Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.

Giáo xứ Đaminh
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu


Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.Sài Gòn những ngày lập xuân không khí thật mát mẻ và dễ chịu. Mấy ngày nay khi chiều về, những cơn mưa chiều như như muốn nhủ lòng người hãy trút hết mọi nỗi ưu tư của một năm cũ, để đón chào một năm mới thanh bình. Sau cơn mưa chiều, bước vào khuôn viên Thánh Đường giáo xứ Đaminh, lòng người như cảm thấy ấm áp lại và bình yên hơn khi từng đoàn người sốt sắng tham dự những ngày tĩnh tâm cùng với các anh chị Tân Tòng.

Chiều nay, thứ bảy 08.01.2011, sân nhà thờ tưng bừng nhộn nhịp với những tiếng cười tiếng nói rộn rã của những nam thanh nữ tú trong trang phục tươm tất gọn gàng sạch đẹp làm cho khung cảnh khuôn viên nhà thờ vui nhộn như một ngày hội lớn..Vâng, quả thật là một ngày hội. Hôm nay, ngày lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, giáo xứ Đaminh hân hoan đón mừng 48 người con lãnh nhận các Bí tích khai tâm Kitô giáo cùng với 15 anh chi lãnh nhận bí tích Thêm sức. Thật là một ngày vui trọng đại, ngày hồng ân đáng ghi nhớ. Giáo xứ có được một mùa gặt bội thu.

 

Clips hình ngày lễ

[youtube]6Z8fzypHKtA[/youtube]


Sau những phút giây gặp gỡ thân tình với nhau trước giờ quy định và trang điểm hoa tươi của ngày lễ, các anh chị em Tân Tòng cùng các cha mẹ đỡ đầu nghiêm trang xếp hàng trước tiền sảnh giáo xứ để chuẩn bị bước vào chương trình ngày lễ.

Đúng 17 giờ 30, chương trình bắt đầu tiến hành. Trước tiên nghi thức đón nhận anh chị em Tân Tòng. Cha Bề trên chính xứ, Fx. Đào Trung Hiệu đã thẩm vấn và chính các anh chị Dự Tòng đã bày tỏ ước nguyện tha thiết : “Chúng con xin đức tin”. Cùng với lời tuyên tín : “Đức tin đem lại sự sống đời đời cho chúng con”.

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Với lời mời gọi cộng đoàn bước vào trong thánh đường của cha chủ sự như một sự đáp ứng lời thỉnh nguyện của các anh chị em Dự Tòng hôm nay. Trong tiếng hát hân hoan của Ca Đoàn Giới Trẻ, anh chị em Dự Tòng và cộng đoàn vui mừng tiếp bước cùng đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ hiệp dâng thánh lễ.

Thánh lễ lãnh nhận các bí tích gia nhập Kitô giáo của các anh chị em Dự Tòng hôm nay thật ý nghĩa biết bao khi cùng với Giáo Hội kỷ niệm biến cố Đức Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan.

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Đồng tế với cha Bề trên chính xứ, có cha Anphong Vũ Đức Trung, giám đốc TTMV, cha Giuse Đinh Trọng Chính, trực tiếp phụ trách các lớp tân tòng, cha giáo Đaminh Trần Bình Tiên và cha xứ Long Tiên Kontum, có một người thân rửa tội hôm nay. Các cha cũng cùng với cha chánh xứ để trao các bí tích khai tâm hôm nay.

Hiệp thông trong thánh lễ hôm nay có đông đảo giáo dân cũng như thân nhân của các anh chị em Tân Tòng.

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Chia sẻ trong thánh lễ, cha Bề trên nói đến niềm vui và niềm hạnh phúc của những người được làm con Thiên Chúa.

Khởi đi từ câu chuyện “chú vịt xấu xí trở thành thiên nga” cha đã khéo léo trình bày về ý nghĩa ngày lãnh nhận các bí tích khai tâm gia nhập Đạo Công giáo của anh chị em Dự Tòng hôm nay. Tất cả mọi người đều được Thiên Chúa yêu thương và tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài, nhưng vì những lí do khác nhau mà họ chưa nhận ra ân huệ đó. Qua những giai đoạn, những hình thức, những phương tiện và những thời gian khác nhau, Thiên Chúa đã soi sáng cho họ và họ nhận ra ơn gọi làm con Thiên Chúa.

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Ngày hôm nay, các anh chị Tân Tòng được trở thành con Thiên Chúa thực sự qua bí tích Thanh Tẩy. Các anh chị được sà vào vòng tay yêu thương của Cha trên trời và được thân thưa với ngài âm thanh ngọt ngào : “Cha ơi”. Ngày hôm nay, các anh chị được gia nhập gia đình hội thánh và ở trong nhà của Thiên Chúa …

Sau bài chia sẻ, cha Giám đốc trung tâm mục vụ giới thiệu các anh chị xin lãnh nhận bí tích Khai Tâm Kitô giáo. Tiếp đến là lời hứa cam kết từ bỏ bóng tối tội lỗi và tuyên xưng niềm tin Kitô giáo. Sau đó, cha chủ tế cùng quý cha đồng tế xức dầu trên các anh chị Dự Tòng. Nghi thức chính yếu của bí tích Thanh Tẩy là đổ nước trên đầu thụ nhân, kèm với việc trao áo trắng và nến sáng. Tấm áo trắng của mặc lấy Chúa Kitô và sống tinh tuyền. Ngọn nến thắp từ cây nến Phục Sinh tượng trưng mỗi người phải trở thành ánh sáng Chúa Kitô.

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Cùng với những hồng ân của Bí Tích Thanh Tẩy, hôm nay anh chi em Tân Tòng cũng lãnh nhận Bí Tích Thêm sức và Thánh Thể. Đó là ba Bí Tích Khai tâm Kitô giáo. Bí tích Thanh Tẩy là bí tích cần thiết nhất để trở thành con cái Thiên Chúa. Bí tích Thêm Sức củng cố bằng sức mạnh của Thánh Thần để người tín hữu can đảm sống chúng nhân. Và Bí tích Thánh Thể cho họ được liên lết mật thiết với sức sống của Đức Kitô.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một Bạn Tân Tòng đã đại diện cho các anh chị lãnh nhận các bí tích, cám ơn quý cha, quý thầy trong Tu viện và Trung tâm mục vụ đã yêu thương, hướng dẫn, đồng hành và tạo điều kiện cho các anh chị được đón nhận hồng ân làm con Chúa. Anh cũng gửi tới cộng đoàn và người thân lời cảm ơn chân thành vì đã hiệp thông, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các anh chị trong ngày vui hôm nay

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Cha Bề trên đã thay lời cho quý cha quý thầy và cộng đoàn nói lời chúc mừng tới tất cả các anh chi em Tân Tòng và cầu chúc cho các anh chị luôn trung thành với ơn gọi làm con Chúa trong lòng Giáo Hội. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn, nhất là những cha mẹ đỡ đầu luôn đồng hành, nâng đỡ các anh chị trong hành trình đức tin. Và nhắc nhở các anh chị Tân Tòng rằng, nhà thờ Đaminh Ba Chuông này là ngôi nhà chung sẵn sàng đón tiếp các anh chị đến gặp gỡ Chúa và anh chị em mình trong niềm Tin.

Sau đó cộng đoàn đón nhận phép lành trọng thể do cha chủ tế và quý cha đồng tế trao ban. Thánh lễ kết thúc lúc 18 giờ 50 phút, mọi người ra về trong niềm hân hoan.

 

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.


Xin dâng lên Chúa môn lời tri ân cảm tạ vì tình yêu Ngài đã dành cho chúng con. Ngày hôm nay, gia đình giáo xứ Đaminh chúng con có được một mùa gặt bội thu. Xin Chúa luôn chúc lành và ban tràn đầy ân sủng để chúng con luôn là cánh tay nối dài của Chúa.

Xin chúc mừng các anh chị em Tân Tòng trong ngày hồng phúc hôm nay. Xin Chúa luôn gìn giữ, đỡ nâng và cùng đồng hành với các anh chị trên hành trình đức tin. Mong rằng, đời sống của các anh chị luôn được tỏa sáng như ánh nến lung linh anh chị vừa lãnh nhận. Cầu chúc cho các anh chị luôn tràn đầy thánh ân của Chúa và mãi mãi trung thành với ơn gọi Kitô hữu.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Một ngày hồng phúc, mùa gặt bội thu.

Xin click để xem hình lớn


Trả lời