Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima

Tá Đương OP.

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ FatimaCảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ FatimaCảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ FatimaTheo lịch sử ghi lại, vào năm 1917, Đức Mẹ đã hiện ra sáu lần từ ngày 13 tháng 05, đến ngày 13.10 là ngày cuối cùng Đức Mẹ hiện ra và trao ban sứ điệp Fatima cùng với ba mệnh lệnh cho ba trẻ nhỏ và toàn thế giới : Hãy cải thiện đời sống, tôn sùng Trái Tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi để cầu cho thế giới được hoà bình.

Nhằm kỷ niệm biến cố trọng đại đó, ngày 13.10.2010, giáo xứ Đaminh Ba Chuông tổ chức một thánh lễ đặc biệt.

Diễn Nguyện “Sự tích Đức Mẹ Fatima”

Để giúp mọi người giáo dân hiểu biết thêm về sự kiện lịch sử ấy hầu để tỏ lòng tôn kính mến yêu Đức Mẹ, trước thánh lễ có phần diễn nguyện sự tích Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với ba trẻ nhỏ.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Mặc dù 19 giờ mới khai mạc chương trình diễn nguyện, thế nhưng từ lúc 18 giờ, từng đoàn người khắp nơi đã tấp nập đổ dồn về khuôn viên thánh đường giáo xứ làm cho bầu khí nơi đây vốn đã nhộn nhịp với những sinh hoạt mục vụ thường ngày, nay lại càng thêm tưng bừng hơn. Khuôn mặt mọi người, từ những em bé, đến các cụ ông cụ bà, ai ai cũng rạng rỡ niềm vui.

Đài Đức Mẹ trước công trường hôm nay trông thật rực rỡ huy hoàng bởi những ánh đèn lấp lánh chiếu sáng trước ngai toà Mẹ và bạt ngàn hương hoa toả ngát không gian. Mẹ đứng đó với vẻ oai hùng tráng lệ nhưng cũng thật gần gũi thân thương. Với ánh mắt nhân lành, Mẹ đang âu yếm dõi nhìn từng người con dấu yêu của Mẹ.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Không khí ngày lễ Đức Mẹ Fatima hôm nay càng thêm long trọng và phấn khởi hơn khi cộng đoàn hân hoan tiếp đón Đức Cha Chủ tịch HĐGM Thái Lan và cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP, Phụ tá Giám tỉnh Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam về thăm tu viện và giáo xứ. Các ngài rất chăm chú theo dõi chương trình diễn nguyện và các ngài rất hài lòng với chương trình hôm nay. Vì công việc, các ngài không thể ở lại hiệp dâng thánh lễ đồng tế với quý cha và cộng đoàn được.

Để buổi diễn nguyện thực sự là buổi cầu nguyện, cha Quản đốc thánh đường cất lên lời kinh Kính Mừng Kính Đức Mẹ, cả cộng đoàn nhịp nhàng đọc theo. Những lời kinh quen thuộc ấy hôm nay sao mà linh thánh, nghe thật tha thiết cõi lòng. Tiếng chuông đồng hồ vừa điểm 7 giờ, là lúc cộng đoàn kết thúc 10 kinh Kính Mừng dâng Mẹ. Chương trình diễn nguyện “Sự tích Đức Mẹ hiện ra tại Fatima” bắt đầu mở màn khai diễn.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Tuy là những diễn viên “cây nhà lá vườn” nhưng tài nghệ diễn xuất chẳng thua kém các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Hoạt cảnh “Sự tích Đức Mẹ hiện ra tại Fatima” đã đưa cộng đoàn dân Chúa trở về và sống lại bối cảnh lịch sử của thế giới, nhất là nước Bồ Đào Nha lúc bấy giờ. Trước hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc ấy, Thiên Chúa đã muốn cứu con người khỏi lầm than khổ cực nên đã cho Đức Mẹ hiện ra ban sứ điệp hoà bình cho nhân loại qua ba mệnh lệnh tại Fatima. Ba Mệnh Lệnh đó vẫn luôn vang vọng mãi trong tâm hồn chúng ta và trên toàn thế giới. Ba Mệnh Lệnh ấy vẫn giữ nguyên giá trị cho thời đại chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau.

Chương trình diễn nguyện kết thúc với vũ điệu “Cánh chim hoà bình” thật là hấp dẫn và tuyệt vời. Những chú chim Bồ Câu từ tay các “diễn viên” tung cánh lên bầu trời tượng trưng lời cầu cho hoà bình trên toàn thế giới. Hoà bình ấy đến từ tràng chuỗi Mân Côi và các Mệnh Lệnh của Mẹ tại Fatima.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Thánh lễ đồng tế mừng kính Đức Mẹ Fatima

Phần thứ hai của chương trình mừng kỷ niệm 93 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima là thánh lễ đồng tế mừng kính Đức Mẹ Fatima. Chủ tế trong thánh lễ này là Cha Bề trên Chánh xứ Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP. Cùng đồng tế, có Cha Bề trên Chánh xứ Mai Khôi, quý cha trong Tu viện Mai Khôi và Tu viện Anbetô. Hiệp dâng thánh lễ có quý thầy trong Tu viện, các Nữ tu Đaminh Thánh Tâm, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ và đông đảo quý ông bà, anh chị em giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Thánh lễ diễn ra thật long trọng và sốt sắng.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Những ca từ rất quen thuộc của bài hát ca nhập lễ đã hướng tâm hồn cộng đoàn phụng vụ lên Chúa và thêm lòng yêu mến Đức Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi: “Một tràng hoa Mân Côi hương thơm ngào ngạt thắm ân tình, từng lời kinh sốt mến, xin dâng về Nữ Vương hiển vinh”.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Bề trên chủ tế đã nhấn mạnh ý nghĩa của sứ điệp Fatima. Sứ điệp Fatima giúp chúng ta xác tín vào tình yêu, lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại và giúp ta mở lòng ra với nhân loại, với thế giới trong tinh thần liên đới. Sống và thực thi sứ điệp Fatima là chúng ta sẵn sàng đón nhận những đau khổ trong cuộc sống kết hiệp với Hiến lễ Thập giá để cứu độ các linh hồn. Qua đó, cha chủ tế mời gọi mọi người cộng tác với Chúa trong việc cứu độ các linh hồn vì đó là trách nhiệm và sứ vụ của người Kitô hữu.

Sau bài chia sẻ cha Đaminh Trần Bình Tiên, OP xướng lên những ý nguyện thiết thực của mọi người ghi sổ xin cầu nguyện trong ngày lễ hôm nay và sau đó là những ý nguyện thầm kín của tất cả mọi người trong cộng đoàn phụng vụ.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ Fatima

Để tỏ lòng yêu mến và kính tôn Mẹ, sau thánh lễ, giáo xứ còn tổ chức cuộc rước kiệu cung nghinh thánh tượng Đức Fatima từ cung thánh ra Quảng trường Đức Mẹ. Mặc dầu có rất đông người tham gia, nhưng đoàn rước kiệu Đức Mẹ được diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng. Những ánh nến lung linh toả sáng, những cành hoa ngào ngạt hương thơm quyện với áng hương trầm toả bay làm cho đoàn rước thêm phần sinh động và sốt mến. Ca đoàn cất lên những bài thánh ca du dương ngợi khen, tôn vinh, chúc tụng Mẹ Maria, cộng đoàn chung tiếng hoà ca.

Thánh tượng Đức Mẹ Fatima trên kiệu rực rỡ oai phong tiến lên giữa đoàn người đông đảo đang ngước mắt ngắm nhìn lên Mẹ. Mẹ đưa tay chúc lành cho đoàn con cái Mẹ. Thánh tượng vừa tới Quảng trường thì những hạt mưa bụi phẳng phất bay tới làm cho bầu khí mát mẻ thật là dễ chịu. Cuộc cung nghinh Đức Mẹ được kết thúc bằng một chục kinh Mân Côi và bài ca  kính Mẹ cùng lời nguyện của cha chủ sự.

 

Cảm Nhận Ngày Lễ Mừng Mẹ Fatima


Chương trình mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi vừa kết thúc, bỗng nhiên một cơn mưa chợt tuôn đến. Phải chăng đó là cơn mưa hồng ân, mưa ân huệ, là phúc lành của Chúa ban xuống cho trần gian. “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man…”. Dầu vậy, với lòng yêu mến Mẹ, nhiều người vẫn không ngại mưa gió, vẫn còn lưu luyến bên Mẹ như chẳng muốn rời.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Fatima ban muôn hông ân và xin chúc lành cho chúng ta, cho toàn thế giới hôm nay và mãi mãi.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.