Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng

Giáo Xứ Đaminh – Ba Chuông  

Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng


Sinh Viên Hành Hương Và Khai GiảngChiều 09.10.2010, khoảng 150 sinh viên thuộc các nhóm: Nhịp Bước Đa Minh (NBĐM), Thông Xanh, Hiệp Thông, Thiên Ân và Vàm Cỏ đã tề tựu đông đủ tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ Đaminh Ba Chuông, để hành hương Năm Thánh và khai giảng năm học mới. Đây là sáng kiến của nhóm NBĐM và cha linh hướng Giuse Đỗ Trung Thành.

Men Trong Bột” là chủ đề được các bạn chọn cho ngày hội này nhằm giúp các bạn sinh viên ý thức những “hạt men đức tin” cha anh đã gieo vào Giáo hội Việt Nam. Các bạn cũng ước mong mỗi sinh viên Công giáo hôm nay cũng là những “hạt men” được gieo vào lòng xã hội để hy vọng cả “thúng bột dậy men”.

 

Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng


Sau phần sinh hoạt khởi động và khai mạc, các bạn được cha giáo sử Px. Đào Trung Hiệu OP. tóm lược lịch sử hào dùng của các bậc tiền bối đã thể hiện một đức tin sống động ngay từ thời kỳ đầu, Tin mừng mới đến Việt Nam. Không chỉ sống đạo đức, họ đã rất chủ động góp phần tích cực vào trang sử của Giáo hội. Những tấm gương đó cần mọi thế hệ, đặc biệt thế hệ trẻ nâng niu, giữ gìn và phát huy cho xứng đáng với tiền nhân.

 

Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng

Sinh viên đặt câu hỏi

Phần “tìm kiếm men” này còn thêm hào hứng khi các bạn trẻ đặt câu hỏi với cha giáo sư Sử học về những khó khăn mà các nhà truyền giáo đã gặp phải; đồng thời các bạn trẻ cũng muốn biết rõ hiện tình văn hoá, tín ngưỡng, xã hội Việt Nam lúc các vị thừa sai vừa đặt chân tới quê hương Việt Nam. Tất cả những thắc mắc đó đều được “chuyên viên Sử học” giải đáp thoả đáng.


Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng

Thuyết trình viên giải đáp thắc mắc

Sau khi đã thêm kiến thức, thêm lòng mến đối với Giáo hội Việt Nam, thêm cảm phục các chứng nhân anh dũng làm chứng cho đức tin, các bạn trẻ đã thảo luận sôi nổi xoay quanh câu hỏi: “Là sinh viên sống trong xã hội hôm nay, các bạn phải làm gì để trở thành men, thành muối ?” Cùng với những trình bày ngắn, các nhóm còn “diễn nhanh” những tiểu phẩm giàu tính khôi hài nhưng cũng đầy ý nghĩa đối với giới trẻ và sinh viên hiện nay.

Và phần quan trọng nhất trong buổi hành hương hôm nay là thánh lễ do cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình OP. làm chủ tế. Cùng đồng tế với ngài, cha Giuse Đỗ Trung Thành OP (linh hướng nhóm NBĐM) và cha Partric (giáo sư anh ngữ). Thánh lễ hành hương Năm Thánh và khai giảng năm học, cha Giám tỉnh nhắn nhủ, chia sẻ với các bạn sinh viên, cách riêng các bạn sinh viên xa nhà xa quê về đời sống đạo, cách thức học để đạt hiệu quả cao và nhất là trở thành men, thành muối cho xã hội hôm nay và mai sau.

 

Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng


Sau thánh lễ, các bạn có tiệc “liên hoan nhẹ” đúng theo phong cách sinh viên và chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” cũng rất sinh viên (đơn giản nhưng hiệu quả).

Ngày hội qua đi, nhưng hy vọng những bài học quý giá từ tiền nhân, tình thương mến của quý cha quý thầy, quý sơ và quý ân nhân còn đọng lại nơi mỗi bạn sinh viên. Ước mong, các bạn sẽ trở thành những “muối”, những “men” giữa lòng xã hội hôm nay và mai sau.

BBT

Sinh Viên Hành Hương Và Khai Giảng


Trả lời