Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

Chuyến dã ngoại biển Cần Giờ

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau


Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhauĐã hai năm rồi, gia đình Huynh đoàn Khuyết tật (HĐKT) Kitô Vua, mới lại có dịp dã ngoại. Đây là chuyến dã ngoại nhằm để các thành viên trong huynh đoàn sống với nhau, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với nhau những ưu tư, những băn khoăn thao thức, những niềm vui nỗi buồn, những khó khăn thử thách trong cuộc sống, để “giúp nhau qua khổ đau” và thăng tiến đời sống đức tin hằng ngày.

Được sự đồng ý của cha linh hướng Giuse Nguyễn Trọng Viễn, OP. thầy đồng hành Giuse Đinh Văn Hán OP, cùng với ban điều hành đã tổ chức Trại hè dã ngoại vào thứ Bảy, ngày 30.07. 2011 tại khu du lịch Biển Cần Giờ, Sài Gòn. Cùng đi với đoàn hôm nay, còn có hai thầy Đaminh Thanh Cao và Phêrô Tá Đương.

Từ sáng sớm tinh sương, lúc trời còn tối, các thành viên trong HĐKT đã hăm hở “đánh thức bình minh” làm cho trời Sài Gòn bừng sáng và thức giấc sớm hơn mọi ngày.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

04g00 sáng, khi tiếng chuông đầu tiên trong Tu viện Anberto vừa điểm, nhìn ra ngoài cổng nhà thờ đã thấp thoáng bóng hình những người đến để tham gia chuyến dã ngoại hè 2011 dành riêng cho HĐKT. Không khí ban mai ngày thường nơi khuôn viên thánh đường Đaminh – Ba Chuông, Tu viện Anberto Phú Nhuận bình yên bao nhiêu thì hôm nay không khí ấy lại rộn ràng và nhộn nhịp bấy nhiêu. Cánh cổng nhà thờ sáng hôm nay như rộng mở hơn ngày thường để đón chào từng đoàn xe lăn tay, từng đoàn xe máy, từng đoàn thành HĐKT về tập kết tại khuôn viên nhà thờ, chuẩn bị cho chuyến dã ngoại.

04g15 phút, trong thánh đường, tiếng kinh nguyện đầu ngày được vang lên bởi quý cha quý Thầy trong Tu viện, ngoài trời, những hạt mưa tháng bảy cũng lất phất làm cho không khí ban mai Sài Gòn se lạnh, cơn mưa cái lạnh ấy không thể làm chùn bước những người bạn hữu của Thiên Chúa đang chuẩn bị lên đường… Trong lúc chờ đợi, dưới trời mưa, nhiều người đã đến bên tượng đài thánh Martinô tâm tình với thánh nhân, một số người khác đến bên Mẹ dâng lên những lời kinh nguyện tha thiết cho bản thân và tha nhân. Những người khác thì tận dụng những giây phút đó để gặp gỡ, trò chuyện với nhau thật thân tình.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

Ánh điện trong Tu viện hắt ra những tia sáng chiếu tỏa trên những khuôn mặt rạng ngời của anh chị em trong huynh đoàn làm cho không khí nơi đây thêm vui tươi và nhộn nhịp hơn. Lúc này, bóng dáng những nam thanh nữ tú trong đồng phục áo đen có những dòng chữ màu trắng lấp lánh dưới ánh sáng của ánh điện cũng đã xuất hiện với vẻ mặt vui tươi phấn khởi đang lịch thiệp cúi chào các cô chú trong huynh đoàn. Đó là nhóm Sinh viên nhịp bước Đaminh, là những tình nguyện viên phụ giúp HĐKT trong chuyến dã ngoại này.

Sau những giây phút gặp gỡ, chào hỏi nhau ban đầu, khoảng 05 giờ 30 sáng khi tiếng còi hiệu lệnh vang lên, theo sự hướng dẫn của ban tổ chức, các bạn sinh viên tình nguyện viên đã nhanh chóng dắt dìu các cô chú, các cháu trong đoàn tập trung ngay ngắn trước tượng đài thánh Martinô để cùng nhau dâng lời cầu nguyện, thánh hóa đầu giờ, dâng chuyến dã ngoại cho Chúa qua sự chuyển cầu của thánh Martinô. Trong lúc đó, hai chiếc xe khách 50 chỗ đang phục kích ở cổng nhà thờ, sẵn chờ để dẫn đưa đoàn đi tới nơi cần đến.  Sau đó, các thành viên trong đoàn được các bạn tình nguyện viên tận tình dắt dìu lên xe theo số thứ tự. Khi đã ổn định chổ ngồi trên xe, cha linh hướng HĐKT lên xe nhắn gửi đôi lời và ban phép lành bình an cho chuyến đi trên từng xe.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

Đúng 06 giờ, hai chiếc xe lăn bánh trong sự háo hứng vui mừng của đoàn. Sau những lời kinh đơn sơ dâng lên Chúa, các bạn sinh viên giúp đoàn những trò chơi, những bài của hành trình đường xa. Các thành viên trong đoàn cũng hưởng ứng các trò chơi cách nhiệt tình và hăng say.

Khoảng 08giờ 30 đoàn đã đến tận khu du lịch biển Cần Giờ trong niềm vui sướng của các thành viên trong đoàn. Sau những ngày tháng bề bộn với công việc trong dòng chảy náo nhiệt của Sài Thành, giờ này, các cô chú, anh chị được tận hưởng không khí mát mẻ, thanh bình của không khí biển với làn gió thoảng làm cho tâm hồn ai nấy tươi trẻ lại. Tất cả mọi người đều cảm thấy sảng khoái và khỏe khoắn hơn.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

Sau những phút nghỉ ngơi và tự do tận hưởng gió biển, khoảng 09giờ, đoàn tập trung xuống bãi biển cùng nhau sinh hoạt chung và chơi các trò chơi do các bạn sinh viên hướng dẫn. Mặc dầu mang trên thân mình những khiếm khuyết, nhưng các cô chú, các anh chị rất nhiệt tình trong các trò chơi và sinh hoạt chẳng thua kém người bình thường bao nhiêu. Nhìn các cô chú trong HĐKT vui chơi như thế nhiều người cũng tấm tắt khen ngợi và khâm phục.

Tiếp sau những trò chơi thi đua thật thú vị và bổ ích trên bãi biển, đoàn được các bạn sinh viên dẫn đưa, dìu dắt xuống tắm biển. Lâu lắm rồi, các cô chú trong HĐKT mới được đến biển và được thỏa thích đắm mình trong biển cả, bởi thế, các cô chú tận dụng tối đa thời giờ cho phép để nô đùa trong biển, để ngâm mình trong biển và để làm bạn với biển cả sóng cồn… Niềm vui, niềm hạnh phúc ấy được tỏ hiện trên từng khuôn mặt, nụ cười của các cô chú, các anh chị và các cháu trong HĐKT.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

11 giờ vừa điểm, mặc dầu còn rất thiết tha với biển, nhưng đến giờ quy định, các cô chú nhanh chóng rời biển để trở về nơi “đóng quân” để tiếp tục chương trình. Một bữa ăn thịnh soạn được bày ra thật ngon lành, hương vị Hải sản thơm ngon bổ dưỡng đang mời gọi đoàn thưởng thức. Sau những sinh hoạt cá nhân, các “thực khách” đã đến đông đủ nơi phòng ăn. Một bữa trưa thân mật diễn ra trong tình huynh đệ chân thành. Ai nấy đều chan chứa niềm vui và cảm thấy lòng mình phơi phới yên hàn.

Khi đã “no lòng chắc dạ”, các thực khách có được những giây phút riêng tư buổi trưa, tự do ngắm biển thỏa thích, những câu chuyện, những tâm tình thân thiết cũng được trao gửi nhau trong buổi trưa trên bãi biển nghĩa tình hôm nay.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

14 giờ tiếng còi vang lên, mời gọi đoàn tập trung để sinh hoạt buổi chiều.

Chương trình sinh hoạt chiều gồm các trò chơi lớn, hát cho nhau nghe, chia sẻ huynh đệ, tắm biển lần hai và tổng kết trao thưởng.

Trong phần chia sẻ huynh đệ, sau khi nghe thầy Đaminh Cao đọc Lời Chúa và gợi ý chia sẻ, các thành viên trong đoàn nhiệt tình chia sẻ tâm tình của mình và những kinh nghiệm trong đời sống  đức tin cũng như đời sống thường nhật của mình. Xen kẻ những tâm tình chia sẻ là những tiết mục “cây nhà lá vườn” tự  biên tự diễn thật đặc sắc không thua kém những nghệ sĩ chuyên nghiệp bao nhiêu.

Chương trình sinh hoạt buổi chiều khép lại khi tiếng còi từ ban tổ chức vang lên gọi mời mọi người tập trung thành một vòng tròn huynh đệ để đúc kết và trao giải thưởng các trò chơi cho các tất cả các thành viên tham gia trò chơi và sinh hoạt. Những phần quà tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng chất chứa tình yêu thương chân thành của bao người cùng với những tiếng cười và những tràng pháo tay nhiệt tình chào mừng nhau.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

Cuộc vui nào rồi cũng có hồi kết thúc. Niềm vui ngày giã ngoại của các cô chú, anh chị em trong HĐKT cũng đã đến hồi kết thúc khi chương trình phát thưởng và trao giải hoàn thành. Nỗi vấn vương tiếc nuối vẫn còn đọng lại trên ánh mắt nhiều người. Trước khi kết thúc chương trình trên bãi biển, ban đại điện HĐKT đã có đôi lời cám ơn tới cha linh hướng, ban tổ chức, thầy đồng hành, quý thầy và các bạn sinh viên. Sau đó, đại diện các bạn sinh viên cũng nói lên cảm tưởng và niềm của mình trong chuyến dã ngoại hôm nay. Niềm vui lớn nhất mà các bạn sinh viên có được đó là được học hỏi, trau dồi kiến thức thực tế, được chia sẻ và góp phần nhỏ bé của mình trong chuyến dã ngoại của HĐKT hôm nay. Sau đó thầy đồng hành đúc kết và bế mạc chương trình dã ngoại hè 2011. Mọi người vui mừng phấn khởi chuẩn bị hành trang về lại Thành Phố.

 

Huynh đoàn Kitô Vua một ngày bên nhau

Đoàn dã ngoại về đến Nhà thờ Đaminh – Ba Chuông khi thành phố đã lên đèn. Kết thúc một chuyến dã ngoại tốt đẹp. Tạ ơn Chúa vì tình thương bao la Ngài đã dành cho chúng con. Xin cảm ơn cha linh hướng HĐKT, quý cha, quý thầy, quý vị ân nhân xa gần đã yêu thương nâng đỡ, đồng hành và tạo điều kiện cho HĐKT chúng con có được một chuyến dã ngoại hữu ích. Xin cám ơn các bạn nhóm sinh viên nhịp bước Đaminh đã cộng tác đắc lực cho HĐKT trong ngày vui. Xin Tình yêu của Chúa Kitô Vua luôn ở mãi với quý vị và chúc lành cho quý vị để quý dị chu toàn sứ vụ Chúa trao. Xin quý cha, quý thầy, quý vị tiếp tục yêu thương, nâng đỡ và đồng hành với HĐKT chúng con trong hành trình đức tin.

Pet. Võ Tá Đương, OP.


Trả lời