Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão

Huynh Đoàn Khuyết Tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Sáng Chúa nhật 16.01.2011, tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ Đaminh, Huynh Đoàn Kitô Vua của những anh chị em khuyết tật trong thành phố đã họp tổ chức mừng Tất Niên, đón xuân Tân mão. Tham dự buổi vui liên hoan hôm nay có khoảng 100 anh chị thuộc huynh Đoàn Kitô Vua và Huynh Đoàn Hồng Ân.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Ngày hội hôm nay được cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn OP, linh hướng nhóm Kitô Vua chủ trì. Cùng cộng tác tổ chức với cha còn có thầy Giuse Đinh Văn Hán, OP., quý sơ Đaminh cộng đoàn Lê Văn Sỹ và khoảng 10 bạn Sinh viên Nhịp bước Đaminh.

Khoảng 9 giờ, các anh chị tham gia vào các trò vui chơi giải trí. Các bạn sinh viên thay nhau làm quản trò. Có lẽ đây là lần đầu tiên các bạn gặp những người chơi “đa dạng chủng loại” như vậy. Có bạn đã “yêu cầu” các anh chị đứng lên để tham dự trò chơi. Khổ nỗi, có anh chị chỉ nằm được; có anh chị khá hơn, chỉ ngồi được, và thế là “em-xi” phải xin lỗi người chơi.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Trò chơi bịt mắt ăn chuối dành cho nhóm khiếm thị được người chơi hăng hái tham gia và khán giả nhiệt tình cổ vũ. Khiếm thị nhưng vẫn phải bịt mắt vì mức độ khiếm thị không đều nhau. Có người 100%, có người ít hơn chút đỉnh. Ban quản trò yêu cầu bịt mắt cho công bằng. Tuy nhiên, với những anh chị khiếm thị 100% thì bặt mắt chẳng “xi-nhê” gì, các anh chị nhẹ nhàng “xơi” chuối rất ư bình thường. Còn các anh chị mắt còn sáng chút đỉnh thì bị bỡ ngỡ, chuối không được đưa ngay vào đúng miệng, mang lại cho mọi người những tràng cười thỏa thích.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Tiếp đến là trò chơi hái hoa dân chủ. Trò chơi này mang tính học tập, những câu hỏi về huynh đoàn được các anh chị trả lời ngon ơ. Mỗi người trả lời đúng một câu hỏi là liền nhận được món quà nên rất đông anh chị đưa tay xin được trả lời. Sau đó là các trò chơi sinh hoạt : tôi bảo, trán cằm tai, bà Ba đi chợ…..

Khoảng 10 giờ 20, thánh lễ tạ ơn được tổ chức tại chỗ. Cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn chủ tế. Trong bài chia sẻ, ngài nêu lên hình ảnh một Gioan không ham hố ảo danh, nhìn nhận đúng vai trò của mình là mở đường cho Chúa đến, và đến lúc phải lui vào để danh Chúa được vinh hiển. Cha giúp cộng đoàn phân biệt “mục đích gần” trong cuộc sống và “mục đích xa”, tức cứu cánh của con người là tìm về với Chúa. Hiểu được điều này, các anh chị sẽ nhận ra giá trị của mình, cho dù có khiếm khuyết thì vẫn có giá trị trước mặt Chúa.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Ngài cũng nêu ra cách đánh giá thông thường của xã hội, người ta đề cao danh vọng, đề cao hiệu quả công việc, đề cao dáng vẻ bên ngoài… nên các anh chị hãy vượt qua những khó khăn để vui sống. Thánh lễ cũng có những nét đặc biệt. Các chị đọc sách thánh không nên bục giảng như thường thấy mà ngồi tại chỗ vì các chị đều là những người khiếm khuyết và khó khăn trong việc đi lại.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Xong lễ, cộng đoàn nghỉ giải lao khoảng 15 phút, rồi ăn trưa với những phần ăn được chuẩn bị sẵn. Bữa ăn gọn gàng và ngon miệng rất phù hợp với hoàn cảnh cho các anh chị khó khăn di chuyển. Liền sau bữa ăn, mỗi anh chị được nhận một phần quà do ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn.

Anh đại diện huynh đoàn Kitô Vua nói lên lời cảm tạ tri ân đối với quý thầy, quý sơ, các bạn sinh viên Nhịp Bước Đaminh, quý vị ân nhân và đặc biệt với cha linh hướng Giuse Nguyễn Trọng Viễn, người đã đồng hành trong tình yêu thương chân thành với anh chị em bấy lâu, người mà vẫn được anh chị em gọi với danh xưng thân mật : bố Viễn.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân Mão


Xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho anh chị em huynh đoàn có được một ngày vui tươi, hạnh phúc. Cũng xin chân thành cám ơn các anh chị em huynh đoàn khuyết tật Kitô Vua và Hồng Ân đã vượt qua quãng đường đầy vất vả để tới đây tham dự buổi họp mặt, để lại cho những người hiện diện những bài học về lòng yêu mến, những bài học về tinh thần vượt khó.

Nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ các anh chị cách đặc biệt, nhất là cho có nhiều người nhận thấy trách nhiệm chia sẻ và yêu thương các anh chị em kém may mắn này.


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đón xuân Tân MãoTrả lời