Thánh Giuse 17 : Mẫu Gương Người Gia Trưởng

 

Bài 17 : Mẫu Gương Người Gia Trưởng

“Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như luật Chúa truyền,
thì trở về nơi cư ngụ gọi là thành Nagiarét, miền Galilê” (Lc 2,40)

 

Thánh Giuse 17 : Mẫu Gương Người Gia TrưởngTrong gia đình thánh, vai trò của thánh Giuse thật là khiêm tốn. Chúng ta thấy cuộc đời của ngài thật là âm thầm , giản dị. Có thể tóm gọn lại trong hai nhiệm vụ: làm chồng và làm cha, một cuộc đời như biết bao nhiêu người chồng và người cha khác. Nhưng chính trong cuộc sống giản dị đó, thánh Giuse lại thể hiện một cách tốt đẹp vai trò người gia trưởng của mình và xứng đáng là mẫu gương cho mọi người gia trưởng.

Làm chồng, thánh Giuse hết lòng tôn trọng Đức Maria, tin tưởng nơi Maria, dù trong hoàn cảnh gay go nhất, khi không hiểu được sự kiện làm mẹ rất ngạc nhiên của người bạn đời. Làm cha, thánh Giuse đã hết sức can đảm, chịu đựng gian khổ đưa Hài Nhi Giêsu trốn sang Ai Cập, tận tụy với con trong những năm tháng sống nơi đất khách quê người cũng như những ngày tháng vất vả ở Nagiarét. Chính nhờ thái độ tin tưởng tôn trọng với Đức Maria như vậy,nên thánh Giuse đã có thể lắng nghe được, chấp nhận được lời báo mộng của thiên thần và giải quyết vấn đề khó khăn đúng theo Thánh Ý Thiên Chúa. Chính nhờ can đảm, hết lòng tận tụy với con như vậy mà thánh Giuse mới chu toàn được vai trò “người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa”.

Cuộc đời gia trưởng của thánh Giuse, dù là gia trưởng của một gia đình thánh, nhưng không phải hoàn toàn êm ả, không phải mọi chuyện đều rõ ràng, minh bạch, thuận buồm xuôi gió. Với những người khác, những khó khăn như thế có thể đã là nguyên nhân của sự tranh tụng, kêu than, đổ vỡ rồi. Nhưng với thánh Giuse thì khác. Ngài đã chẳng tính toán, phân bì, đòi hỏi trách nhiệm, nghĩa vụ của những người khác. Thánh Giuse đã chấp nhận trách vụ gia trưởng và ngài đã đảm nhận tất cả những hệ lụy của trách nhiệm đó. Điều đó chỉ có thể có được nhờ một tình yêu thương nồng nàn đối với Mẹ Maria và Đức Giêsu, một tình yêu thương có trách nhiệm, một tình yêu thương đích thực chứ không phải chỉ là tình cảm ủy mị hoặc đầy tính cách vị kỷ.

Hơn thế nữa, khi chu toàn trách vụ gia trưởng với tình yêu thương có trách nhiệm như vậy, thánh Giuse đã chẳng sống hoàn toàn như một người chồng, người cha mà thôi. Ngài còn chu toàn sứ mệnh đó như một người được thừa ủy trách nhiệm từ Thiên Chúa. Tình yêu thương trách nhiệm của thánh Giuse được gồm gói trong sứ mệnh lãnh nhận từ Thiên Chúa. Điều đó giúp ngài luôn biết lắng nghe sự hướng dẫn của Thiên Chúa trong cuộc sống thường ngày cũng như trong những lúc khó khăn nhất. Tất cả những tính toán của con người, tất cả tình yêu thương của con người, tất cả trách nhiệm của một con người lại được củng cố, thăng tiến nhờ ý thức trách nhiệm như là một người thi hành sứ mệnh của Thiên Chúa. Điều đó thực sự làm cho thánh Giuse trở thành mẫu gương đặt biệt cho những người gia trưởng công giáonữa.

Trong đời sống gia đình hiện nay, những yếu tố khác biệt hoặc xung khắc trong gia đình càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nếu như các thành viên trong gia đình mà chỉ sòng phẳng với nhau, tôi làm cái này, anh phải làm cái kia, tôi thay đổi thái độ nếu như em thay đổi tính tình… thì chuyện đổ vỡ là điều khó tránh được. Hôn nhân không phải chỉ là một khế ước công bằng, nhưng còn là một cộng đoàn yêu thương, trong đó, các thành viên, đặc biệt người gia trưởng phải đảm nhận những khó khăn nhưlà của chính mình. Tính tình, hoàn cảnh may rủi, mọi sự việc liên quan đến gia đình đều là “gia sản” mình lãnh nhận được, lãnh nhận với tất cả tình yêu thương có trách nhiệm.

Nhiều lúc trong đời sống gia đình, người gia trưởng có cảm tưởng như con thuyền gia đình không hoàn toàn tuân theo sự điều khiển của mình. Sự cách biệt về tuổi tác làm cho người cha không mấy khi hiểu được con cái. Những tương giao rộng mở làm cho sinh hoạt của người bạn đời không đúng theo sự tính toán sắp xếp của mình. Trong hoàn cảnh đó, người gia trưởng càng cần phải học với thánh Giuse để có thể nhìn ra thánh ý Thiên Chúa trong gia đình, trong những người thân của mình. Một con người là một huyền nhiệm và mỗi người đều được Thiên Chúa kêu gọi, dẫn đưa vào một nẻo đường theo thánh ý khôn ngoan của Ngài. Người gia trưởng, nếu ý thức trách nhiệm của mình là sứ mệnh Chúa trao phó, thì cũng cần chạy đến với Chúa để biết được đâu là cách thức ứng xử của mình, đâu là cách thức giải quyết đúng theo ý Chúa. Mẫu gương thánh Giuse có thể giúp cho các người gia trưởng công giáo chu toàn được sứ mệnh này một cách tốt đẹp.

Lời nguyện

Lạy Chúa,
đời sống gia đình của chúng con đang gặp nhiều khó khăn.
Cơn khủng hoảng về đời sống gia đình
của thế giới của xã hội cũng đang ít nhiều
ảnh hưởng trên các gia đình công giáo chúng con.
Chúa đã gọi chúng con vào đời sống hôn nhân,
thì Chúa cũng chúc lành, ban ơn cho những nỗ lực của chúng con
để xây dựng một gia đình thánh thiện.

Xin Chúa cho chúng con biết
nhìn nơi gia đình thánh những bài học hướng dẫn.
Nhất là với các người gia trưởng,
xin Chúa cho các gia trưởng của các gia đình Công Giáo
cũng biết noi gương thánh Giuse, thật hết tình yêu thương,
thật hết lòng tận tụy chu toàn trách nhiệm
và nhất là luôn biết tìm kiếm thánh ý Chúa
như mẫu gương thánh Giuse.

 

Trả lời