Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

 

Thánh lễ tạ ơn Ngọc Khánh & Kim Khánh
Linh Mục Giuse Đỗ Bá Ái và Giacôbê Đỗ Bá Công

Suốt cuộc đời tôi sẽ ca mừng Chúa
Sống ngày nào, xin đàn hát kính Thiên Chúa của tôi (Tv 103, 33)

“Hai anh em cùng là linh mục đã là hiếm. Hai anh em thụ phong linh mục cách nhau tròn mười năm càng hiếm hơn. Còn hai anh em cùng buớc sang tuổi đại thọ, để một vị mừng ngọc khánh một vị mừng kim khánh linh mục thì quả là quý hiếm”.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Đó là phát biểu của đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, khi về chủ sự thánh lễ đồng tế Mừng Hồng Ân Ngọc Khánh Linh Mục của cha Giuse Đỗ Bá Ái (1951-2011) và Kim Khánh Linh Mục của cha Giacôbê Đỗ Bá Công (1961-2011), tại thánh đường giáo xứ Đaminh Ba Chuông, thứ ba 24.05.2011.

Có lẽ đó cũng là tâm trạng của tất cả mọi người đến tham dự Thánh lễ tạ ơn của hai Cha Cố ngày hôm nay. Hầu như tất cả các khách mời đều hiện diện.  Ngay từ 8 giờ sáng, sân thánh đường đã nhộp nhịp bóng người.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Ngoài quý cha trong Tu viện thánh Anbêtô, đến hiệp dâng thánh lễ hôm nay có đông đảo quý cha có liên hệ mục vụ với hai cha, các cha đồng hương giáo phận Huế, các linh mục tu sĩ thuộc linh tộc, gia đình thân quyến, các môn sinh và bổn đạo cũ của các ngài.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Đúng 9g30, đoàn đồng tế rước hai Cha Cố Giuse và Giacôbê vào thánh đường, trong tiếng hát hợp xướng của cộng đoàn, hòa với giọng ca thanh thoát của ca đoàn các nữ tu Mến Thánh Giá Gò Vấp : “Từ ngàn xưa Cha đã yêu con…” và “Tình yêu ôi cao siêu là tình yêu Thiên Chúa”.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Trước khi bước vào thánh lễ, cha bề trên chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu đã đại diện giáo xứ để chào mừng mọi người hiện diện, và dâng hoa chúc mừng Ngọc Khánh và Kim Khánh của hai cha. Vì bà cố, thân mẫu của hai cha ở tại giáo xứ, nên hai cha đã từng nhập hộ khẩu tại đây, và đã chọn tổ chức thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ Đaminh là xứ nhà …

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Sau đó cha Đỗ Bá Ái đã có đôi lời cảm tạ Đức Cha chủ tế, vì tình thương và tấm lòng mục tử đã nhận lời đến chủ sự thánh lễ hôm nay. Quả là bất ngờ với nhiều người khi thấy vị linh mục đã 86 tuổi diễn tả suy nghĩ của mình với cung giọng hùng biện đầy uy lực, quả là hiếm có.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Điều đặc biệt trong thánh lễ hôm nay là hai cha và thân quyến chủ động tất cả các phần nghi thức, từ việc trang trí, tiếp đón, đến chọn các bài đọc, soạn lời nguyện cộng đoàn, và dâng lễ vật. Ngoài ra, cha Giacôbê Đỗ Bá Công vốn là nhạc trưởng và nhạc sĩ, cũng cho cộng đoàn được lắng nghe âm giọng hát đầy cảm xúc của ngài, trong đó có bài “Muôn đời ca tụng Chúa” mà chính ngài là tác giả.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Click để xem hình lớn

Chia sẻ trong thánh lễ, dựa trên lời Đức Kitô trong Tin Mừng : “Không phải anh em chọn Thầy mà chính Thầy đã chọn anh em”, Đức cha Phêrô đã nhấn mạnh hai khía cạnh của chức vụ linh mục, đó là hồng ân và huyền nhiệm. Điều đó chỉ có thể hiểu được nhờ con mắt đức tin. Đức cha cũng nhấn mạnh đến một hồng ân đặc biệt của đời dâng hiến là sự trung tín. Qua đó, đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với hai cha để dâng lời tạ ơn Chúa, và cảm ơn những gì Chúa đã thực hiện qua trung gian của các ngài.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Liền sau thánh lễ là tiệc liên hoan tại Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Đaminh.

Trước khi vào tiệc, hai Cha Cố trong bộ quốc phục gấm đỏ và vàng, đã cử hành nghi thức kính nhớ tổ tiên, nhận lời chúc thọ của con cháu, và lời chúc mừng của mọi người. Hình ảnh hai Linh mục ở tuổi bát thập cửu thập, bái lạy trước di ảnh song thân, chắc chắc để lại những dấu ấn khó phai mờ trong lòng mọi người tham dự, và đặc biệt giới trẻ có mặt ngày hôm nay.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

Sau đó, với nụ cười không hề tắt, hai Cha đến từng bàn, gặp từng người để ôn lại những kỷ niệm xưa, trong tình thương mến yêu thương của mọi người.

Xin hiệp với lời bài hát phần hiệp lễ hôm nay của linh mục Ân Đức, để cùng với Hai Cha dâng lời tạ ơn Chúa về “Chuỗi ngọc hồng ân” Ngài đã ban tặng.

Lạy Chúa 60 năm đời con dâng hiến, 60 năm chuỗi ngọc hồng ân.
Giờ đây con xin hết lòng cảm tạ ơn Chúa
Vì Ngài thương con như biển như trời, vì Ngài thương con không bờ không bến.
Chúa ơi con biết lấy gì mà đáp đền Chúa suốt đời con.

 

Hồng Ân Ngọc Khánh & Kim Khánh Linh Mục

 

Trả lời