Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Giáo xứ Đaminh
Thứ năm Tuần Thánh 2011

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu


Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình YêuCùng với Giáo hội, ngày 21.04.2011, giáo xứ Đaminh đã long trọng bước vào Tam Nhật Thánh, kỷ niệm biến cố Đức Giêsu cứu độ trần gian.

Khởi đầu bằng các nghi thức ngày thứ năm tuần thánh, kỷ niệm Chúa lập phép Thánh Thể, thiết lập bí tích Truyền Chức, và để lại cho các môn đệ giới răn mới thương yêu, đặc biệt qua mẫu gương rửa chân cho các môn đệ.

 

Thánh lễ thiếu nhi

Đúng 18 giờ, cha Đặc trách thiếu nhi Giuse Hoàng Huy Cường, cha Đỗ Trung Thành và cha Trần Bình Tiên đã cử hành thánh lễ cho đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, cùng với các phụ huynh và cộng đoàn dân Chúa.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Đoàn rước gồm ban lễ sinh, các “tông đồ” thiếu nhi, đại diện cho các cấp ngành, trong trang phục Do Thái, cùng quý cha đồng tế tiến vào thánh đường. Các bài đọc do Thiếu nhi và huynh trưởng phụ trách. Vì thánh lễ này mang nét riêng, nên trước mỗi bài đọc đều có phần dẫn lễ để cộng đoàn dễ nắm bắt ý tưởng Kinh thánh.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Vì có nhiều nghi thức, Cha đặc trách thiếu nhi hôm nay không hỏi đáp như trong các thánh lễ chúa nhật. Bắt đầu bài giảng là nhạc khúc “Tình Yêu Giêsu”, với ngụ ý rất rõ, Chúa Giêsu là Tình Yêu. Cha chủ tế đã dẫn cộng đoàn, từ những hình ảnh rất thực tế trong tình yêu là nụ hôn, nhân loại với những toan tính vụ lợi đã biến nụ hôn thánh thiện trong tình yêu thành sự lừa dối… Thế nhưng, nhân loại càng lừa dối nhau nhân danh tình yêu, thì gương mặt của Chúa Giêsu lại càng gần gũi với nhân loại. Cụ thể là với sáng kiến lạ thường khởi đi từ Tình Yêu, Thiên Chúa đã thành Bánh để từ Bánh, nhân loại được tiếp nhận Máu và Thịt.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Vì các tông đồ trong Nghi thức Rửa chân hôm nay là các bé Thiếu nhi. Có những cháu thuộc cấp ngành Ấu, lẫm chẫm rụt rè đưa chân cho cha chủ tế rửa. Sự ngây thơ hiện rõ trên những ánh nhìn, trong khuôn mặt… ngẩn ngơ đưa hết 2 tay 2 chân y chang tông đồ Phêrô ngày xưa: “xin rửa cả tay và đầu con nữa”

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Mặc dù là lễ dành cho các cháu thiếu nhi, nhưng số phụ huynh tham dự cũng rất đông. Ban tổ chức đã chuẩn bị 17 bình đựng Mình Thánh, thế mà thu lại chỉ một vài bình. Tạ ơn Chúa vì bà con giáo dân đã chuẩn bị tâm hồn để cùng đón Chúa Phục sinh.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Click để xem hình lớn

Thánh lễ kết thúc lúc 19giờ15 trong thinh lặng. Tam nhật năm nay, các nghi thức và thánh lễ diễn ra trong trật tự một phần vì cha đặc trách cùng quý Dì và anh chị huynh trưởng đã chuẩn bị kỹ. Mặt khác, các cháu thiếu nhi cũng trưởng thành hơn về kiến thức Đạo.

Các phụ huynh sau thánh lễ đã âm thầm rước con mình về.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

 

Thánh lễ cộng đoàn

Đúng 20 giờ, thánh lễ chung của cộng đoàn do cha Bề trên chánh xứ cùng đồng tế với các cha trong tu viện, quý tu sĩ nam nữ. Mười hai tông đồ được chọn từ bốn giáo họ trong y phục dân tộc, trang trọng với áo gấm mầu xanh dương.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Trong bài giảng, cha chủ tế đi sâu vào lời vinh tụng ca trong thánh lễ “Chính nhờ Người, với Người và trong Người mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa …”.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Nhờ người mà chúng ta hiện hữu, được cứu độ, và được vị Thượng Tế đang cử hành phụng tự thiên quốc chuyển cầu cho ta …Với Người, vì Chúa ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Là ở với người, lắng nghe, tâm sự, theo gương người và hiến dâng cuộc đời với người… Trong Người, vì “ai ăn Thịt và uống Máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy”, và như vậy là sống bằng sự sống của Người.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Các tín hữu diễn tả sự đồng thuận trọn vẹn với lời vinh tụng ca trên, khi đáp lại bằng tiếng “Amen”. Tiếng Amen này phải được công bố cách mạnh mẽ và xác tín của cộng đoàn về tất cả những gì đã được hoàn thành, đồng thời cũng chính là những lời ca tụng của cả cộng đoàn.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Kết thúc thánh lễ theo phụng vụ, đoàn đồng tế, các tu sĩ, ban tông đồ, ban giúp lễ và đoàn hoa thiếu nhi … đã cung nghinh Thánh Thể đến nhà tạm, trong bầu khí nghiêm trang sốt sáng của cộng đoàn. Quý cha quý thầy trong tu viện và cộng đoàn sẽ thay phiên nhau để thức với Chúa trong đêm nay.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Xin tạ ơn mối tình yêu đầy sáng tạo của vị Tôn Sư,
đã quì xuống rửa chân cho các môn sinh mình.

Xin tạ ơn biển tình yêu hải hà của vị Mục Tử nhân lành,
đã tự nguyện hiến dâng chính mạng sống cho đoàn chiên yêu dấu.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Xin tạ ơn nguồn Tình Yêu tuyệt đối của Ngôi Hai Thiên Chúa,
đã thiết lập bí tích Thánh Thể,
để tiếp tục hiện diện giữa lòng nhân thế,
và tự hiến làm lương thực nuôi sống nhân trần.

Xin cho chúng con được sống “nhờ Người, với Người và trong Người”
hôm nay và mãi mãi. Amen.

 

Kỷ Niệm Chúa lập bí tích Tình Yêu

Cick để coi hình lớn

Trả lời