Mừng bổn mạng giáo họ thánh Gioan

Giáo xứ thánh Đaminh

Mừng Bổn Mạng Giáo Họ
Thánh Gioan Baotixita

Bài giảng thánh lễ : Lm Giuse Nguyễn Trọng Viễn

/gioan2011_vien

 

Mừng bổn mạng giáo họ thánh GioanTrong niềm vui lớn của giáo hội long trọng mừng Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, giáo họ Gioan Baotixita, thuộc giáo xứ Đaminh, đã tổ chức thánh lễ mừng bổn mạng, vào lúc 17g 30 ngày 24.06.2011, với sự hiện diện đông đảo giáo dân trong giáo xứ, đặc biệt là bà con thuộc giáo họ.

Trước thánh lễ, để giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn, ông phó Đaminh Trần Văn Ngọc đã đọc lại tiểu sử của Vị Thánh Tiền Hô.

Đồng tế với cha bề trên chánh xứ Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu trong thánh lễ hôm nay, có cha cố Ignatio Nguyễn Ngọc Rao, cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn, cha Giuse Ngô Văn Thích, và cha Đaminh Trần Bình Tiên.

Clips hình

[youtube]fpNpYne5enE[/youtube]

 

Khởi đầu thánh lễ, cha chủ tế có lời chúc mừng và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo họ Gioan, cho những người mừng bổn mạng hôm nay, cách riêng là Đức Hồng Y Tổng giám mục giáo phận. Cha nhắc đến lời của Chúa Giêsu : “Mọi người nam bởi người nữ sinh ra, không có ai cao trọng bằng thánh Gioan”, và cầu chúc mọi người theo gương thánh Gioan Tiền Hô, trở thành một ngôn sứ, trở thành một chứng nhân.

 

Mừng bổn mạng giáo họ thánh Gioan

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn nói đến trách nhiệm của mỗi người phải sống trọn sứ mạng của mình. Không nên nhồi nhét cho con cái ước vọng trở thành ông nọ bà kia, dẫn đến đấu đá tranh giành, mà giáo dục chúng biết hoàn tất cuộc đời chính mình.

 

Mừng bổn mạng giáo họ thánh Gioan

Sau đó, cha đề cập đến tầm quan trọng việc đặt tên trong tập tục người Do Thái, và nêu cao mẫu gương thánh Gioan Tẩy Giả, đã được Chúa đặt tên, đã hoàn thành sứ mạng đời mình, đã khiêm tốn nhận đúng vị trí của mình “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. và dám sống hết mình dù phải hy sinh mạng sống vì chính nghĩa.

 

Mừng bổn mạng giáo họ thánh Gioan

Như truyền thống, các thành viên trong giáo họ phụ trách việc đọc Lời Chúa và dâng lễ vật. Và sau phần hiệp lễ, ông Bêđa Huỳnh Ngọc Sơn đã đại diện giáo họ để cảm ơn quý cha cũng như cộng đoàn đã tham dự thánh lễ.

Trong lời đáp từ, cha xứ đã có lời mừng và cầu chúc các gia đình cũng như từng thành viên của giáo họ Gioan, đều noi gương thánh bổn mạng, trở thành ánh sáng giới thiệu cho mọi người về Thiên Chúa.. Cha cũng nhấn mạnh điểm đặc biệt của giáo họ Gioan năm nay, là có đến 4 trên 5 thành viên mới trong ban điều hành, đã thực sự là cầu nối chặt chẽ giữa giáo xứ với từng gia đình.

 

Mừng bổn mạng giáo họ thánh Gioan

Cuối lễ theo truyền thống các ngày thứ sáu, tại đài Các thánh Tử đạo, cha chánh xứ đã so sánh các thánh tử đạo Việt Nam như những Gioan Tiền Hô trên quê hương này, qua sứ mạng dọn đường cho Chúa, giới thiệu Đấng Cứu Thế, và làm chứng cho niềm tin sáng ngời.

Buổi lễ diễn ra tuy đơn giản, có phần giống với vị thánh bổn mạng mặc áo da thú, ăn châu chấu và mật ong rừng, nhưng cũng không kém phần trang trọng, để lại trong tâm hồn mỗi người một dư âm và ước vọng thầm kín. Đó là hoàn thành đời mình và trở thành chứng nhân giới thiệu Chúa cho mọi người.

Bài giảng lễ thánh Gioan 2010 : Lm Phanxicô Đào Trung Hiệu

/gioan2010_hieu

 

Mừng bổn mạng giáo họ thánh Gioan

 

Trả lời