Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Thánh lễ bế mạc
Tuần cửu nhật thánh Giuse


Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh GiuseChiều 18.03.2011, trời nhạt nắng, có làn gió dịu mát thoang thoảng thổi đến làm cho không khí Sài Gòn bớt oi ả và lòng người thêm phấn khởi. Từng bước chân người rộn ràng đi tới thánh đường Đaminh đúng 14 giờ 30, như những ngày trước, để tham dự ngày bế mạc Tuần cửu nhật kính thánh cả Giuse, cùng với thánh lễ tạ ơn mừng thánh Cả.

Trong Giáo Hội, sau Đức Mẹ, Thánh Giuse là vị thánh cả, được mọi người tôn kính mến yêu cách đặc biệt. Trong Kinh Thánh, thánh Giuse được gọi là người công chính. thánh Giuse được Giáo Hội tôn vinh với nhiều tước hiệu cao quý. Một trong những tước hiệu cao quý đó là: “Thánh Giuse – Bạn Trăm năm Đức Maria”. Danh hiệu này được Giáo hội mừng trọng thể vào ngày 19.03 hằng năm.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse


Trong kinh khấn thánh Giuse có một lời rất thân thiết:  “Lạy thánh Giuse, xưa nay chưa có ai kêu cầu cha mà vô hiệu…”. Với tâm tình ấy, cha Quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, OP. đã tổ chức tuần chín ngày khấn thánh Giuse, chuẩn bị tâm hồn mừng lễ thánh nhân, khai mạc từ ngày 10.03.2011.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Trong chín ngày, mỗi ngày có một chủ đề suy niệm và cầu nguyện với thánh cả Giuse. Cứ mỗi chiều, đông đảo giáo dân từ nhiều nơi trong khu vực đã đến để hiệp lời cầu nguyện và chung tâm tình yêu mến thánh cả. Và cứ thế, mỗi ngày số người đến hiệp thông càng tăng lên. Các dãy ghế trong Từ đường Phục sinh đều chật kín hết chỗ và tràn ra hành lang cũng như khu vực để xe của giáo xứ. Điều đó cho thấy, lòng đạo đức và lòng yêu mến thánh Giuse nơi người giáo dân nói chung và giáo dân Đaminh thật thắm thiết và chân thành.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Ngày cuối cùng trong tuần cửu nhật, số người tham dự đông hơn các ngày khác. Liền sau phần khấn của tuần cửu nhật, thánh lễ được cử hành vào lúc 15 g 15. Hiệp dâng với cha chủ tế Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, có quý thầy trong tu viện Anberto, quý Sơ Dòng Mân Côi Chí Hòa, cộng đoàn Bác Ái Vinh, quý Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Đặc biệt, sự hiện diện và hát lễ của Ca đoàn Thánh Gia đã làm cho không khí ngày lễ thêm trang trọng và sốt sắng.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Trước thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng Mục vụ thay mặt giáo xứ và những người tham dự tuần cửu nhật nói lời cảm ơn cha Quản đốc và quí thầy đã tổ chức và tạo điều kiện cho giáo dân có một tuần cầu nguyện sốt sắng, nhờ đó, nhiều người đã được những ơn lành của Chúa qua thánh cả Giuse.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế đã tóm tắt cuộc đời thánh cả Giuse trong ba điểm chính yếu : Thánh Giuse, Bạn Trăm năm của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Thánh Giuse, Cha nuôi con Đức Chúa Trời. Thánh Giuse, Người công chính.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Là bạn trăm năm của Đức Mẹ, thánh cả Giuse đã đồng hành với Đức Mẹ trên mọi nẻo đường, từ việc đi về thành Bêlem khai báo hộ khẩu, trốn sang Ai Cập, rồi trở về Nagiaret… Trong cuộc sống gia đình, Thánh Giuse luôn tỏ ra là một người cha mẫu mực, hết lòng lo cho gia đình. Thánh nhân là một con người công chính,vì luôn thực hiện Lời Chúa dạy và dùng Kinh Thánh để dạy dỗ Chúa Giêsu, người con được Thiên Chúa giao phó cho người trông nom gìn giữ.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Quả thực, Thánh nhân là con người của niềm tin và phó thác, một người được chia sẻ để hiểu biết Mầu Nhiệm của Thiên Chúa. Thánh nhân là con người thinh lặng. Nhưng được Thiên Chúa chọn làm Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ và được trao phó việc chăm sóc con Thiên Chúa, như một người cha. Cuộc sống của thánh nhân là cả một cuộc đời âm thầm, khiêm nhượng. Ngài đã tận tụy gìn giữ gia đình Nagiarét mà Chúa trao phó cho Ngài coi sóc, trông nom. Và vì thế, thánh Giuse được gọi là người công chinh.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Qua đó, cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ noi gương thánh Giuse trong đời sống đức tin thường ngày. Sống phó thác và tin tưởng vào Chúa, tận tình chu toàn bổn phận hằng ngày trong cuộc sống và nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của minh.

Sau phần tuyên xưng đức tin là phần lời nguyện cộng đoàn, do vị trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ xướng ý nguyện và cộng đoàn sốt sắng chung tâm tình cầu nguyện.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Trước lúc kết thúc thánh lễ, cha chủ tế nói lời cảm ơn tất cả những người đã tích cực hưởng ứng tham dự tuần cửu nhật và đã góp phần mình cho thánh lễ hôm nay được sốt sắng và tốt đẹp. Sau đó, cha đã làm phép các mẫu ảnh thánh Giuse để tặng cho tất cả mọi người và làm phép của ăn như là một ân lộc trao tặng cho cộng đoàn nhân ngày lễ thánh cả Giuse. Và cuối cùng, cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn. Sau đó, cộng đoàn hướng về thánh Cả Giuse sốt sắng hát bài kết lễ.

Sau khi kết thúc thánh lễ, cộng đoàn được đón nhận Lộc thánh và bông huệ như là ân lộc Thiên Chúa tặng ban nhân ngày lễ thánh cả Giuse. Mọi người hân hoan vui mừng đón nhận những quà tặng đó và phấn khởi ra về trong niềm vui và hy vọng.

 

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse

 

Xin tạ ơn Chúa vì tình thương bao la Ngài đã dành cho chúng con. Tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con một mẫu gương sáng ngời. Xin Chúa cho chúng con biết chiêm ngắm dung nhan cuộc đời thánh cả Giuse và sống theo gương sáng của thánh nhân trong bổn phận hằng ngày của chúng con. Ước gì tâm tình sốt mến của ngày lễ mãi mãi được tỏa sáng trong mỗi người chúng ta.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Thánh lễ bế mạc tuần cửu nhật thánh Giuse


Trả lời