Ý khấn Thánh Martin (27.04)

 

 


Nhân danh Đức Giê-su Ki-tô người Na-da-rét

Lời Chúa trong sách công vụ: 3, 1-10

Ý khấn Thánh Martin (27.04)1 Một hôm, ông Phê-rô và ông Gio-an lên Đền Thờ, vào buổi cầu nguyện giờ thứ chín.2 Khi ấy, người ta khiêng đến một người què từ khi lọt lòng mẹ. Ngày ngày họ đặt anh ta bên cửa Đền Thờ gọi là Cửa Đẹp, để xin kẻ ra vào Đền Thờ bố thí.3 Vừa thấy ông Phê-rô và ông Gio-an sắp vào Đền Thờ, anh liền xin bố thí.4 Hai ông nhìn thẳng vào anh, và ông Phê-rô nói: “Anh nhìn chúng tôi đây! “5 Anh ta chăm chú nhìn hai ông, tưởng rằng sẽ được cái gì.6 Bấy giờ ông Phê-rô nói: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giê-su Ki-tô người Na-da-rét, anh đứng dậy mà đi! “7 Rồi ông nắm chặt lấy tay mặt anh, kéo anh chỗi dậy. Lập tức bàn chân và xương mắt cá của anh trở nên cứng cáp.8 Anh đứng phắt dậy, đi lại được; rồi cùng với hai ông, anh vào Đền Thờ, vừa đi vừa nhảy nhót và ca tụng Thiên Chúa.9 Toàn dân thấy anh đi lại và ca tụng Thiên Chúa.10 Và khi nhận ra anh chính là người vẫn ngồi ăn xin tại Cửa Đẹp Đền Thờ, họ kinh ngạc sững sờ về sự việc mới xảy đến cho anh.

Suy niệm:

Đoạn Công vụ chúng ta vừa nghe có nhân vật trung tâm là thánh Phê-rô nhưng không phải Phê-rô. Phê-rô chỉ là người lên tiếng để nhân vật kia nổi bật lên, đó là Giê-su người Na-da-rét.

Quả  thực, như thánh Phê-rô và thánh Gio-am khẳng định, các ngài chảng có gì để cho ai cả, kể  cả anh què, nhưng có một thứ mà các ngài có thể cho đó là Đức Giê-su người Na-da-ret. Các ngài làm được tất cả những việc phi thường là nhờ dựa vào Giê-su Na-da-ret. Là nhờ nhân danh Giê-su Na-da-ret mà làm. Nhờ danh người mà các ngài làm được việc mà cho tới ngày nay, khi khoa học tân tiến vẫn không thể làm được đối với tất cả những căn bện bẩm sinh. Vậy đâu là sức mạn để các ngài làm được những việc như thế?

Sức mạnh ấy không đến từ nơi các ngài nhưng đến từ  Đức Giê-su là nghĩa thiết của các ngài. Các ngài có Chúa Phục sinh trong mình nên có thể làm  được những việc mà thường tình không ai nghĩ  tới.

Và hôm nay, với thánh Martino, chúng ta cũng nhận thấy điều đó. Thánh nhân cũng với đôi chân đôi tay như chúng ta, cũng với những suy nghĩ hạn hẹp như chúng ta, cũng với thân phận thấp cổ bé miệng như chúng ta nếu không muốn nói là thấp hơn cả chúng ta nữa. Ấy vậy mà thánh nhân lại là một vị thánh có thể làm phép lạ, có thển xuất hiện nhiều nơi cũng một lúc, có thể chữa được những căn bệnh mà cho tới nay không ai chữa được! Do đâu vậy!? Do người thực sự là người nghèo của Chúa! Bạn nghèo của Chúa đã trao phó đời mình trong tay Chúa và chỉ tìm kiếm thực thi những gì để làm vinh danh Chúa! Tất cả chỉ có thế, thánh nhân làm mọi sự trong Chúa và nhân danh Chúa nên đã làm được những việc phi thường!

Nhìn lại, chúng ta thấy ngày nay dường như phép lạ trở  nên hiếm hoi hơn! Và có lẽ câu nói đùa cảu người dân bắc kỳ cũng nói lên phần nào về chúng ta: thánh Phê-rô thỉnh thoảng hay làm phép lạ! Có lẽ Phê rô mà họ muốn nhắc tới là chính chúng ta khi chúng ta quá gắn bó với vật chất và của cải, cũng như những gì thuộc về trần gain mà quên đi đức Ki-tô phục sinh. Chúng ta làm gì thì làm nhân danh mình với lý trí mà ý trí của ta hơn là nhân danh Chúa và đặt để trong thánh ý người.

Vậy hôm nay, chúng ta cùng nhau tập họp nơi đây trước tòa khấn thánh Martino, xin người cầu thay nguyện giúp chúng ta trước tòa Chúa. Xin người giúp chúng ta có được một đời sống thật sự kết hợp với Chúa phục sinh để chúng ta có thể đêm bình an và niềm vui phục sinh tới với những người bên cạnh chúng ta. Trong tâm tình đó, chúng ta hiệp ý dâng những ý nguyện của mình cũng với những ý nguyện sau đây

5 người xin tạ ơn

2 người xin ơn hoán cải

6 người xin ơn làm bài tốt trong kỳ thi

7 người xin ơn bình an

3 người xin cho có được một mái ấm gia đình

5 người xin được vượt qua nguy khốn

10 người xin cho gia đình được bình an hạnh phúc

2 người xin có con

6 người xin cho con cái ngoan hiền, đạo đức

15 người xin ơn sức khỏe và khỏi bệnh

3 người xin được mẹ tròn con vuông

6 người xin cho con cái ngoan hiền, học giỏi và đạo đức

6 người xin ơn đức tin

1 người xin ơn chết lành

7 người xin trả được nợ

2 người xin lấy được nợ

1 người xin  bán được nhà

4 người xin có công việc ổn định

10 người xin được như ý

Lời cầu

Lạy thánh Martin rất đáng mến, xưa người đã từng tự  nguyện trở nên dụng cụ của Chúa để Chúa thi thố quyền năng qua những phép lạ thực hiện bởi tay người. Xin cho chúng con cũng biết sống gắn bó mật thiết với Chúa để niềm vui phục sinh được mãi tỏa lan tới những người sống quanh con

Ngày hôm nay, thánh nhân vẫn không ngừng cầu bầu cùng Chúa  đổ ơn lành xuống cho tất cả những ai cầu khẩn người. Xin cho chúng con cũng trở nên máng chuyển trao ơn lành Chúa bạn qua việc cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ những ai khốn khó nghèo nàn về vật chất cũng như tinh thần

Xin hãy cầu cùng Chúa để Chúa luôn ở cùng với mỗi người và mỗi gia đình chúng con, để như PHê-rô xưa, chúng con cũng dám nói với mọi người rằng: tôi không có gì cho ai, nhưng một thứ tôi có là Chính Đức tin vào Giê-su người Na-da-ret, tôi xin chia sẻ và chuyển trao cho hết thảy mọi người để mọi người cùng trỗi dậy và hưởng niềm vui với tôi.Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.