Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng

 

Lễ sinh và phụ huynh Tĩnh tâm mùa Vọng 2010


Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa VọngGiáng Sinh sắp đến rồi, thiếu nhi nào cũng nôn nao chờ mong ngày được mặc áo đẹp đi xem hoạt cảnh Chúa ra đời, được chụp hình và đi chơi với gia đình. Đối với thiếu nhi Bàn Thánh, chúng con còn mong được giúp lễ Giáng Sinh đầy mầu sắc và vui tươi. Trong lúc chờ đón những niềm vui ấy, chúng con cần chuẩn bị tâm hồn và những thứ cần thiết để hưởng một mùa Giáng Sinh tươi vui an lành.

Trong niềm hy vọng đó, ban điều hành Lễ Sinh cùng kết hợp với hội cha mẹ đã chọn thứ bảy ngày 4.12.2010 là ngày tĩnh tâm của quý Phụ huynh và đặc biệt là khai mạc tĩnh tâm mùa Vọng của chúng con với chủ đề CHỜ MONG CHÚA ĐẾN.


Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng

 

Xin giới thiệu một chút về chương trình tĩnh tâm Lễ Sinh. Nhằm tiện lợi về thời gian, đáp ứng cho việc ôn tập thi học kỳ và tĩnh tâm cách sốt sắng, “đậm đà” hơn. Toàn Ban đã nhất trí “vào sa mạc” ba ngày thứ bảy:

+ Thứ bảy 4.12: Thánh lễ tĩnh tâm Phụ huynh và Lễ Sinh
+ Thứ bảy 11.12: Nghe giảng phòng và tham dự giờ cầu nguyện
+ Thứ bảy 18.12: Xưng tội và Chầu Thánh Thể tạ ơn kết thúc tĩnh tâm mùa Vọng 2010

 

Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng


Theo như thư mời phụ huynh, đúng 18g45, tại nguyện đường Thánh Thể, cha Phêrô Mạnh Hùng hướng dẫn cộng đoàn chương trình tĩnh tâm hôm ấy, cha in nhiều hình ảnh có chú thích rõ ràng, ngài lưu những hình ảnh ấy ở phòng khách tu viện và văn phòng hội đồng mục vụ để cộng đoàn dễ dàng nhận.

Bước vào nghi thức sám hối, cha mời cộng đoàn hát bài “Để Chúa đến”. Đọc kinh ăn năn tội xong, mọi người sốt sắng nghe công bố Tin Mừng và quý gối để dâng những lời nguyện.

 

Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng


Sau đó, cha linh hướng giải thích ý nghĩa từng bức ảnh trong giấy cha đã phát. Dừng lại từng hình, cha kể câu chuyện Kinh Thánh và rút ra sứ điệp của Thiên Chúa muốn nhắn gửi cho loài người. Giọng trầm bổng của cha lôi cuốn cộng đoàn dõi theo từng hình ảnh sống động.

Thánh lễ được bắt đầu trong niềm vui của những người con được quây quần bên Bàn tiệc Thánh : “Hát lên bài ca, hỡi ngàn dân, hãy hát lên bài ca chúc tụng Thiên Chúa. Sáng trong niềm tin, một niềm tin, khắp thế nhân chung tiếng hoan ca dâng Chúa Thiên Đình…”

 

Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng


Trong bài giảng, cha chủ lễ hướng về đoạn trích Tin Mừng CN II mùa Vọng theo Thánh Matthêu: Thánh Gioan Tẩy Giả đã loan báo tin vui cho dân Chúa, vì họ sẽ được Đấng Mêsia cứu độ và dẫn đưa đến nguồn sống bất tận. Nhưng cũng là tin buồn cho những ai cứng lòng không chịu vâng nghe lời Thiên Chúa qua miệng Gioan: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Mt 3:3). Gioan tẩy giả làm phép rửa và kêu gọi mọi người sám hối, chính việc dọn con đường, sửa lối cho thẳng để Đức Chúa đi đó là động thái của tâm tình này. Vì khi thanh tẩy mọi vết nhơ tâm hồn, biết tha thứ và hòa thuận với nhau, chúng ta sẽ cảm thấy bình an và vui tươi để đón tiếp Chúa.

Tin vui giáng thế là tin vui của bình an và hạnh phúc, vì người ta sẽ đúc gươm giáo thành cuốc thành cày, bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.

 

Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng


Trong những ngày cuối của năm Thánh 2010, cộng đoàn phụng vụ đọc kinh Năm Thánh vào cuối lễ và được lãnh phép lành toàn xá, vì giáo xứ Đaminh là địa điểm hành hương của giáo phận Sài Gòn.

Sau Thánh lễ, hội phụ huynh họp bàn mừng lễ Giáng Sinh cho chúng con tại phòng họp lớn của giáo xứ.

Cứ đến mùa giáng sinh, người ta lại cầu chúc cho nhau có cuộc sống an lành và hạnh phúc. Xin Chúa giúp chúng ta biết “bạt lòng đi” để hân hoan chào đón Chúa Ngôi Hai giáng trần, vì Chúa là sự an lành và hạnh phúc của chúng con.

Jos Phạm Thảo

Lễ sinh và phụ huynh tĩnh tâm mùa Vọng

 

Trả lời