Thánh Faustina : Tông đồ lòng Chúa thương xót

 

Thánh nữ Faustina
Tông đồ của lòng Chúa thương xót

Sưu tầm

Thánh Faustina : Tông đồ lòng Chúa thương xótChị Helen Kowalska sinh ngày 25-08-1905 tại Glogowiec gần Lodz, nước Ba Lan. Chị là con thứ 3 trong một gia đình Công Giáo gồm 10 người con.

Chị xuất thân từ một gia đình nghèo, lao động vất vả về nghề nông. Vì hoàn cảnh gia đình, chị phải nghỉ học khi chưa hết lớp 3 để phụ giúp cha mẹ trong việc trông coi đàn gia súc của gia đình. Khi lên 15 tuổi, chị xin đi tu thì bị cha mẹ từ chối. Năm 20 tuổi, chị mới được vào tu trong dòng “Các Chị Em Đức Mẹ Từ Bi”, và được đổi tên là nữ tu Maria Faustina Kowalska. Vì chị thiếu khả năng, cũng không có trình độ học vấn, nên chỉ được nhận vào tu với tư cách là một “Trợ Sĩ”, nhưng cũng được mặc áo dòng và khấn ba lời khấn. Trong nhà dòng, chị thường làm những công việc rất hèn hạ như làm bếp, làm vườn hoặc giữ cổng…

Một trợ sĩ vô danh, không tài năng, không học vấn như chị thì không ai nghĩ rằng chị có thể làm nên chuyện đáng nói. Nhưng Thiên Chúa lại có cái nhìn khác, Ngài yêu thích những tâm hồn khiêm hạ, bé nhỏ và tỏ cho họ những bí nhiệm của Trời cao. Chúa nói với chị : “Ta chọn con, vì con là người kém cỏi, và thiếu khả năng nhất. Nhưng qua đó, kế hoạch của Ta sẽ được hoàn tất”

Chúa Giêsu đã dùng chị Faustina làm Tông Đò truyền bá Lòng Thương Xót Chúa. Cho nên chẳng bao lâu, Chúa đã giúp cho chị hiểu được một cách sâu sắc các mầu nhiệm trong đạo, khiến cha linh hướng của chị hết sức bỡ ngỡ, kinh ngạc. Khi nói chuyện với chị, Ngài thấy khả năng thảo luận của chị về những vấn đề này đã đạt tới trình độ của một nhà thần học thông thái, uyên bác. Đọc nhật ký của chị, chúng ta thấy có lần chị cầu nguyện với Chúa : “Lạy Chúa, Lòng Nhân Từ của Chúa đã khuyến khích con thưa chuyện với Chúa. Lời Chúa đã dọi ánh sáng vào tâm hồn con, làm con mỗi ngày một hiểu Chúa cách sâu sắc hơn”

Cha linh hướng ra lệnh cho chị ghi lại trong nhật ký những mặc khải của Chúa và Đức Mẹ. Nhưng cầm bút viết lại là một trở ngại lớn cho chị. Chị tâm sự điều này với Chúa : “Lạy Chúa, Chúa biết khả năng viêt lách của con thật tệ hại. Vả lại, con cũng không có đến một cây bút để viết nữa. Con phải cố gắng đến khổ sở để dùng nét chữ nguệch ngoạc mà ráp từng từ lại với nhau…”

Một người với khả năng như thế, nhưng lại được Thiên Chúa dùng làm thư ký cho Người, thật là kỳ diệu : “Hỡi thư ký của mầu nhiệm sâu thẳm nhất của Ta, nhiệm vụ của con là viết ra mọi điều Ta mặc khải cho con về Lòng Thương Xót của Ta. Hãy viết về mầu nhiệm cao cả nhất của Ta. Nhiệm vụ trọn đời con là khuyến khích các linh hồn tin tưởng nơi Ta”.

“Hỡi thư ký nhỏ của Lòng Thương Xót, hãy viết. Sau này, những ai đọc cuốn nhật ký này sẽ hiểu về Ta và đặt tin tưởng nơi Ta. Hãy viết rằng : “Lòng Rộng Lượng của Ta dành cho người tội lỗi, nhiều hơn cho người công chính. Ta bỏ Trời xuống thế là vì người tội lỗi. Máu châu báu của Ta đổ ra cũng là cho họ”.

Vâng lời cha linh hướng, và được sự khuyến khích của Chúa và Đức Mẹ, chị đã viết cho tới khi lìa trần được khoảng 600 trang đánh máy. Điều lạ là từ đầu cho tới khi hoàn tất, người ta thấy hầu như không có chỗ nào bị sửa chữa, hay viết sai lỗi chính tả.

Ngoài công tác làm thư ký, chị còn được Chúa trao cho sứ vụ làm tông đồ của Lòng Thương Xót. Ngày 04-07-1937 chị ghi lại trong nhật ký : “Hôm nay lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong khi tham dự Thánh Lễ, tôi được Chúa cho hiểu hơn về Thánh Tâm Chúa, và về ngọn lửa tình yêu đang bùng cháy nơi Trái Tim Người dành cho chúng ta cũng như hiểu được làm sao Chúa là biển cả Thương Xót”. Rồi tôi nghe thấy tiếng Chúa phán : “Hỡi tông đồ của Lòng Thương Xót Ta, hãy loan báo cho toàn thể nhân loại về Lòng Thương Xót vô bờ của Ta. Đừng nản lòng về những khó khăn con gặp phải khi cổ võ Lòng Thương Xót của Ta. Những đau khổ gây nên bởi những khó khăn này rất cần thiết, vì nó sẽ giúp Thánh hoá con, cũng như đó là dấu chứng cho biết, đây là công việc của Ta. Hỡi con ! hãy chuyên cần viết lên từng câu Ta đã nói với con về Lòng Thương Xót của Ta, bởi vì nhờ đó mà rất nhiều linh hồn sẽ được ơn ích vì biết chạy đến với Ta.”

Chị Faustina bị bệnh lao phổi hoành hành như Chúa đã báo trước, nhưng chị đã vui vẻ chấp nhận. Chị qua đời ngày 05-10-1938.

Chị đã được Đức Gioan Phaolô II suy tôn chân phước ngày 18-04-1993 và tuyên thánh ngày 30-04-2000 nhân dịp Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa.

Trong bài giảng lễ suy tôn Hiển Thánh cho chị, Đức Gioan Phaolô II nói : “Nữ tu Faustina là quà tặng mà Thiên Chúa ban Cho thời đại Chúng ta…”. “Nhân loại sẽ không tìm thấy được sự bình an cho đến khi hết lòng quay về Lòng Thương Xót Chúa” (Nhật ký trang 132).

Và ngài kết thúc bài giảng hướng về chị Faustina như sau : “Thưa chị Faustina, một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho thời đại chúng tôi, một quà tặng từ đất nước Ba Lan cho toàn thể Hội Thánh, xin cho chúng tôi biết được chiều sâu của Lòng Thương Xót Chúa ; Xin cho chúng tôi có một kinh nghiệm sống động và làm chứng về Lòng Thương Xót ấy cho anh chị em chúng tôi. Ước gì sứ điệp về ánh sáng và niềm hy vọng của chị lan toả khắp thế giới, bằng cách thúc đẩy người tội lỗi hoán cải, xoá bỏ mọi tranh chấp, hận thù cùng dẫn đưa mọi cá nhân, và quốc gia đến việc thực thi tình huynh đệ. Hôm nay, khi cùng chị hướng nhìn lên khuôn mặt của Đức Kito sống lại, ước gì chúng tôi lấy làm của mình lời cầu nguyện tin tưởng phó thác của chị và nói lên với niềm hy vọng vững vàng : “Lạy Chúa Giêsu Con Tín Thác Vào Chúa”

 

Trả lời