Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái

Giáo xứ Yên Hợp – Yên Bái – Hưng hóa

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái


Trung Thu Miền Thượng Du Yên BáiPhụ trách giáo xứ Yên Hợp, Hưng Hóa
hiện nay có hai cha Giuse Cương và Giang,
thuộc tu viện Đaminh Ba Chuông.
Quý cha đã gửi về cho BBT
một số hình ảnh và bài viết sau.


Tết Trung Thu là ngày của thiếu nhi. Đã nhiều lần dự tính, nhưng mãi đến năm nay nhờ cộng đoàn anh em Đaminh được bổ sung nhân sự, nhờ sự hỗ trợ và động viên của nhiều ân nhân và phụ huynh, nhờ nhiệt tình của Hội đồng Mục vụ và các thầy cô giáo lý viên, chúng tôi mạnh dạn tổ chức những ngày Hội Trung Thu cho các thiếu nhi trong vùng. Đây là lần đầu tiên các em có ngày hội Trung Thu, nên đã tích cực hưởng ứng và biểu lộ niềm vui cách đặc biệt.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Cha Giuse Nguyễn Kim Cương và thiếu nhi Quế Hạ

Như chúng ta đã biết, giáo xứ Yên hợp với các giáo họ thuộc tỉnh Yên Bái, giáo phận Hưng Hóa, nằm trên địa bàn Tây Bắc nước ta. Đây là vùng đất có địa hình phức tạp, đời sống bà con nói chung là nghèo, các giáo họ cách nhau hàng chục cây số, đường sá thì lầy lội, nên việc đi lại rất khó khăn.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
 

Vì thế, để các em có thể dễ dàng tham dự, ban tổ chức đã phải chia nhỏ, tiến hành Hội Trung Thu tại năm địa điểm : giáo xứ Yên Hợp và bốn giáo họ: Yên Phú, Quế Hạ, Xuân Ái, Viễn Sơn… tổ chức trong hai ngày thứ bảy, chúa nhật, 18 và 19.09.2010.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái


Thật vui mừng và bất ngờ, các “Đêm hội trăng rằm” đã trở thành ngày hội chung của mọi người. Các phụ huynh yểm trợ tinh thần vật chất, các giáo lý viên thì chuẩn bị “đồ nghề”, sân khấu và các gian hàng hội chợ, còn chính các em, với tinh thần “cây nhà lá vườn” tích cực chuẩn bị những tiết mục văn nghệ… Dĩ nhiên không thể sánh với thành phố, nhưng với thiếu nhi Yên Bái thì Trung Thu năm nay, đã diễn ra khá “hoành tráng” với đầy đủ ba nội dung : Thánh lễ, Văn nghệ và Hội chợ.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Thiếu nhi giáo họ Xuân Ái

Thánh lễ hôm nay, ngoài các em thiếu nhi, đông đảo các vị phụ huynh đã hiện diện để cầu nguyện cho con em mình. Trong thánh lễ các em được nhắc nhớ đến tình thương của cha mẹ và các vị phụ trách, được cổ võ sống sao cho xứng với tình thương ấy, trở thành những con ngoan, trò giỏi…, và nhớ cảm ơn Chúa trong kinh nguyện cũng như thánh lễ. Sau lễ, mỗi em được nhận một phần quà và những tấm vé tham gia hội chợ.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Văn nghệ cây nhà lá vườn

Dĩ nhiên phần Văn Nghệ và Hội Chợ của đêm Trung Thu được các em hưởng ứng hơn cả. Những tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn, gồm đơn ca, hợp ca và điệu múa với trang phục tự chế. Các em đã trình diễn một cách hồn nhiên, đơn sơ và vui tươi, làm “lé mắt” bạn bè và được các anh chị, các ông bố, bà mẹ nhiệt tình cổ động.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Niềm vui rạng rỡ

Tuy nhiên, đằng sau sự hồn nhiên vui tươi đó, chúng tôi vẫn cảm được những thiếu thốn mà các em cũng như các thiếu nhi vùng xa còn phải gánh chịu. Không biết đến bao giờ các em diễn văn nghệ với đồng phục thay cho bộ quần áo đi học ? Bao giờ các em đến ngày hội vui với quần áo và giày dép mới ? Bao giờ thì các em được thưởng thức bánh và và chơi đèn trung thu ? Còn múa lân và ông Địa nữa ?

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Thiếu nhi giáo họ Viễn Sơn

Dẫu sao các em đã vượt qua cái khó, cái khổ, để được vui chơi với bạn bè. Để đến với buổi văn nghệ này, nhiều em đã phải đi bộ 4-5 cây số đường rừng. Thế mà nhiều em còn sẵn sàng đạp xe, thậm chí đi bộ để “chạy sô” trình diễn văn nghệ tại các giáo họ khác nữa.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Thử tài khéo tay … có thưởng

Phần hội chợ gồm những gian hàng với những trò chơi đơn giản : Phi tiêu, Díc zắc, ném cổ chai, sút banh cầu môn, thảy pinh pong vào chậu… và những phần thưởng nhỏ bé cũng đủ để các em rạng rỡ. Đặc biệt phần văn nghệ và hội chợ còn có sự tham gia của các em thiếu nhi không công giáo, tạo nên một đêm Trung Thu cởi mở, thật vui tươi và ý nghĩa.

 

Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Thày Phêrô Hoành tham gia múa phụ họa

Trung Thu 2010 đã khép, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong tâm hồn thiếu nhi Yên Hợp và các giáo họ. Đây là lần đầu tiên các em được vui chơi Trung Thu, lần đầu các em có dịp tham gia sân chơi này, nên chắc chắn với nhiều em, đây là ngày hội Trung Thu “tuyệt vời”, và là cơ hội biểu lộ nhiệt tình tuổi thơ…

Các em và cả những người tổ chức, đã bắt đầu tưởng tượng đến Trung Thu 2011.

Phêrô Phạm Văn Hoành op.


Trung Thu Miền Thượng Du Yên Bái
Thiếu nhi giáo họ Yên Phú


Trả lời