Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh

Jos Phạm Thảo

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh ĐaminhTheo truyền thống tốt đẹp của đoàn thiếu nhi giáo xứ Đaminh, cứ mỗi tháng 11, cha đặc trách Giuse Hoàng Huy Cường mời gọi toàn Đoàn nhớ về ông bà tổ tiên và những người đã qua đời, bằng việc viếng Từ Đường cầu nguyện cho các linh hồn. Đặc biệt hơn nữa, trong chương trình “Thắp sáng ngọn nến Yêu Thương”, đoàn thiếu nhi đã dâng Thánh lễ chiều chúa nhật 07.11.2010, tại Đất Thánh của giáo xứ.

Trong tình thân ái, cha Fx Nguyễn Minh Nhật, O.P. đã hiện diện để “ra mắt” với chức vụ mới. Vì trước đây thầy Minh Nhật từng sinh hoạt với Đoàn trong công tác huấn giáo. Nay có dịp đến thăm Đoàn, cha đã chủ sự Thánh lễ này. Hôm ấy, còn có sự hiện diện của Quý thày, quý sơ Ban huấn giáo.

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh

 

Nắng như đổ lửa, khoảng 14g, hai cha, các anh chị huynh trưởng, dự trưởng, quý phụ huynh và các bạn thiếu nhi đã có mặt tại nghĩa trang Đaminh. Sau đó bắt tay ngay vào khâu chuẩn bị, những thanh niên trai tráng giăng dây, trèo cây để căng tấm bạt phía trên bàn thờ.

 

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh

 

Đang khi thực hiện, bỗng trời kéo những cụm mây đen xám xịt, cảm thấy sẽ có mưa, ai cũng lo lắng, nhưng đến lúc ai nấy đi về rồi thì mưa mới đổ như trút nước, thật là một phép lạ do lời chuyển cầu của các linh hồn.

 

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh


Đúng 15g, cha chủ lễ cùng hai lễ sinh tiến lên bàn thờ. Trong lời nói đầu lễ, cha Phanxicô khen ngợi tinh thần yêu mến ông bà tổ tiên và những người đã qua đời của cộng đoàn. Lấy ý tưởng đó, trong bài diễn giảng, cha nhắc lại tính chất của đạo Chúa. Đạo Chúa là đạo yêu thương, đạo hy vọng, vì yêu thương – hy vọng đó, cộng đoàn mới hiện diện nơi nhang khói này mà không phải là Thánh Đường Ba Chuông nguy nga mát mẻ. Người sống cùng hiệp thông với người chết trở nên một đạo Chúa yêu thương và tha thứ cho nhau. Do vậy, việc nhớ đến ông bà tổ tiên và các linh hồn là việc chính đáng và phải đạo.

 

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh


Như chúng ta đã biết, ba cộng đoàn giáo xứ Đaminh, Mai Khôi và Mân Côi đã viếng thăm, dâng lễ tại nghĩa trang Đaminh vào ngày 06.11.2010. Đây cũng là một truyền thống tốt đẹp, thể hiện sự hiệp thông mạnh mẽ của Dòng Đaminh. Đối với giáo xứ Đaminh, phụ trách mảnh đất Thánh này, dù có một Từ Đường Phục Sinh đẹp đẽ, hằng tuần nhang khói nghi ngút dâng lễ cầu hồn, nhưng vẫn không quên nơi đây.

 

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh


Sau khi ban phép lành Toàn Xá, cha chủ sự xướng kinh, cộng đoàn sốt sắng dâng những lời ca tiếng hát lên Chúa. Tiếp đến, cha và cộng đoàn chia nhau đến các mộ phần thắp nén hương trầm và thầm thĩ đôi lời cùng người đã khuất. Một số ngôi mộ lâu năm, năm nay như thay da đổi thịt… được sơn quét sạch sẽ và dâng tặng lẵng hoa.

 

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh


Tháng 11, Giáo hội kêu mời mỗi người chúng ta nhớ đến các linh hồn. Xin quý cộng đoàn, đặc biệt các bạn thiếu nhi hãy làm việc hy sinh, năng tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho các linh hồn, để họ mau chóng được hưởng Thánh Nhan Chúa và chúng ta, những tín hữu đang còn lữ hành trần thế được lãnh ơn Toàn Xá, đặc biệt là ơn Toàn Xá năm thánh 2010 của Giáo hội Việt Nam.

Lạy Thánh Mẫu Chúa Trời, xin cầu cho các linh hồn !!!

 

Thiếu Nhi Viếng Đất Thánh Đaminh


Trả lời