Bên Lề Tổng Hội Đaminh tại Roma

 

 

 Bên Lề Tổng Hội Đaminh tại Roma 2010

Trong những ngày này, cha Tôma Nguyễn Trường Tam OP vẫn gửi đều đặn mỗi ngày nhật ký tổng hội. Bản tin được đăng trong trang web của Tỉnh Dòng (daminhvn.net). Mời cộng đoàn theo dõi. Xin gửi đến cộng đoàn một số thông tin bên lề tổng hội … khởi từ clip phim mới nhất của tổng hội

 

[youtube]OQAL6dmOTL0[/youtube]


Trong clip phim, ta thấy cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình xuất hiện tại phi trường (0′ 13″), tại phòng tiếp tân (0′ 45″), và ngồi bàn đầu trong phòng họp (2′ 24″). Cạnh ngài là cha Giuse Đỗ Ngọc Bảo OP và cha Tôma Nguyễn Trường Tam OP.

Thường chỗ ngồi trong phòng họp được xếp theo tuổi của tỉnh dòng. Tại tổng hội Krakow tỉnh dòng thâm niên hơn, nghĩa là được thành lập trước sẽ ngồi phía trước… Còn theo clip phim thì lần này, tỉnh dòng trẻ hơn ngồi phía trước. Liền bên Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam (thành lập 1967) là cha Giám tỉnh Philippines (thành lập 1971).


Bên Lề Tổng Hội Đaminh tại Roma

Tổng hội Roma 2010 là tổng hội thứ 290 của Dòng, Bề trên Tổng quyền đã gửi thư triệu tập ngày 29.12.2009. Theo kế hoạch trước đây, tổng hội sẽ diễn ra tại Ấn Độ, nhưng vì tình hình an ninh tại đây, mới phải dời về Roma.

Danh sách thành viên tham dự Tổng hội Roma 2010 gồm 84 Bề trên giám tỉnh, dự tỉnh, phụ tỉnh trung ương; 83 Giám định viên và Phụ tá giám định viên; 3 đại diện của các cơ sở trực thuộc trung ương; hai nguyên Bề trên tổng quyền. Như vậy, có khoảng 172 thành viên có quyền bầu cử, cộng với khách mời thuộc Gia đình Đaminh (Nữ tu dòng Nhì, Nữ tu hoạt động, Huynh đoàn Giáo dân) và các chuyên viên thông dịch, tổng số sẽ trên 200 người.

 

Bên Lề Tổng Hội Đaminh tại Roma

Tổng Hội bầu cử lần này do chính Curia đứng ra tổ chức, nên về cơ sở phải thuê Trung tâm Hội nghị của các cha Dòng Salediêng, do đó họp ngắn hơn mọi khi, trong ba tuần, vì Trung tâm đã có đơn vị khác đăng ký. Thường khi tổng hội diễn ra tại các tỉnh dòng, phần dịch vụ như giặt giũ, ăn uống giữa giờ… được đông đảo các thày học viện phụ giúp. Còn lần này sẽ theo dịch vụ của Trung tâm. Đơn giản là trả tiền.

Bề trên Tổng quyền tương lai thay thế cha Carloz Aspiroz sẽ là BBTQ thứ 86 (không tính thánh Đaminh, ngài là Tổ phụ).

 

Bên Lề Tổng Hội Đaminh tại Roma

Ấn tượng đầu tiên của Tổng hội 2010 là việc tận dụng tối đa công nghệ thông tin mới. Trước khi họp tổng hội, Trụ sở Dòng đã thực hiện một số clip “video” giới thiệu đoàn sủng và bốn điểm thiết yếu trong đời tu Đaminh.

Mời click trên chữ đánh đậm để tìm hiểu thêm :

Về sứ vụ  phần 1phần 2,                Về học hành phần 1phần 2,
 Về đời thánh hiến                              và về việc quản trị

Dù ở bất cứ nơi nào cũng có thể theo dõi tin mỗi ngày của Tổng hội
               tại địa chỉ :
http://curia.op.org/roma2010/

Hiện các Thầy học viện Đaminh Gò Vấp đang chuyển ngữ sang tiếng Việt để đưa lên mạng Tỉnh Dòng.


Trả lời