Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi

Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi


Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồiBạn thân mến !

Hội Thánh luôn thiết tha mời gọi mọi người cầu nguyện cho các linh hồn nơi chốn luyện ngục trong các thánh lễ, các giờ kinh phụng vụ… đặc biệt Giáo Hội còn dành riêng tháng 11 để nhắc nhớ chúng ta cùng hướng về tinh thần tốt đẹp này, cũng là dịp để mọi người hướng về cội nguồn tổ tiên ông bà cha mẹ hay những người thân yêu đã khuất…

Vẫn như mọi năm, vì Thánh lễ tại Đất thánh của Giáo xứ Đaminh đã được phân công cho ca đoàn Cêcilia đảm trách, nên Ca đoàn Giới Trẻ đã đặt ra một truyền thống đặc thù cho ngày mùng 2 tháng 11, đó là “hát lễ Nghĩa Trang tỉnh xa”, tại quê hương của một ca viên nào đó trong ca đoàn…


Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi


Nghĩa trang Phú Hài – trên ngọn đồi Callato nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm Mũi Né Phan Thiết, xưa kia phải hứng chịu những trận mưa bom khốc liệt, xác thân phơi thây la liệt trên ngọn đồi ấy, thì mấy hôm nay lại phải trơ trọi để hứng chịu những cơn mưa giông tầm tã, do ảnh hưởng của những cơn áp thấp nhiệt đới, hành trình tưởng chừng phải hủy bỏ khi nghe tình hình ngoài Phan Thiết báo về, nhưng với niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, cùng với 26 trái tim quả cảm, hành trình tưởng chừng gian nan ấy đã có một kết thúc đầy tốt đẹp.

Đến Gíao xứ Phú Hài lúc 23g30, cha xứ đã ra tận cổng để đón đoàn trong niềm vui khôn tả, cuộc trò chuyện sẽ còn kéo dài, nếu như thời gian không ngăn cách bằng những cơn gió thổi đến còn nghe mùi mặn của biển, ai nấy cũng bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu một đêm dài.

 

Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi


Tiếng chuông nhà thờ inh ỏi bên tai cùng giờ kinh nguyện và thánh lễ 1,2 nối tiếp một ý chỉ đặc biệt hướng về các linh hồn. Mọi người ấm lòng bên những tách cà phê sáng trong khí trời yên bình và mát dịu. Tranh thủ còn vài tiếng nữa mới đến giờ G, mọi người vui đùa bên bãi cát đặc trưng của vùng để hòa mình vào những cơn sóng to và mạnh mẽ đánh vào bờ, tinh thần mọi người cũng dâng cao như thể sẵn sàng đối diện với những thử thách cho những công việc đang đến dần.

14g00 : Xe lăn bánh đưa đoàn đến chân đồi, từ đây mọi người sẽ hành trình gần 1 cây số leo đồi để đến đỉnh Callato, đoàn quân “áo cam” chia nhau những vật dụng nhẹ để chuyển dần đến điểm tập trung, số thiết bị âm thanh cồng kềnh và nặng nề còn lại được hai anh em trong đoàn chuyển lên bằng “xe bò” với đoạn đường vòng gần ba cây số với những bụi cây như cào xé khắp người và những hố huyệt sâu chỉ ngấp nghé bánh xe 1 bàn chân, rơi bên nào thì có lẽ 1 trong 2 anh em (nhiệm vụ đứng 2 bên để kèm cặp vật dụng) xem như “khó hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi


Mừng thay đoạn đường trần ai cũng qua, những vật dụng được mau chóng ráp nối và vận hành, hương khói nghi ngút quanh ngọn đồi cùng những cơn gió lồng lộng thổi qua không át được những tiếng hát cất lên khởi đầu cho Thánh lễ thật sốt sắng và thật linh thiêng. Như lời mở đầu của Cha chủ tế, có lẽ các linh hồn đang rất trông chờ lời cầu nguyện của chúng ta, vì thế có thể nói sự đón tiếp phái đoàn từ phương xa đến đây cùng hiệp thông với giáo xứ như là một dấu hiệu được báo trước, minh chứng cho điều này đó là thời tiết ngày hôm nay thật đặc biệt và ưu ái cho tất cả mọi người đang hiện diện tại ngọn đồi này, trong khi các dự báo về mưa giông vẫn được báo đài truyền đi liên tục. Đó là sự che chở của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người !!!

 

Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi


Thánh lễ kết thúc bằng những lời kinh và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục mau được về hưởng hạnh phúc quê trời. Sau lời cảm ơn đến Cha xứ, quý Soeur, Ban Hội Đồng và những người đã giúp đỡ cho đoàn thực hiện chuyến mộ hành được tốt đẹp này, mọi người thu dọn đồ đạc vật dụng để lên xe trở về nơi xuất phát. Dư âm vẫn còn đọng lại nơi mỗi người, cảm giác vẫn trôi mãi trong lòng người đi, chỉ còn đó những trái tim cùng chung nhịp đập, cùng thở chung một bầu khí sau khi đã trải nghiệm thực sự của chuyến đi.

20g30 Đoàn về đến Giáo xứ Đa Minh sau 1 cơn mưa dài, đâu đó còn vọng vang dư âm trên đường về nhà “Dâng, xin dâng lên Chúa, lời nguyện xin thương đến các linh hồn, đang trông mong ơn Ngài, được về nơi phúc vinh thiên đường”.

Vũ. Ngọc

Ca đoàn trẻ : thánh lễ trên đỉnh đồi

 

Trả lời