Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông
Gia đình Truyền Tin

Mười tám năm hiện diện và phục vụ
trong yêu thương.


Mười tám năm hiện diện và phục vụTrời Sài Gòn những ngày này đổ mưa liên tiếp. Cơn mưa chiều nay đến với Sài Gòn sớm hơn và tầm tã kéo dài hơn mọi ngày. Cơn mưa tầm tã ấy đã không ngăn cản được từng đoàn người từ các mái ấm trong và ngoài khu vực Sài Gòn tuôn đến giáo xứ Đaminh – Ba Chuông để mừng lễ Truyền Tin, bổn mạng gia đình Truyền Tin giáo xứ, kỷ niệm 18 năm thành lập Nhóm chuyên phục vụ bác ái xã hội.

Mới đầu giờ chiều nay (25. 03. 2011), khuôn viên Thánh Đường giáo xứ đã tấp nập và rộn ràng bởi những chiếc xe ca đưa các nhóm khuyết tật từ các mái ấm, các thiện nguyện viên từ nhiều nơi về mừng lễ. Hòa lẫn trong những giọt mưa tí tách là những tiếng cười nói, chào hỏi nhau thân thiện và trìu mến tạo nên một không khí vui tươi, nhộn nhịp. Dưới cơn mưa chiều, các thành viên Gia đình Truyền Tin trong đồng phục màu xanh hòa bình niềm nở, nhiệt tình đón tiếp, hướng dẫn và dìu dắt từng người, từng nhóm các anh chị em khuyết tật vào vị trí của mình.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Khuôn viên giáo xứ rực rỡ bởi các băng rôn, cờ hiệu và những chùm bong bóng đủ các màu sắc hòa quyện dòng người với nhiều màu áo đến từ các mái ấm. Trên sân khấu Tượng đài Đức Mẹ huy hoàng lỗng lẫy cờ hoa đèn điện…Tất cả góp phần tạo nên không khí một ngày lễ hội tưng bừng.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Sau những giây phút gặp gỡ, làm quen, đúng 14 giờ 30, tiếng còi vang lên báo hiệu giờ sinh hoạt. Các thiện nguyện viên nhanh nhẹn hướng dẫn, dắt dìu các đoàn vào hội trường Trung Tâm Mục vụ giáo xứ tham gia chương trình giao lưu sinh hoạt. Chương trình giao lưu hôm nay thật đặc biệt. Các tiết mục “cây nhà lá vườn” do các anh chị em, các cháu trong các mái ấm trình bày thật phần hấp dẫn và sinh động. Buổi giao lưu sinh hoạt hôm nay thật thú vị và có ý nghĩa. Sau đó tất cả các em được lót dạ trước khi vào thánh lễ.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Khi tiếng chuông nhà thờ vọng lên cũng là lúc chương trình giao lưu sinh hoạt các nhóm đã khép lại, tất cả mọi người chuẩn bị tâm hồn để hiệp dâng thánh lễ. Các anh chị em trong các mái ấm nghiêm trang xếp hàng tiến vào Thánh Đường theo sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách và ban tổ chức. Các anh chi ngồi trên xe lăn tay cũng được các anh chi thiện nguyện viên giúp đỡ dẫn đưa vào Thánh Đường hiệp dâng thánh lễ.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

17 giờ 30 trong tiếng hát êm đềm nhẹ nhàng của Ca đoàn mái ấm khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa, một số em đại diện các mái ấm với đồng phục gọn gàng rước đoàn từ Tu viện tiến vào Thánh Đường để cử hành thánh lễ. Cùng với Giáo hội hoàn vũ, hôm nay giáo xứ long trọng mừng Lễ Truyền Tin,cũng là ngày truyền thống của Gia đình Truyền Tin.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám Mục Giáo phận Phan Thiết chủ sự. Hiệp thông với Đức Cha trong thánh lễ hôm nay có cha Bề trên Chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu, OP, cha nguyên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, cha giám đốc Caritas Sài Gòn, quý cha, quý thầy trong Tu viện Anbêto, quý tu sĩ nam nữ các Hội dòng đang phục vụ trong các mái ấm, quý Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể, đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Đặc biệt, thành phần chính của thánh lễ là sự hiện diện của đông đảo các anh chị em thuộc 36 mái ấm từ các tỉnh phía nam và cao nguyên, thành phần chính của ngày lễ hôm nay.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Như truyền thống các năm trước, các phận việc phục vụ trong thánh lễ từ việc hát lễ, đọc Sách Thánh, lời nguyện tín hữu đến việc dâng lễ vật đều do các anh chị em khuyết tật, khiếm thính, mồ côi trong các mái ấm đảm nhận. Với tất cả tấm lòng chân thành, Ca đoàn các em khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa đã phục vụ ngày lễ thật sốt sắng. Tiếng hát của các em nhẹ nhàng thanh thanh dễ làm cho tâm hồn cộng đoàn hướng về Chúa. Thay cho đôi mắt, các em dùng chính đôi tay nhỏ bé của mình rờ chữ để đọc sách và hát lễ. Thật cảm động khi thấy các em đọc trôi chảy và hát đồng đều như một ca đoàn chuyên nghiệp. Thật đáng khâm phục ý chí phấn đấu của các em.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Trước khi vào thánh lễ, cha Bề trên Chánh xứ giới thiệu và cùng với với cộng đoàn chào mừng Đức Giám Mục chủ tế. Khẩu hiệu của ngài khi thụ phong giám mục là “Tin mừng cho người nghèo” và ngài từng là Chủ tịch Ủy ban Bác ái thuộc HĐGMVN hai khóa. Cộng đoàn hân hoan chúc mừng Đức Cha qua những tràng pháo tay thật dài và nồng nhiệt.

Vào thánh lễ, Đức Cha chủ tế nói lên niềm vui và ý nghĩa của ngày lễ Truyền Tin hôm nay. Ngài cũng tỏ ra rất vui khi công việc bác ái được thực thi ở nhiều nơi trong giáo hội, cách riêng là nơi giáo xứ Đaminh. Qua đó, Đức cha mời gọi mọi người tích cực cộng tác vào công việc bác ái để xoa dịu nỗi đau nơi những con người kém may mắn, giúp họ có điều kiện sống xứng với phẩm giá con người.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Trong bài giảng, Đức cha đã giải nghĩa lời thưa “Xin vâng” trong chương trình cứu độ. Trái ngược với tổ tông của nhân loại, do tội bất tuân đã “trần trụi” và mất hết tất cả tình nghĩa với Chúa, vườn Địa Đàng đã trở thành nơi đầy nước mắt và sự chết. Đức Giêsu đã vào trần gian để chu toàn thán ý Chúa Cha. Và Đức Maria trước lời trình bày của sứ thần Gabriel, đã chấp nhận ý định tối cao của Thiên Chúa và sẵn sàng cộng tác với Chúa trong việc cứu chuộc nhân loại. Qua lời xin vâng, Mẹ Maria đã trở nên mẫu gương tuyệt vời về sự phó thác vào Chúa.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Quảng diễn chủ đề xin vâng, Đức cha nói đến thái độ sống căn bản của người tín hữu là yêu thương. Bởi vì : “không phải lạy Chúa lạy Chúa là được vào nước trời, mà phải thi hành thánh ý Cha trên trời”. Và ngày cánh chung, điều duy nhất mỗi người phải trả lời với Chúa là “có yêu thương những người nhỏ bé hay không”.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn cũng hãy sẵn sàng thưa lời xin vâng như Đức Mẹ và Thánh Giuse trong tình yêu Thiên Chúa. Giữa một thế giới muốn gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài và quên lãng tình yêu Thiên Chúa, con người ngày nay cần đến chứng từ tình thương hơn bao giờ hết. Là những người con Chúa, chúng ta hãy sẵn sàng lên đường như Đức Mẹ sau biến cố Truyền Tin mau mắn đem tình thương Thiên Chúa đến cho mọi người, nhất là những người bất hạnh, khổ đau nghèo đói… bằng những việc phục vụ cụ thể.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Sau lời tuyên xưng đức tin, các anh chị khuyết tật sốt sắng gợi lên những ý nguyện cho cộng đoàn cùng hiệp dâng. Như đã nói, thánh lễ hôm nay là thánh lễ đặc biệt. Vì vậy, phần dâng lễ vật cũng thật đặc biệt và cảm động. Cùng với lời hát của bài ca dâng lễ: “Máu chiên bò Chúa không ưng, của lễ toàn thiêu Chúa không nhận, thì này con đến để làm theo ý Cha…”, những anh chị em khuyết tật trong dâng lễ vật ngồi trên xe lăn được các bạn GĐ Truyền Tin phụ tiến lên trước gian cung thánh. Qua những bàn tay tật nguyền ấy, lễ vật được tiến dâng lên Thiên Chúa, đúng như tâm tình bài hát “nầy con đến để làm theo ý Cha.”

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Lễ vật hôm nay dâng lên Thiên Chúa là những sự đau khổ, những bệnh hoạn tật nguyền và những giọt mồ hôi nước mắt của kiếp người, cách riêng là những người khuyết tật. Lễ vật đó chính là làm theo ý Cha, là đón nhận những tật nguyền và khiếm khuyết nơi bản thân cách vui vẻ và kết hiệp với sự thương khó của Ngôi Lời Nhập Thể để đem lại ơn cứu độ cho mọi người.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Click để xem hình lớn

Trước lúc kết thúc thánh lễ, thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm OP. đặc trách Gia đình Truyền Tin, đại diện cộng đoàn và gia đình Truyền Tin nói lời cảm ơn Đức cha chủ tế, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý hội đồng mục vụ, các ban ngành đoàn thể, quý ân nhân và cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ, và đã thương yêu giúp đỡ tinh thần vật chất tạo điều kiện cho việc tổ chức ngày lễ được trang trọng và tốt đẹp. Sau đó, các thành viên trong Gia đình Truyền Tin dâng tặng Đức cha, quý cha và thầy Sáu những bó hoa tươi thể hiện tấm lòng chân thành và yêu mến đối với các ngài.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Thánh lễ kết thúc qua nghi thức ban phép lành trọng thể do Đức cha chủ tế trao ban cho cộng đoàn. Cộng đoàn hân hoan đón nhận phép lành của Chúa và hướng về Mẹ Maria qua bài ca kết lễ.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Liền sau thánh lễ, chương trình tặng quà cho các mái ấm và chương quay số trúng thưởng được tổ chức ngay trước tiền sảnh giáo xứ. Chương trình thật vui nhộn và hấp dẫn với nhiều giải thưởng giá trị. Nhưng sự thu hút khán giả nhiều nhất không phải do giá trị của những giải thưởng, mà là sự dí dỏm và phong cách rất teen của MC, hai linh mục trong tu viện : Huy Cường và Trọng Chính. Nhờ đó, cử tọa được một bữa tiệc cười  thỏa thích, quên đi bao mệt nhọc và vất vả.

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Chương trình quay số trúng thưởng kết thúc khi con số may mắn đã đem lại bốn giải đặc biệt rất hấp dẫn cho tập thể mái ấm, kết quả như sau :

Giải ba : Máy nước nóng – Mái Ấm Thiên Ân, Q. 12
Giải nhi : Tủ lạnh – Trung tâm các Em Dân Tộc Gx Bù Đăng, Bình Phước
Giải nhất : Bộ vi tính – Mái Ấm Hoa Hồng – Bầu Cá
Giải đặc biệt : Ti vi – Mái ấm Phan Sinh – Đồng Nai.


Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Chương trình mừng lễ Truyền Tin, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của Gia đình Truyền Tin khép lại trong niềm vui và mở ra cho các thành viên trong gia đình một hành trình mới, một tương lai hứa hẹn với lời “xin vâng” trong tin yêu và hy vọng. 18 năm nhìn lại với một lời tri ân chân thành. Tạ ơn tình Chúa và cảm ơn tình người !

 

Mười tám năm hiện diện và phục vụ

Click để xem hình lớn

Xin Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn ân phúc xuống cho các thành viên trong gia đình Tuyền Tin, để cùng với lời  “xin vâng”, các anh chị sẵn sàng và mau mắn lên đường đem niềm vui và tình yêu Chúa đến cho tha nhân, nhất là những người kém may mắn, để mọi người được vui sống và cống hiến theo khả năng của mình.

Pet. Võ Tá Đương, OP


Trả lời