Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc 2011

Tìm Về Nguồn Gốc Đời Tận hiến


Tu viện thánh Anberto vào Sa mạcSau những tháng ngày bộn rộn với công việc mục vụ và giảng thuyết, hôm nay 22.08.2011, anh em trong tu viện thánh Anberto – Phú Nhuận bước vào kỳ sa mạc nội tâm năm với chủ đề: “Tìm về nguồn gốc đời tận hiến”, qua sự hướng dẫn và đồng hành của cha giảng phòng, Giuse Phan Tấn Thành OP. Để qua đó, anh em có cơ hội nhìn lại chính mình dưới ánh sáng Lời Chúa trong hành trình ơn gọi Đaminh, hâm nóng lại tinh thần và sự nhiệt huyết ban đầu để sống thân tình hơn với Chúa và anh em, để gặp gỡ Chúa và kín múc nguồn mạch sức sống tuôn trào từ lòng thương xót Chúa, hầu giúp anh em nhiệt tâm dấn bước trong ơn gọi và thực thi sứ vụ Đaminh.

Tham dự tuần sa mạc năm nay có cha Bề trên cùng đông đủ quý cha, quý thầy trong tu viện, kể các anh em Học viện Tu huynh. Tuần sa mạc được chính thức khai mạc bằng giờ kinh sách và kinh sáng, và thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Vương nguyện đường tu viện. Thánh lễ do cha cố Inhaxio Nguyễn Ngọc Rao, niên trưởng Tu viện chủ tế.

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

 

Vào lúc 8giờ tại phòng hội tu viện, anh em đã được nghe bài giảng đầu tiên do Giuse Phan Tấn Thành trình bày qua chủ đề : “Anh tìm gì ?”. Dựa theo câu chuyện anh thanh niên tìm đến với Chúa Giêsu để tìm đường nên trọn lành, cha giảng phòng đã đưa anh em lần ngược trở về nguồn với gốc đời tu Kitô giáo. “Các anh tìm gì ?” Đó là câu hỏi mà Chúa Giêsu đưa ra cho các môn sinh đầu tiên khi tìm đến với Người. Ngày nay câu hỏi đó vẫn đang vang vọng mãi trong tâm mỗi người chúng ta. Cụ thể với dòng Đaminh, câu hỏi đó được hiện thực qua nghi thức mặc áo dòng và tuyên khấn.

Khi giúp anh em lần ngược trở về với nguồn gốc đời tu qua câu hỏi đó, cha giảng phòng cũng nhắc đến nghi thức tiếp nhận và thời kỳ thử thách ứng sinh ngoài cửa đan viện của truyền thống thánh Cassianô và thánh Bênêđictô (Quid quaeris ?)

Qua đó, cha Giuse đã trình bày với cộng đoàn ba mục chính trong bài giảng là: Sự hình thành đời tu trì Kitô giáo ; Mục tiêu của đời tu và Lộ trình đời tu.

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

Với ba tiêu đề trên, cha giảng phòng đi đến một đúc kết :

Đi tu là đi tìm Chúa. Tìm chính Chúa chứ không phải là tìm các công việc của Chúa.

Vì thế, đời tu không chỉ dừng lại ở giai đoạn khổ chế, nhưng còn phải tìm đến giai đoạn huyền nhiệm. Chúng ta đi tìm Chúa bởi vì Chúa đã đi tìm chúng ta trước.

Trong niềm hân hoan của cộng đoàn, bài giảng đầu tiên của tuần sa mạc kết thúc với bài ca “Hồng ân Thiên Chúa bao la”.

Chương trình buổi sáng được tiếp nối qua thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương.

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

Trong bài giảng lễ, dựa theo tâm tình ngày lễ Đức Mẹ và ý nghĩa của bài Tin Mừng, cha cố Inhaxio nói về Mẹ Maria một cách rất xác tín. Với tất cả lòng yêu mến, phó thác, tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa và chương trình cứu độ, Mẹ Maria đã để cho Thánh Thần Chúa hướng dẫn và chiếm lãnh tâm hồn và con người Mẹ. Mẹ dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa. Tuy nhiên, trước một sự kiện lớn lao trong biến cố Truyền Tin, Mẹ Maria bối rối vì khiêm tốn nhìn nhận phận mình hèn yếu trước một chương trình lớn lao vĩ đại. Với con người nhạy bén và tế nhị, Mẹ đã linh cảm được điều đó.

Chúng ta cầu xin Mẹ giúp tu viện và mỗi người sống khiêm tốn để cho Chúa Thánh Thần điều khiển và hướng dẫn cuộc đời chúng ta trong hành trình dâng hiến. Bởi vì nhờ Mẹ, chúng ta được đón nhận Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời… Xin Mẹ giúp chúng ta sống như Mẹ, xin vâng như Mẹ. Xin Mẹ thi hành chức vụ làm mẹ mỗi người chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa và luôn ý thức Chúa Thánh Thần sông trong ta không chỉ trong tuần tĩnh tâm này mà là trong cuộc đời dâng hiến của chúng ta.

Thánh lễ khai mạc tuần tĩnh tâm tu viện kết thúc, chương trình được tiếp nối qua giờ kinh trưa. Trong giờ cơm trưa, thay vì những tiếng cười nói rôm rả như mọi ngày, hôm nay anh em vừa ăn, vừa chăm chú nghe đọc “Sách thiêng liêng”.

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

 

Buổi chiều, vào lúc 15 giờ, tu viện có giờ chia sẻ huynh đệ. Buổi chia sẻ chiều nay do cha Giuse Đỗ Trung Thành chủ tọa. Xoay quanh chủ đề “anh tìm gì ?” cùng với hai câu thơ mà trong bài giảng sáng nay, cha giảng phòng đã đưa vào để diễn tả mối tình đầu tiên mà Thiên Chúa dành cho dân riêng của Người:

“Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy,
Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”. (Thế Lữ)

Sau những lời gợi ý, anh em nhiệt tình chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những băn khoăn thao thức và cả những “cái lưu luyến thuở ban đầu ” khi mới bước chân vào Dòng… Cũng trong tâm tư đó, quý cha cố, quý cha anh đã chia sẻ và truyền đạt cho thế hệ trẻ những trải nghiệm quý báu trong hành trình đời tu.

Buổi chia sẻ huynh đệ đầu tiên trong tuần tĩnh tâm kết thúc qua bài ca “thắp sáng lên” như nói lên ý nghĩa và mục đích của tuần tĩnh tâm là hâm nóng lại tinh thần và nhiệt huyết đời tu, thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt thành Đaminh, để qua đó, anh em hăng say hơn nữa trong sứ vụ Lời.

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

Sau những giờ phút giải lao và riêng tư cá nhân, đúng 18 giờ, tiếng chuông tu viện lại vang lên báo hiệu giờ kinh chiều. Anh em nhanh chóng đến nguyện đường sốt sắng dâng giờ kinh nguyện.

20 giờ 30, anh em cùng nhau quây quần trước Thánh Thể, suy niệm, chiêm ngắm tình yêu tự hiến của Thầy Chí Thánh Giêsu qua bí tích Thánh Thể và nguyện kinh tối. Sau giờ kinh tối, ai nấy lặng lẽ trở về phòng riêng của mình. Trong bầu khí tĩnh lặng và thánh thiêng, anh em lắng đọng và rộng mở cõi lòng mình ra để Chúa Thánh Thần thổi một luồng gió mới vào tâm hồn mình.

 

Tu viện thánh Anberto vào Sa mạc

Click để xem hình lớn

Kết thúc một ngày tĩnh tâm thật tốt đẹp. Xin tạ ơn Chúa vì hồng ân của ngày sa mạc an bình và thánh thiện. Xin Chúa đồng hành và hướng dẫn chúng con trong suốt tuần tĩnh tâm này để chúng con thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp trong tuần hồng phúc này. Để qua nhờ đó, chúng con sống trọn vẹn hơn với ơn gọi Đaminh, nhiệt tâm hơn với sứ vụ giảng thuyết và hăng say hơn trong việc cứu rỗi các linh hồn.

Pet. Tá Đương op.

 

Trả lời