Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Giáo xứ Đaminh 13.05.2011
Kỷ niệm Đức Mẹ Hiện ra tại Fatima.

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Clips hình và Bài Giảng : Lễ Đức Mẹ Fatima

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính MẹĐã trở thành truyền thống, giáo xứ Đaminh tổ chức lễ các tối 13 để kính Đức Mẹ Fatima. Nhưng đặc biệt hơn vẫn là ngày 13 tháng 5 và 13 tháng 10 kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra lần đầu và lần cuối tại Fatima vào năm 1917.

Với tất cả tâm tình mến yêu, tôn vinh và cậy trông vào Mẹ Fatima, thứ sáu 13.05.2011, đông đảo anh chị em tín hữu trong và ngoài giáo xứ đã tề tựu về, để long trọng cử hành thánh lễ và cung nghinh Đức Mẹ Fatima vào lúc 19 giờ.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Trước đó khoảng một tiếng, khuôn viên nhà thờ đã tưng bừng rộn ràng đầy mầu sắc bởi những bộ đồng phục của các đoàn thể. Bên các bộ tu phục của các tu sĩ nam nữ, có huynh đoàn Đaminh trong đồng phục trắng, các bà mẹ với khăn quàng xanh, Thiếu nhi Thánh Thể với khăn quàng theo cấp, các tông đồ với áo thụng xanh, ban hộ kiệu thì diện gấm vàng, lễ sinh với mầu áo của mình, và các em tung hoa trong những bộ đầm xinh xắn.

Với niềm phấn khởi vui tươi chuẩn bị cho chương trình mừng kính Đức Mẹ, Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng đèn nến hoa cho cộng đoàn tham dự. Trước chính diện thánh đường là kiệu rồng với hàng trăm bông hoa lộng lẫy xinh tươi khoe sắc tỏa hương.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Trên kiệu hoa, thánh tượng Mẹ Fatima đứng đó với trái tim mở rộng, với ánh mắt dịu hiền đang dõi nhìn đoàn con và bàn tay mở ra như muốn trao cho mỗi người tràng chuỗi Mân Côi. Mỗi người đến bên tượng đài Mẹ lãnh nhận ngọn nến sáng của mình và tùy nghi bước sang bàn tiếp tân để ghi ý nguyện.

Đúng 19 giờ trong tiếng chuông trống rộn rã, toàn thể cộng đoàn cất cao lời ca chúc mừng “Ave Maria con dâng lời chào Mẹ”, trang nghiêm cung nghinh Mẹ Fatima tiến vào thánh đường theo sự hướng dẫn của hội đồng mục vụ. Hai bên lối vào được quý ông tông đồ trong đồng phục truyền thống làm hàng rào danh dự. Đến cung thánh, kiệu hoa Đức Mẹ được đặt một nơi trang trọng tại lễ đài.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima được bắt đầu. Hiệp thông với cha Bề trên chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu có quý cha, quý thầy trong Tu viện thánh Anbertô, quý Sơ Đaminh, quý ban ngành đoàn thể, đông đảo giáo dân trong giáo xứ và khu vực lân cận

Trong lời chào đầu lễ, cha chủ tế nói lên ý nghĩa lịch sử của ngày lễ, cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý cầu nguyện cho Giáo hội, cho thế giới, cho quê hương và cho mọi người được như ý khấn nguyện. Trong niềm vui của ngày lễ, cộng đoàn hân hoan chào mừng nhau bằng một tràng pháo tay dòn giã chan chứa tình thương mến.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

 

“Totus Tuus, Tất cả đời con thuộc về Mẹ ”. Khởi đi từ khẩu hiệu giáo hoàng của Chân phước Gioan Phaolo II, cha chủ tế đã nêu lên niềm tin yêu, phó thác của vị Giáo hoàng vào Mẹ Fatima. Ngài xác tín Mẹ Fatima đã can thiệp cứu ngài thoát nạn trong cuộc mưu sát ngày 13.05.1981, ngài chính là nhân vật được nói đến trong bí mật Fatima, và lời hứa Trái tim Mẹ sẽ thắng đã được thực hiện.

Nên ngày 13.05.1982, ngài đã đến Fatima để dâng lời tạ ơn Mẹ, cầu nguyện cho thế giới và gửi lại viên đạn năm trước, hiện được gắn ở triều thiên của Mẹ. Rồi năm 2000, ngài đã đến Fatima chủ sự thánh lễ suy tôn chân phước cho Phanxicô và Giaxinhta, hai trẻ được gặp gỡ Đức Mẹ Fatima vào năm 1917 … Và như tựa đề một cuốn sách của Renzo Allegri xuất bản năm 2006, ta có thể gọi ngài là Giáo Hoàng Fatima (Il papa di Fatima).

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Sau đó, cha chủ tế giải thích khẩu hiệu của vị chân phước Giáo hoàng “Totus Tuus, Tất cả đời con thuộc về Mẹ”, và mời gọi cộng đoàn hãy noi gương ngài, hết lòng yêu mến, tin tưởng phó thác nơi Mẹ Maria và thực thi những mệnh lệnh của Mẹ. Đặc biệt là lời Mẹ căn dặn các gia nhân trong tiệc cưới Cana “Người bảo gì, hãy làm theo”. Hãy vững tin vào quyền năng và tình yêu Mẹ, để nước lã của cuộc sống tẻ nhạt mỗi ngày được biến thành rượu ngon thết đãi cuộc đời.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Tiếp theo, những ý nguyện cầu của mỗi người đã ghi từ đầu lễ được xướng lên để cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện với Mẹ Fatima.

Với tấm lòng đơn sơ hồn nhiên và trong trắng như ba trẻ nhỏ chăn chiên ở làng Fatima xưa, các em Thiếu nhi đại diện cộng đoàn dâng lên Chúa lễ vật. Lễ dâng hôm nay chính là tâm tình yêu mến, phó thác tin yêu Chúa qua những hy sinh vất vả trong kiếp sống con người, qua việc thực thi những lời Mẹ nhủ khuyên và qua những lao công trong đời. Xin dâng lên Chúa qua ánh nến lung linh tỏa sáng với những cành hoa tươi xinh và qua tấm bánh, ly rượu nho. Nguyện trở nên hiến lễ tình yêu.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn long trọng cung nghinh Đức Mẹ từ cung thánh ra tiền sảnh nhà thờ. Với nến sáng trên tay, trong tiếng hát êm đềm, cộng đoàn nhịp bước nghiêm trang rước kiệu Đức Mẹ. Trước kiệu Đức Mẹ, cộng đoàn ôn lại ba mệnh lệnh của Mẹ Fatima. Xen kẽ với lời suy niệm, cộng đoàn cùng dân lên lời kinh Kính Mừng của sứ thần Gabriel và bà Elisabet. Những ngọn nến được giơ cao như lời kinh chúc tụng, và thu về trước ngực như một đoan hứa quyết tâm yêu mến và thực thi lời Mẹ nhủ khuyên.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Trong đêm tối, rực lên một không gian lung linh ánh nến như một buổi hoa đăng tạo nên một không khí thánh thiêng và sốt mến làm sao. Vây quanh kiệu hoa Đức Mẹ trong một bầu khí linh thánh như thế, cộng đoàn như được sống lại những giây phút lịch sử 94 năm về trước tại làng Fatima.

Với bài hát quen thuộc “Lời Mẹ nhắn nhủ”, chương trình cung nghinh Đức Mẹ mừng kỷ niệm 94 năm ngày Mẹ hiện ra tại Fatima kết thúc. Với cành huệ và ngọn nến trên tay như là quà tặng ân phúc của Mẹ trao ban, cộng đoàn hân hoan ra về trong niềm tin yêu và hy vọng. Sau đó nhiều người còn nán lại để tâm sự riêng với Mẹ.

 

Góp mặt trong hội hoa đăng dâng kính Mẹ

Nếu Chúa là Mặt Trời, thì Mẹ là Mặt Trăng, và chúng con, với ngọn nến trong tay, ước mong được làm ngôi sao nhỏ trong ngày hội hoa đăng của mùa hồng ân cứu độ. Dù là sao xanh, sao đỏ, sao vàng hay sao đen đi nữa, chúng con tin mình có chỗ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa và có chỗ trong trái tim Mẹ nhân hiền. (Lời nguyện kết thúc)

Pet. Võ Tá Đương, OP


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.