ huy. Cuối cùng cả nhóm cũng xoay sở xong bữa tối, tất cả thức ăn được bày biện trên bàn hấp dẫn. Đội 3 được nhất, nhờ món Thịt chiên ngon lành của Kim Ánh, nhờ sự trợ giúp Trứng thập cẩm và Đậu ve xào giòn của đội 1 và đội 2. Hoá ra cả ba đội đều nhất .

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Văn nghệ.

Vì mưa to nên kế hoạch lửa trại không được tiến hành, nhưng thay vào đó là những tiết mục văn nghệ hết sức đặc sắc. Tinh thần sinh viên “Ăn hết sức – Chơi hết mình”… ăn no ai nấy đều hăng hái. Mọi người cùng quây quần vòng tròn. Anh Liên Thanh đã chuẩn bị rất nhiều bài múa độc đáo… mọi người nhảy đến mệt phờ mà vẫn không chán.

Tiết mục của các nhóm năm nay cũng vô cùng đặc sắc, hay cả nội dung lẫn hình thức. Có những dịp như thế này mới biết nhóm ta có bao nhiêu là model : D .

Phải công nhận các tiết mục thời trang năm nay được chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng và công phu. Các đội đã mang đến những bộ thời trang theo phong cách mát mẻ Hawai, cùng với những vũ điệu Samba bốc lửa hay kín đáo, dễ thương với những bộ váy xẻ, xếp li, …Mỗi đội đều có những cái đẹp riêng, xuất sắc riêng.

Trong tiết mục tự chọn, cả 3 đội đều lựa chọn tiết mục kịch. Là sinh viên nên ý tưởng các bạn rất phong phú và đặc sắc, mang ý nghĩa rất hay: Cảnh báo các bạn sinh viên về tác hại của nạn cờ bạc, rượu chè, trôm cắp, … và từ bỏ những thói hư tật xấu đó để đi theo Chúa là nguồn tình yêu thương!

Đêm trại được kéo dài ra bằng những bài múa sinh hoạt vui nhộn : “ Đừng sơ!”, “ Trống cơm”, “ nồi lửa”, “ du ca tình yêu”, …

Khi đêm đã khuya, các bạn ngồi quay quần bên nhau và cùng nhau chia sẻ những cảm xúc của mình khi đến với nhóm. Chỉ có một ngày trại thôi mà hình như các bạn đã rất thân với nhau và bắt đầu hiểu nhau nhiều hơn.

Mỗi người theo thứ tự xoay vòng chia sẻ những suy nghĩ, đã vào nhóm như thế nào, những kỉ niệm đã qua… rùi hát nhè nhẹ, ngâm thơ… Không khí bắt đầu trầm lắng, gắn kết những trái tim yêu. Cảm tạ chúa đã  cho chúng con một ngày hạnh phúc bên nhau trong tình Ngài.

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

 

Sáng ngày 21.08.2011

Đêm qua trời mưa to quá không đốt được lửa trại, nên Mới có 2h30 sáng 21.08 mà nhóm “phản động” đã kéo đầu mọi người dậy tranh thủ trời còn tờ mờ tối để tiến hành “nghi thức lửa” đã khổ công chuẩn bị. Nhìn mặt mọi người trông thật ngơ ngơ  ngát ngát làm sao, vì hầu như tối qua không ai ngủ được vì trời quá lạnh..lại còn bị muỗi chích  nữa…Cuối cùng thì lửa cũng được đốt lên và các bài múa sinh hoạt được bật vang. Các bạn hăng hái múa theo để làm nóng cơ thể, xua tan cái lạnh của biển.

Theo thời gian qui định, đúng 5h30, mọi người bị đánh thức dậy không trừ một ai, làm vệ sinh cá nhân, nhưng ngay sau đó BTC phát hiện ra có một cái võng rất lớn, trong cái võng rất lớn đang trùm kín mít là…..ah, thì ra là Tía của chúng ta còn đang say giấc. Mặc dù các bạn đã cố ý để cái loa gần cái võng để đánh thức Tía, thế mà Tía vẫn chẳng thấy xi nhê gì hết trơn…hehe, Khiếp thật ! (có phần hơi phóng đại…hic)

Đến giờ tập thể dục buổi sáng, phải nói là một giờ tập thể dục có một không hai, thật là nham nhở … Mở đầu, bạn Hoài Châu cho các bạn cử động nhẹ nhàng bằng bài tập của các em học sinh lớp mẫu giáo. Khi thấy các bạn đã bắt đầu hăng, Hoài Châu bật tiếp bài nhạc rất chi là sôi động và kèm theo nữa là Chicken Dance. Ai cũng tập rất tốt, nhưng trong số động tác đó, hình như động tác lắc mông là nhuyễn nhất, vì trông các bạn lắc mông thật điêu luyện, …

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Khoảng 8h30 sáng, hành trình “ Sống chứng nhân” bắt đầu. Hứa hẹn một cuộc hành trình đầy niềm vui, thử thách và gian khổ. Theo đúng như dự báo thì hôm nay là một ngày “ biển động” cấp 10.

Nội dung của hành trình: “Sống chứng nhân” năm nay xoay quanh  những mảng đề tài với chủ đề “sống chứng nhân giữa nhà trọ bạn đang sống, trường bạn đang học, làm việc, nhóm sv bạn đang sinh hoạt và trong lãnh vực tình yêu tiền hôn nhân nam – nữ của giới trẻ Công giáo”, giúp các bạn sinh viên nhận thức lại trách nhiệm của một người kitô hữu, qua lời mời gọi của Thiên Chúa, chính mỗi bạn là những chứng nhân sống động cho đời, và đặc biệt môi trường các bạn đang sống. Chắc chắn trong quá trình sống đời chứng nhân các bạn gặp nhiều gian nan, khó khăn, thử thách và ngay cả bị ngược đãi, bách hại, nên cần các bạn sống đời cầu nguyện và kết hợp hợp với Chúa, chính Ngài là nguồn an ủi và nâng đỡ cho các bạn. Tiêu chí chấm điểm thi đua năm nay là: Nội dung –  Đoàn kết – Trật tự –  nhanh nhẹn.

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Tại trạm đầu tiên, sau khi Cha và BTC dặn dò các bạn một số điều trên cuộc hành trình và mỗi đội đã được đánh “dấu ấn” thiêng liêng trên mặt rồi thì các bạn nhanh chóng nhận mật thư đầu tiên và xuất phát.

Năm nay người đứng trạm là các thầy đồng hành: Thầy Duy Linh, thầy Độ, thầy Sơn và anh Liên Thanh. Các bạn nghe đồn là thầy đứng trạm nên nghĩ rằng thầy sẽ không ác lắm nên BTC năm nay thêm phần rào cản dọc đường do Vinh và Hoài Châu phụ trách. Và cái gì đến rồi nó sẽ đến…kakaka.

Đội 1 tỏ ra có vẻ rất am hiểu trong việc giải mật thư, giải rất nhanh và được đi đầu tiên. Tiếp theo là đội 3. Còn đội số 2, không biết là thế nào mà ngồi hí hoáy mãi không ra. Làm BTC nóng ruột, đi bẻ cây quất cho đội trưởng vài phát vào mông. Thì ra là không biết cách đọc Telex. Thiệt bó tay cái đội này…

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Sau khi vượt qua hết 4 trạm cùng với những rào cản trên đường, đầy những thử thách và gian khổ, cuối cùng các đội đã về đến đích: Các đội vừa tiến về đất trại vừa hát vang bài sinh viên Nhịp bước Đa Minh. Ở đây, các đội tường thuật lại với Cha những khó khăn mình đã mắc phải trên đường cũng như thinh thần sống chứng nhân mà các đội đã thể hiện qua các trạm.

Cha Linh hướng cũng đưa ra những lời khuyên, những bài học cho các bạn. Những lúc thế này thấy Cha gần gũi với các bạn lắm! Các bạn ai nấy đều ngồi chăm chú lắng nghe và tiếp thu. Sau đó, các bạn nhanh chóng đi tắm nước ngọt và làm lễ tồng kết.

Năm nay, các đội đã chơi hết mình và đem về cho đội mình những giải thưởng rất to.  Nhưng trên hết, qua đợt cắm trại này, tình liên đới, hiệp thông giữa các bạn ngày càng chặt chẽ hơn, các bạn có dịp hiểu về nhau hơn, được thể hiện cảm xúc của  mình khi đến với nhóm. Các bạn sinh viên, mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách nhưng đã cùng đến với nhau, gặp nhau và gắn bó với nhau dưới một mái nhà chung: “ Mái nhà Sinh Viên Nhịp Bước Đa Minh”.

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Cuộc vui nào cũng đến lúc phải tàn, đúng 12h30 các bạn thu xếp hành lý, di chuyển đồ lên xe trở lại giáo xứ Bông Trang dùng cơm trưa, sau đó chào biệt các cha, thầy rồi chuyến xe bắt đầu lăn bánh trở về thành phố. Lên xe, ai cũng mệt nên ngủ cho đến khi dừng tại trạm Bò sữa Long Thành. Khi gần về đến giáo xứ Nh , Trưởng nhóm  gởi lời cảm ơn đến những vị đã giúp đỡ cho nhóm trong chuyến đi, Cha Chánh Xứ và cha Linh hướng, quí vị ân nhân … Chuyến xe về đến nhà thờ vào lúc 19g00.

Chuyến đi chơi và công tác xã hội lần này thật ý nghĩa. Để có được chuyến đi như vậy, các anh chị, các bạn trong ban tổ chức đã phải rất vất vả cho việc chuẩn bị từ những tháng trước.

Chúng con cảm ơn đặc biệt đến cha Bề Trên Chánh xứ Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, đã yêu thương quan tâm và hỗ trợ cho chuyến đi của chúng con cách thiết thực nhờ đó chúng con cảm nhận được niềm vui ấm áp gia đình – là động lực cho chúng con trong học tập khi sống xa gia đình; bên cạnh đó, chúng con không quên tri ân các vị ân nhân đã giúp đỡ chúng con bằng cách này hay cách khác.

 

Sinh viên Nhịp bước : Dã ngoại Hè 2011

Tại nhà thờ Bông Trang – Click để xem hình lớn

Cuối cùng chúng con tri ân tấm lòng của Cha Linh hướng dành cho chúng con, Cha vẫn luôn đồng hành với chúng con, trong tất cả mọi hoạt động, mọi trò chơi. Chúng con luôn thấy Cha thật gần gũi với nhóm, và đặc biệt đã tạo điều kiện để chúng con có một chuyến đi đầy bổ ích như vậy. Nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa luôn tuôn đổ trên quí Cha và quí vị sức khỏe và ân sủng của Người.

Cuộc hành trình kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng mãi trong mỗi bạn trẻ sinh viên Nhịp Bước Đaminh. Quả là một chuyến đi đầy ý nghĩa với nhiều tiếng cười sẽ luôn để lại dấu ấn sâu sắc nơi con tim của mỗi bạn.

Trinh – Châu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.