Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

GIÁO XỨ ĐAMINH BA CHUÔNG

Mừng 85 thiếu nhi
Lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Nghe giảng

/themsuc2011_dckham

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh ThầnSáng Chúa nhật thứ IV Phục sinh, lễ Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu 15.05.2010, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, đã đến thăm giáo xứ Đaminh Ba Chuông, và chủ sự thánh lễ đồng tế vào lúc 9 giờ, trao ban bí tích thêm sức cho 85 thiếu nhi thuộc giáo xứ.

Ngay từ 8 giờ sáng, sân thánh đường đã nhộn nhịp vì ngoài các em lãnh bí tích và đoàn Thiếu Nhi, còn quý vị phụ huynh, thân nhân, các cha mẹ đỡ đầu, và đông đảo giáo dân đến tham dự thánh lễ. Các anh chị huynh trưởng giúp các em chuẩn bị hoa nến và xếp hàng đón cha Đức Cha.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Cách đây hơn một năm, ngày 02.02.2010, Đức cha đã đến thăm giáo xứ, thuyết trình và dâng lễ với các Tu sĩ Nam Nữ thuộc Liên tu sĩ Thành Phố. Nhưng đó là ngày sinh hoạt nội bộ. Hôm nay là lần đầu tiên ngài viếng thăm mục vụ giáo xứ và ban bí tích thêm sức, nên nhiều người nô nức muốn được diện kiến vị giám mục mà họ rất quen với giọng của Ngài qua các đĩa bài giảng.

Khoảng 8 giờ 30, đoàn thiếu nhi ổn định đội hình, xếp hàng tiến vào thánh đường để ôn hát. Riêng các em ngành Ấu II ở lại ngoài khuôn viên, làm dàn chào, cùng với Hội đồng Mục vụ và ban Tông đồ đón Đức Cha.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Khi xe Đức Cha đến, chuông nhà thờ đổ hồi vang dội hòa với những tràng vỗ tay rộn rã hân hoan. Cha bề trên chánh xứ, cha đặc trách và ông thư ký HĐMV hướng dẫn Đức Cha qua hàng rào danh dự tiến vào phòng khánh tiết.

Cùng đồng tế với Đức cha Phụ tá có cha Bề trên chánh xứ Px Đào Trung Hiệu, cha đặc trách thiếu nhi G. Hoàng Huy Cường, các cha I. Nguyễn Ngọc Rao, G. Nguyễn Đức Hòa, G. Lưu Công Chỉnh, Đm Nguyễn Trinh Quang và cha G. Đỗ Trung Thành.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Đúng 9 giờ, đoàn rước Đức Cha và quý cha đồng tế, tiến từ Hội trường Trung tâm Mục vụ giáo xứ ra thánh đường. Sau thánh giá nến cao là các em sẽ lãnh nhận bí tích, mỗi em đều có cha mẹ đỡ đầu đi gần bên, tất cả tiến bước sốt sắng trong lời hát vang của ca đoàn Thiếu Nhi : “Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài …”

Sau lời giới thiệu chào mừng của cha Bề trên chánh xứ, Đức cha nói đến ý nghĩa của ngày lễ Thêm sức được lồng trong ngày Lễ Chúa Chiên Lành.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Trong bài giảng, với hình thức đối thoại duyên dáng và dễ hiểu, Đức Cha giúp đoàn Thiếu nhi, và đặc biệt các em lãnh nhận bí tích, hiểu về nghi thức Thêm sức. Khởi đi từ bảng tên thánh mỗi em đeo trước ngực, sẽ được vị chủ sự đọc lên trong nghi thức, Đức cha kết nối với hình ảnh vị Mục Tử biết và kêu gọi từng con chiên. Và với Samuel thuở xưa, mỗi người phải biết thưa lên rằng : “Xin Chúa phán, vì con đang lắng nghe”.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Sau đó, cắt nghĩa việc “xức trán dấu thánh giá”, công thức bí tích “ấn tín Chúa Thánh Thần” và lời đáp amen, Đức cha nhấn mạnh ý nghĩa của bí tích Thêm sức mà mỗi người chỉ lãnh nhận một lần duy nhất, khắc ghi trong linh hồn một dấu ấn không phai mờ, dấu ấn mãi mãi thuộc về Chúa.

Đặc biệt trong các hồng ân Chúa Thánh Thần, Đức cha nhấn mạnh lời nguyện chúc các thiếu nhi biết thể hiện trong nếp sống an bình, yêu thương và hiền hòa.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Tiếp theo lời khẩn nài và đặt tay ban Thánh Thần của đức cha, 85 thiếu nhi được tuyển chọn, từng em một với nến sáng trên tay, cùng với người đỡ đầu tiến lên gian cung thánh để lãnh nhận bí tích.

Trước khi ban phép lành, ông Nguyễn Đích chủ tịch HĐMV đã đại diện giáo xứ để dâng lời cảm ơn cha Đức cha, quý cha, đặc biệt cha đặc trách thiếu nhi, các tu sĩ và giáo lý viên… đã tận tình dậy dỗ, đào tạo và tổ chức thánh lễ trang trọng hôm nay.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Trong lời huấn từ, Đức Cha chúc mừng cộng đoàn giáo xứ Đaminh được sống trong sự chăm sóc của một tu viện đông đảo quý cha thuộc về Dòng Đaminh. Ngài chúc mọi người sống ơn ban Chúa Thánh Thần, và cũng nguyện chúc việc hợp tác giữa giáo phận và các nhà dòng ngày càng tốt đẹp hơn.

Kế đó, cha Đặc Trách thiếu nhi làm phép các quà tặng lưu niệm của Đoàn Thiếu Nhi và Phụ huynh cho các em lãnh bí tích.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Do lòng quý mến với Đức cha Phêrô, sau hình chụp chung lớp Thêm sức với đoàn đồng tế, các thiếu nhi và gia đình tranh nhau để có được tấm ảnh riêng với ngài. Suốt nửa tiếng đồng hồ ấy, đức cha luôn giữ được nụ cười tươi tắn cảm thông. Ngài nói : “Cả đời các cháu thêm sức một lần thôi mà !”. Đúng là tấm lòng vị mục tử.

Xin cảm ơn Đức Cha Phêrô. Xin chúc mừng 85 em mới lãnh nhận bí tích thêm sức. Chúc mừng thành công của cha đặc trách, các tu sĩ ban huấn giáo, các huynh trưởng sau nhiều năm tháng vất vả.

 

Mừng 85 thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần

Click để xem hình lớn

Nguyện cho tâm hồn mỗi người được trở nên đền thờ cho Chúa Thánh Thần ngự. Xin Ngài cho chúng ta được lớn lên trong đức tin, trong niềm hy vọng, và thực sự trở nên những chứng nhân của tin mừng hiền hòa yêu thương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.