Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

Tĩnh tâm giới trẻ mùa chay 2011

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng


Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sángCùng với Giáo hội, chúng ta đang sống những ngày cuối của mùa chay thánh, mùa hồng ân năm 2011. Trong những ngày này, các giáo xứ cũng đang tổ chức những ngày tĩnh tâm theo các giới hầu giúp mọi thành phần dân Chúa chuẩn bị tâm tình mừng mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Đức Kitô.

Với tâm tình ấy, các bạn trẻ thường sinh hoạt tại giáo xứ Đaminh cũng hân hoan tìm về cội nguồn là chính Thiên Chúa, trong những ngày tĩnh tâm thứ hai dành riêng cho giới trẻ được tổ chức vào các ngày 11, 12 và 13 tháng 4 với chủ đề “Bóng tối và ánh sáng” . Đông đảo các bạn trẻ đã được cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP. hướng dẫn và chia sẻ trong các thánh lễ chiều vào lúc 18  giờ. Để tạo điều kiện cho các bạn trẻ đi làm dễ dàng tham dự, giờ thánh lễ được tiến hành muộn hơn 30 phút so với ngày thường.

 

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

Giữa những ồn ào huyên náo của nhịp sống đô thị nơi Sài Thành này, có được những giây phút tĩnh tâm, lắng đọng và yên bình bên Chúa trong khuôn viên Thánh đường thật là điều quý báu biết bao. Chính vì thế, trong những ngày tĩnh tâm dành cho mình, các bạn trẻ đã không quản ngại bỏ hết tất cả những gì vướng bận để cho lòng mình thanh thản qua những giờ phút ngắn ngủi của kỳ tĩnh tâm này.

Ngày từ 16 giờ, khuôn viên giáo xứ đã rộn rã những bước chân các bạn trẻ lui tới để hồi tâm, lãnh nhận bí tích Giao Hòa và chuẩn bị tham dự thánh lễ. Trong dịp này, mỗi ngày giáo xứ có sáu cha thay phiên ngồi tòa để đón tiếp các bạn hòa giải với Chúa. Một số khác, họ đến sớm để viếng thánh thể, cầu nguyện và hành hương thánh Martinô, các thánh Tử đạo và Đức Mẹ. Càng về chiều, khuôn viên càng rộn ràng và tấp nập bước người, mang theo niềm tin yêu và hy vọng. Tất cả đã tạo nên một bầu khí thánh thiêng và ấm cúng.

Đúng 18 giờ, thánh lễ tĩnh tâm bắt đầu. Với chủ đề “Bóng tối và ánh sáng”, mỗi ngày trong bài Tin Mừng, cha giảng phòng đều gửi đến cộng đoàn những hình ảnh minh họa theo đề tài qua các clips được chuẩn bị khá công phu.

 

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

 

Ngày tĩnh tâm thứ nhất (11.04) : “Bóng tối tội lỗi”.

Thông qua những nhân vật Thánh Kinh, cha giảng phòng chia sẻ ba loại bóng tối : bóng tối mang hình quả táo; bóng tối mang hình bò vàng và bóng tối của những cám dỗ.

Đó là câu chuyện của hai ông bà nguyên tổ, của dân Do Thái trong sa mạc và Đức Giêsu trong hoang địa. Bên cạnh đó là ánh sáng hình trái tim bị đâu thâu, ánh sáng manh hình Con Chiên và ánh sáng sự trung tín của Đức Giêsu, đó là tình yêu bao dung và tha thứ của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

 

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

 

Ngày tĩnh tâm thứ hai (12.04) : “Bóng tối sự dữ”.

Tiếp nối đề tài, ngày tĩnh tâm thứ hai, cha giảng phòng đã khai triển chủ đề “bóng tối sự dữ”.

Với lời giảng hùng hồn rất “có lửa”, và cuốn hút, cha đã chia sẻ và triển khai ba bóng tối sự dữ : bóng tối do giới hạn của con người; bóng tối đến từ sự bất trắc của thiên nhiên, và bóng tối do con người gây ra cho nhau.

Đã là con người khi sinh ra trên trần gian này, ai ai cũng đều phải chấp nhận một quy trình sinh, lão, bệnh,  tử. Còn thiên tai thì liên tục xảy ra những hạn hán, mất mùa, lũ lụt, sóng thần động đất, Đã thế con người còn gây ra cho nhau những bóng tối của tội ác chiến tranh, tội diệt chủng, thậm chí là tàn sát cả những thai nhi vô tội …

Giữa bóng tối ấy, ánh sáng Đức Kitô đã nhập thể làm người và chia sẻ trọn vẹn kiếp người chúng ta, ngoại trừ tội lỗi để cứu độ con người khỏi chết muôn đời. Ngài đã chia sẻ mọi nỗi khổ đau và cả cái chết để đem đến cho ta ánh sáng hy vọng phục sinh.

 

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

 

Ngày tĩnh tâm thứ ba (13.04) : “Bóng tối Thập giá ”

Trong ngày tĩnh tâm cuối cùng, cha Giuse mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Đức Kitô qua đề tài “Bóng tối Thập giá”.

Cha khai triển đề tài qua ba loại bóng tối: bóng tối phản bội của Giuđa; bóng tối cô đơn của Đức Giêsu; và bóng tối hèn nhát, thất vọng của Phêrô.

Qua những chia sẻ cuộc sống thực tế hôm nay, chúng ta vẫn bắt gặp Giuđa Iscariot qua nụ hôn để nộp thầy, bắt gặp Phêrô đay đảy chối thầy, và khinh nghiệm về sự cô đơn ngay trong chính gia đình và cộng đoàn mình.

Đối ngược với ba bóng tối vẫn là ánh sáng khoan dung và tha thứ, ánh sáng rạng ngời từ Thập giá Đức Kitô, Chúa chúng ta, Đấng đã uống cạn chén đắng là sự vâng phục Thánh ý Chúa Cha trong chương trình cứu độ nhân loại.

 

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

Đọc lại những bóng tối trong lịch sử, đối chiếu với bóng tối chúng ta phải đối diện mỗi ngày, câu trả lời cũng đã được tìm thấy từ trong lịch sử cứu độ của Thiên Chúa. Đó là niềm hy vọng, là sự tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Đó chính là ánh sáng của niềm hy vọng. Thiên Chúa như người cha nhân từ và bao dung đang từng ngày  chờ đợi chúng ta, trở về để Ngài ban tặng nụ hôn tha thứ và trao ban chiếc nhẫn của sự yêu thương và phục hồi phẩm giá làm con cho ta.

Đó cũng là lời kêu mời các bạn trẻ thoát ra khỏi bóng tối, để bước đi trong ánh sáng của niềm hy vọng và tình yêu Thiên Chúa, để đón nhận cơ hội thuận tiện, thời gian hồng phúc của mùa chay thánh, trở về với Chúa, trở về với Giáo hội và trở về với cõi lòng của mình.

Ba ngày tĩnh tâm dành cho giới trẻ trôi qua với biết bao hồng ân Chúa xuống trên cộng đoàn, cách riêng là các bạn trẻ. Điều đó được thể hiện qua việc đông đảo các bạn trẻ lãnh nhận bí tích Hòa giải và Thánh Thể mỗi ngày.

 

Mùa hồng phúc : Bóng tối và ánh sáng

Ngày cuối cùng của dịp tĩnh tâm giới trẻ, trước khi kết thúc thánh lễ, ông thư ký Hội đồng mục vụ giáo xứ đã thay lời cho cộng đoàn nói lên lời tri ân cảm tạ cha giảng phòng và đại diện giới trẻ dâng tặng cha bó hoa tươi thắm nói lên tâm tình yêu mến và biết ơn, vì những bữa ăn tinh thần thật quý giá và bổ ích.

Tâm tình sám hối chân thành và niềm vui của những ngày tĩnh tâm được thể hiện qua bài kết lễ thật sốt sắng : “Trên con đường trở về tâm hồn thấy băn khoăn, trên con đường trở về, cuộc đời đầy ăn năn… Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối, tội đời xin giã từ.”

Kết thúc những ngày tĩnh tâm, các bạn trẻ và cộng đoàn hân hoan vui mừng vì được gặp gỡ Chúa và tha nhân trong tình huynh đệ chân thành.

Xin tạ ơn Chúa vì hồng ân bao la Ngài đã tuôn đổ trên cộng đoàn và các bạn trẻ chúng con. Xin cho tinh thần và ân sủng của những ngày tĩnh tâm còn đọng lại mãi trong tâm hồn các bạn trẻ, để giữa những bóng tối của thời đại hôm nay, các bạn trẻ luôn nhận ra ánh sáng của Chúa soi chiếu trên cuộc đời các bạn giúp các bạn vượt thắng mọi cạm bẫy và thánh đố thời đại hầu luôn được trung tín với Chúa đến cùng.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.