Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường

Gx Mậu Đông, Gp Hưng Hóa

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC
VÀ LỄ KHỎI CÔNG XÂY DỰNG THÁNH ĐƯỜNG


Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường

Chuẩn Bị

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão và áp thấp nhiệt đới, lại đang trong “mùa ngâu” tháng bảy, miền bắc có mưa liên miên. Tuy nhiên, tại giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông, mọi người đều quên đi chuyện mưa gió và miệt mài với việc chuẩn bị cho ngày Chầu Lượt của Giáo xứ và đón Đức Giám Mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Gioan Maria Vũ Tất, về thăm mục vụ Giáo xứ.

Trong dịp này ngài sẽ cử hành thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 84 em thiếu nhi (chiều tối ngày Chúa Nhật 29-8-2010) đồng thời dâng thánh lễ Khởi công xây dựng thánh đường giáo họ thánh Phanxicô Xaviê Yên Thái, thuộc Giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông, vào sáng ngày hôm nay, 30-8-2010.

Để chuẩn bị cho ngày chầu lượt, suốt tuần liền trước đó, các thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã thay phiên nhau chầu Thánh Thể suốt các buổi tối, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy. Riêng Giáo họ thánh Phanxicô Xaviê Yên Thái thì từ ngày 21-8, đã tổ chức làm tuần 9 ngày kính Đức Mẹ đồng thời đọc kinh kính thánh quan thầy để cầu xin ơn bình an cho giáo họ.


Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường


Quả thật, Thiên Chúa đã không thua lòng quảng đại của con người, và Ngài con ban cho con người nhiều hơn điều họ đã khấn xin. Cho đến sáng ngày thứ Bảy (28-8-2010) trời còn mưa rả rích, nhưng qua ngày Chúa Nhật, khi Giáo xứ dâng Thánh Lễ Khai mạc ngày Chầu lượt thì trời quang mây tạnh, gió nhẹ hiu hiu như cuốn hồn người dân giáo xứ Mậu Đông đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Lễ Thêm sức 29.08

Đến chiều, khi đón Đức Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa thì tiết trời thật tuyệt vời: trong trong gió mát. Đức Giám Mục phụ tá đã chủ sự thánh lễ bế mạc ngày chầu lượt của giáo xứ Mậu Đông và ban bí tích thêm sức cho 84 em thiếu nhi. Ngài cũng ủy quyền cho Cha quản xứ Giuse Đinh Tiến Hưng, OP cùng với ngài xức dầu thánh ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần trên trán các em.

 

Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường

 

Đồng tế trong Thánh Lễ, ngoài cha quản xứ Giuse Đinh Tiến Hưng, OP, còn có 7 linh mục khác nữa, trong đó có cha C. Cương OP, Pr. Giang, OP; G. Tấn, OP; 4 cha Dòng thánh Vinh Sơn Phaolô và cha nguyên quản hạt giáo hạt Yên Bái, Px. Thái. Trong Thánh Lễ, Đức Giám Mục chủ tế nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa, cách riêng các em lãnh bí tích Thêm sức về ý nghĩa của việc được “xức dầu”, việc trưởng thành trong đức tin, vấn đề sống đức tin trong thời đại hôm nay, ngài cũng nói tới cả bổn phận của người tín hữu trong việc đóng góp cho các hoạt động của Giáo Hội.


Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường


Khởi công nhà thờ giáo họ Phanxicô

Trong chương trình chuyến viếng thăm này, sáng nay, 30-8-2010, Đức Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa về Giáo họ Yên Thái, nơi vừa xảy ra trận lũ lịch sử ngày 8-8 vừa qua, để dâng Thánh lễ Khởi công xây dựng và làm phép viên đá góc nhà thờ giáo họ thánh Phanxicô Xaviê Yên Thái.

Giảng trong Thánh Lễ, Đức Cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của thánh đường và việc xây dựng Thánh Đường, trong đó mỗi người là một “viên đá” được Thiên Chúa quy tụ để kiến tạo nên ngôi Đền Thờ sống động. Nếu trong giáo họ, mỗi người đều ý thức về trách nhiệm của mình, chắc chắn việc xây dựng ngôi thánh đường không phải là chuyện khó khăn, và sau khi hoàn thành ngôi thánh đường, cả đời sống tinh thần lẫn vật chất của người tín hữu đều phát triển vững mạnh hơn.


Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường


Sau thánh lễ, trong bữa tiệc mừng, có một người lương dân, cũng được mời đi dự lễ, nói rằng, tôi cũng đóng góp “viên đá” của tôi vào việc xây dựng ngôi nhà thờ này. Đó là tôi sẽ bán vật liệu xây dựng của tôi cho nhà thờ với giá rẻ nhất có thể. Bài giảng của Đức Giám Mục phụ tá sinh công hiệu ngay lập tức.

Lại nói về chuyện thời tiết, một cha Dòng thánh Vinh Sơn cũng tham dự hai Thánh Lễ kể trên nói rằng, Đức Cha đi đến đâu thì mưa bão ngưng đến đó, vì tên của Đức Cha là Vũ Tất.

 

Mậu Đông: Thêm sức, Khởi công Thánh Đường


Nguyện xin cho công việc xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Yên Thái được sớm hoàn thành nhờ lời cầu nguyện và giúp đỡ của quý Đức Cha, quý cha và toàn thể quý vị ân nhân xa gần. Và nguyện cho công việc mục vụ trong Giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông ngày càng phát triển không ngừng.

Giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông,
Ngày 30-08-2010


Trả lời