Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông


Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự


Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sựVới Ca đoàn Giới Trẻ giáo xứ Đaminh Ba Chuông, mỗi khi tháng Năm về, các ca viên lại nô nức phấn khởi tổ chức ngày Truyền Thống. Kỷ niệm ngày sinh của Ca đoàn, các thành viên có dịp “trở về nguồn” hầu hâm nóng tinh thần nhiệt huyết, làm sáng lên tôn chỉ và mục đích của mình. Để qua đó, các ca viên hăng say và nhiệt thành hơn trong việc phụng sự Chúa, liên đới với nhau, phục vụ cộng đoàn bằng lời ca tiếng hát.

Ngày truyền thống năm nay, Ca đoàn Giới Trẻ tròn 19 tuổi với niềm phấn khởi của các thành viên trong Ca đoàn. Đó là niềm vui, niềm tự hào của Ca đoàn đang thấy mình dần lớn lên trong lòng giáo xứ cùng với sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm của những người con đối với Mẹ Giáo hội và giáo xứ thân yêu.

Chương trình mừng truyền thống Ca Đoàn năm nay được tổ chức vào hai ngày 07 và 08.05.2011. Ngoài thánh lễ tạ ơn, còn có buổi giao lưu văn nghệ và tiệc mừng thật vui và chan hòa tình huynh đệ.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

 

Văn nghệ, giao lưu và tiệc mừng

Để ngày truyền thống của mình ghi lại nhiều dấu ấn và tạo mối tình thân giữa với ban ngành đoàn thể trong giáo xứ, trước ngày chính lễ, Ca đoàn đã tổ chức bữa tiệc vui và giao lưu văn nghệ mừng ngày sinh nhật.

Chương trình giao lưu văn nghệ và tiệc mừng được tổ chức vào lúc 19 giờ chiều thứ bảy, quy tụ đại diện Hội đồng mục vụ, các ca đoàn đoàn thể trong xứ, các quan khách, ân nhân, thân nhân và các thành viên Ca đoàn trong tình huynh đệ chân thành.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

Sau bài hát khởi động, tất cả các thành viên đã thắp nến hát mừng ngày sinh nhật của nhóm, sau đó cha cha Bề trên chính xứ Px. Đào Trung Hiệu đã chúc mừng và cắt bánh khai mạc.

Sự hiện diện của quý cha quý thầy, đặc biệt là cha linh hướng Giuse Đinh Trọng Chính, đã tích cực đóng góp tiết mục văn nghệ trong buổi liên hoan, nói lên sự quan tâm ưu ái và tình thương yêu của các ngài dành cho Ca đoàn Giới Trẻ.

Ngày truyền thống của Ca đoàn Giới Trẻ năm nay được tổ chức khá công phu và quy củ nhờ sự chuẩn bị kỹ lượng và chu đáo của ban tổ chức cũng như sự cộng tác nhiệt tình của các thành viên.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

 

Thánh lễ tạ ơn

Để chuẩn bị, sáng chúa nhật 08.05.2011 sau thánh lễ thiếu nhi, các thành viên trong Ca đoàn đã tập trung về thánh đường giáo xứ. Mỗi người mỗi việc, các bạn nam lắp ráp bục hát và lo khâu âm thanh ánh sáng, các bạn nữ trưng bông, dọn dẹp và trang trí … Bầu khí hăng say và nhiệt tình, đầy tình huynh đệ yêu thương và sức sống tuổi trẻ.

Công việc kết thúc khoảng 11g30, dù mệt nhọc và trưa hè nóng bức, nhưng vẻ mặt ai cũng vui tươi phấn khởi, ca đoàn tổng dượt các bài hát lần cuối.

Trời Sài Gòn về chiều có làn gió thoảng làm cho không khí trở nên dịu mát, các ca viên trong bộ đồng phục truyền thống cùng với đông đảo các bạn trẻ hân hoan tiến về ngôi thánh đường thân quen để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng ngày truyền thống kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Ca đoàn giới trẻ.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

Như thường lệ, thánh lễ dành cho giới trẻ được cử hành lúc 19 giờ. Đây là thánh lễ cuối cùng trong ngày Chúa Nhật và là thánh lễ có số người tham dự đông nhất trong ngày. Thánh lễ tạ ơn hôm nay do cha Bề trên chính xứ Px. Đào Trung Hiệu, vị sáng lập Ca đoàn Giới Trẻ chủ tế.

Trước thánh lễ, Ban nhạc Three Bells giúp mọi người chuẩn bị tâm hồn bằng một bản hòa tấu, kế đó là bản hợp xướng “khúc ca dâng” của Ca đoàn Giới Trẻ. Rồi tất cả cộng đoàn cùng hát lên bài ca quen thuộc “muối men cho đời”, hân hoan đón chào cha chủ tế tiến lên bàn thờ.

Trước khi bước vào thánh lễ, nghi thức tiếp nhận SÁU ca viên mới của Ca đoàn Giới Trẻ được diễn ra một cách trang trọng. Sau lời thẩm vấn của cha Đặc trách các ca đoàn Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, sáu tân ca viên đọc lời tuyên hứa chính thức trở thành thành viên của ca đoàn. Nghi thức kết thúc bằng việc trao đồng phục và huy hiệu.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

Tiếp nhận sáu ca viên mới

Trong lời chào đầu lễ, cha Bề trên chính xứ đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ, nói lời chúc mừng Ca đoàn trong ngày lễ truyền thống Giới trẻ, cũng không quên nhắc cộng đoàn nhớ đến ngày hiền mẫu.

Quảng diễn bài Tin Mừng về hai môn đệ Emmaus, cha chủ sự đã khởi từ câu chuyện về kinh nghiệm cộng đoàn Emmaus của Abbé Pierre, để nói về hành trình của người môn đệ Chúa Kitô, đi từ nỗi chán chường thất vọng đến niềm hy vọng phấn khởi.

Khi trời đã xế chiều, nỗi cô đơn, thất vọng của những kẻ “tan mộng vàng” càng tăng thêm gấp bội. Nhưng khi chứng kiến nghi thức bẻ bánh của người “khách bộ hành”, một luồng sáng huy hoàng đã chiếu rọi vào tâm trí các môn đệ, làm cho con mắt tâm hồn họ rực sáng và bừng tỉnh. Họ hân hoan trở về gặp cộng đoàn và nói về việc mình nhận ra Chúa như thề nào.

Nhấn mạnh ba điểm tựa của đời sống đức tin theo bài Tin mừng là Kinh Thánh, Phụng Vụ và cộng đoàn, cha đề cập đến công việc phục vụ của Ca đoàn. Đó là hát thánh vịnh và thánh ca, trong bối cảnh phụng vụ của cộng đoàn, chính là một cách thể hiện niềm tin, và chia sẻ niềm tin của mình cho mọi người.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

Sau bài giảng, những ý nguyện chung cầu cho Giáo hội, giáo xứ, thế giới, cộng đoàn, cách riêng là những người có liên hệ với ca đoàn… được các ca viên xướng lên. Thánh lễ được tiếp diễn qua phần dâng lễ vật do các nữ ca viên đảm nhận.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Ca trưởng Nguyễn Tấn đại diện ca đoàn và các bạn trẻ nói lời tri ân cảm tạ tới cha Bề trên chính xứ, người đã khai sinh, dưỡng dục, và đồng hành với thánh lễ giới trẻ cũng như ca đoàn Trẻ trong hành trình 19 năm qua. Anh cũng nói lên tâm tình biết ơn quý cha, quý thầy trong Tu viện, Hội đồng mục vụ, quý vị thân nhân, ân nhân, bạn hữu xa gần, quý phụ huynh các ca viên đã nâng đỡ và động viên khích lệ Ca đoàn trong thời gian qua.

Trong lời đáp từ, cha Bề trên thay mặt mọi người, chúc mừng ca đoàn bước sang tuổi hai mươi với niềm vui và hy vọng cùng với sự trưởng thành và lớn lên từng ngày. Những tràng pháo tay rộn rã được vang lên từ cộng đoàn thể hiện tình liên đới và tâm tình quý mến dành cho Ca đoàn trong ngày truyền thống.

 

Ca đoàn Giới Trẻ : 19 năm phụng sự

Click để coi hình lớn

Kết thúc thánh lễ, tất cả cộng đoàn đã cùng hợp tiếng với ca đoàn trong tiếng vỗ tay nhịp nhàng trong “bài ca phục vụ”. Đó cũng là tâm tình của mọi người cầu chúc cho Ca đoàn Giới Trẻ trong ngày truyền thống mừng sinh nhật lần thứ 19. “Phục vụ là cho đi, phục vụ là quên mình, phục vụ vì Đức Kitô”

Xin tạ ơn Chúa và cảm ơn Ca đoàn với 19 năm phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn. Cầu chúc Ca đoàn ngày thăng tiến và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ để qua lời ca tiếng hát của các bạn, Thiên Chúa được vinh danh và con người được cứu độ.

Pet.Võ Tá Đương, OP


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.