Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

 

Tu viện thánh Anbêtô – Giáo xứ Đaminh

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh

+ Video : Lễ truyền chức 11.08.2011
+ Clip : Thánh lễ truyền chức
+ Chân dung các 12 tân linh mục Đaminh


Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Như đã loan tin, tại giáo xứ Đaminh – Ba Chuông sáng thứ năm 11.08.2011 đã diễn ra thánh lễ truyền chức cho 12 tân linh mục thuộc dòng Đaminh.

Điểm đặc biệt của thánh lễ hôm nay là có đến ba giám mục hiệp dâng thánh lễ. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, giáo phận Vinh chủ sự, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, giáo phận Phú Cường, và Đức cha Laurenso Chu Quang Minh, Phụ tá tổng giáo phận Hà Nội.

Cùng đồng tế với các ngài có khoảng 160 linh mục, gồm cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, quý cha tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, các linh mục Dòng và triều, quý bề trên, đông đảo tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố các Tân chức, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu xa gần của các Tân Chức và cộng đoàn dân Chúa.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Đoàn rước tiến vào thánh đường

Từ sáng sớm, khuôn viên thánh đường Đaminh đã rộn rã với bước chân từng đoàn người về đây hiệp dâng thánh lễ. Trên khuôn mặt mọi người, nụ cười tươi nở và niềm vui dâng trào cùng gặp gỡ nhau trong cùng một tâm tình. Tiếng cười nói, chào hỏi nhau thật rôm rả và thân thiện … Sau những giờ phút gặp gỡ thân tình, đúng 8 giờ, cộng đoàn quy tụ vào trong thánh đường để ôn hát cộng đồng và chuẩn bị tâm tình bước vào thánh lễ.

Từ tháp chuông cao vút, tiếng chuông vọng lên báo hiệu các Đức Giám mục đã tới và cộng đoàn hân hoan chào đón.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Đoàn đồng tế 160 linh mục

Đúng 8 giờ 30 trong không khí tưng bừng của ngày đại lễ, giữa tiếng hát trầm hùng và sốt sáng của Ca đoàn quý thầy Học Viện Đaminh, bản thánh ca truyền thống : “Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người … ”. Đoàn rước các tiến chức, quý cha, quý Đức cha tiến vào thánh đường cử thành thánh lễ truyền chức linh mục.

Trước khi vào thánh lễ, Đức cha Phaolô chủ tế nói lên ý nghĩa ngày lễ và niềm vui khi được hiện hiện và cử hành thánh lễ trao tác vụ linh mục cho anh em trong tỉnh dòng hôm nay.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Lời tuyên thệ và nghi thức đặt tay

Sau bài Tin Mừng, thầy phó tế xướng danh sách 12 ứng sinh xin được lãnh nhận chức linh mục trong ngày hôm nay. Các ứng sinh lần lượt tiến ra trước cộng đoàn. Cha Bề trên Giám tỉnh nói lời thỉnh cầu, Đức cha tuyên bố đồng thuận và cả cộng đoàn vang lời ca “Tạ ơn Chúa”, trong tiếng pháo tay hân hoan.

Trong bài huấn từ, Đức cha Phaolô nói lên sứ vụ và trách nhiệm của người linh mục trong Giáo Hội. Theo công đồng Vaticano II, mỗi Kitô hữu đều được tham dự vào chức vụ tư tế, vương giả và ngôn sứ của Chúa Kitô khi chịu phép rửa tội. Thế nhưng, một số người cũng được mời gọi và tuyển chọn cách đặc biệt lên hàng tư tế tác vụ để phục vụ dân thánh của Chúa.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Kinh cầu các thánh

Thiên chức linh mục là hồng ân nhưng không mà Chúa muốn dành cho những người Chúa chọn. Chính vì thế, lãnh nhận tác vụ linh mục là để sống với cho dân Chúa, sống trong dân, vì dân và phục vụ dân Chúa… Đó là một hồng ân nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao mà Chúa trao ban cho các linh mục. Hơn nữa, là tu sĩ Đaminh, các linh mục phải lấy sứ vụ loan báo Tin Mừng làm trọng tâm của đời sống mình. Sứ vụ đó phải được thực thi trong lòng Giáo hội và thế giới hôm nay. Để có thể chu toàn sứ vụ đó, người tu sĩ Đaminh phải nhiệt tâm trau dồi tri thức, chăm lo đời sống tâm linh và hội nhập văn hóa…

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Đức cha Phêrô và Laurensô đặt tay

Sau bài giảng huấn, Đức Giám mục chủ sự đại diện Hội Thánh thẩm vấn các tiến chức về ý nguyện của họ và các tiến chức lần lượt quỳ gối trước mặt ngài hứa vâng phục và kính trọng Giám mục bản quyền cùng các Bề trên hợp pháp. Sau đó, các tiến chức phủ phục, Đức giám mục và cộng đoàn sốt sắng hát kinh cầu các thánh cầu nguyện cho các tiến chức.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Tất cả linh mục đoàn đặt tay

Kết thúc kinh cầu các thánh và lời nguyện phong chức, Đức Giám mục chủ sự đặt tay trên từng tiến chức trao ban tác vụ linh mục cho các thầy. Đây là nghi thức chính yếu của bí tích Truyền Chức. Sau đó, hai Giám mục Phêrô và Laurensô cùng tất cả các linh mục hiện diện đặt tay trên từng tiến chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Thay dây chéo bằng lễ phục

Nghi lễ phong chức được tiếp nối qua việc Đức Giám mục xức dầu thánh hiến các tân chức. Các tân chức tân chức nhận áo lễ từ tay ông bà cố và đổi lễ phục. Từ đây, các tân chức thuộc trọn về Chúa Kitô và Hội Thánh. Từ nay, các ngài sống một đời sống mới trong Chúa Kitô và vì Chúa Kitô để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ dân thánh Chúa. Các Ngài trở thành hiến lễ tình yêu dâng lên Chúa.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Hôn chúc bình an

Sau đó, Đức Giám mục chủ sự trao chén thánh cho các tân chức nói lên ý nghĩa trao quyền tế lễ cho các tân chức. Và từ đây, các ngài sẽ đón nhận lễ vật từ dân thánh để hiến dâng lên Chúa Cha trong Chúa Kitô để trở thành hiến lễ tình yêu…

Nghi lễ truyền chức kết thúc qua việc chúc bình an và đón nhận của Đức Giám mục chủ tế, quý Đức Giám mục và đại diện các linh mục đoàn. Các tân linh mục chào cộng đoàn phụng vụ và đón nhận tràng pháo tay thật dài nói lên niềm hân hoan của cộng đoàn trong ngày hồng phúc này. Thánh lễ được tiếp tục qua phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Lời tri ân của cha Giám tỉnh

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình thay lời cho Tỉnh dòng và các tân chức nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn Đức cha Phaolô, quý Đức cha, các cha, các tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân xa gần và cộng đoàn dân Chúa đã yêu thương đồng hành với Tỉnh dòng trong thời gian qua và hôm nay lại ưu ái đến hiệp dâng thánh lễ trao ban tác vụ linh mục cho các anh em trong dòng. Cha cũng có lời tuyên dương Ban mục vụ, các đoàn thể thuộc giáo xứ Đaminh, và những người đã góp phần mình trong việc tổ chức ngày lễ truyền chức hôm nay được trang trọng, sốt sắng và tốt đẹp.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Đại diện các Ông Bà Cố cảm ơn

Sau đó, đại diện ông bà cố các tân chức cũng nói lời tri ân cảm ơn quý Đức cha và đặc biệt là Tỉnh dòng Đaminh đã đón nhận và đào tạo các Tân Linh mục là con cái của quý ông bà cố có được hồng ân trong ngày hôm nay.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Ca đoàn quý thầy Học viện

Trong lời đáp từ, cùng với những lời nhắn nhủ thân tình, Đức Giám mục chủ sự đã chia sẻ niềm vui với Tỉnh dòng, với các Tân chức và gia đình cácTân Chức. Ngài cũng ước mong và cầu chúc cho các Tân chức trung thành với sứ vụ và chu toàn trọng trách mà Thiên Chúa tro ban cho các vị trong Thiên Chức Linh Mục.

 

Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Phép lành cuối lễ

Qua việc lãnh nhận phép lành cuối lễ, thánh lễ trao ban tác vụ linh mục cho 12 tu sĩ Đaminh Việt Nam kết thúc vào lúc 10g45 trong niềm hân hoan vui mừng của cộng đoàn phụng vụ. Niềm vui ấy được tiếp nối qua bữa tiệc ngọt tại hội trường Trung tâm mục vụ của giáo xứ.

Xin cảm tạ Chúa vì hồng ân Chúa ban. Xin Chúa chúc lành và đồng hành với chúng con, với tỉnh dòng Đaminh Việt Nam và với các Tân Chức, để chúng con mãi mãi là những chứng nhân tình yêu Chúa giữa trần gian hôm này. Đặc biệt xin chúc mừng các Tân chức và gia đình ông bà Cố trong ngày hồng phúc hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP


Chúc Mừng 12 Tân Linh Mục Dòng Đaminh.

Click để xem hình lớn


Trả lời