Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

 

Bế mạc Tĩnh Tâm Tu viện Anbêtô 2010

Đổi Mới Mọi Sự Trong Đức Kitô


Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức KitôTuần tĩnh tâm tu viện thánh Anbêtô bế mạc với thánh lễ tạ ơn, thứ bảy 21.08.2010, cũng là lễ nhớ Thánh Piô X.

Chủ sự thánh lễ, cha bề trên Phanxicô Đào Trung Hiệu đã mượn châm ngôn của thánh giáo hoàng “Làm Mới Mọi Sự Trong Đức Kitô”, để tổng kết tuần lễ hồng ân.

Chúng ta biết, thánh giáo hoàng Piô X đã điều hành Giáo hội trong một giai đoạn đầy khó khăn : nước Tòa thánh bị xâm chiếm, giáo hoàng như bị giam tại đền thánh Phêrô; do trào lưu tục hóa các quốc gia Âu Châu cắt đứt quan hệ với tòa thánh; còn Duy tân thuyết (modernisme) thì muốn nhấn chìm thế giới cổ kính của mạc khải và đức tin.

Trong bối cảnh đó, thánh nhân thực hiện thành công cuộc canh tân giáo hội dựa trên lòng tín thác vào Đức Kitô. Ngài quan tâm để các tín hữu được đào tạo trong trường của Đức Kitô : ngài cho trẻ em rước lễ sớm sau khi học giáo lý, ngài cổ võ giáo hữu dâng lễ và rước lễ mỗi ngày, ngài canh tân phụng vụ, mở đại hội Thánh Thể, tổ chức Công giáo Tiến hành và cải tổ các chủng viện.

Một đàng ngài dứt khoát bảo vệ sự độc lập của Giáo hội trước thế quyền, thì đàng khác ngài cổ võ tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất kitô hữu (1908), và khởi sự bộ giáo luật sẽ hoàn thành năm 1917.


Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô


Đó cũng là tiến trình chung trong tuần tĩnh tâm tu viện thánh Anbêtô. Vì, tuy các đề tài vẫn là những yếu tố tổng hợp nên đời tu Đaminh : cầu nguyện hay chiêm niệm, cộng đoàn, ba lời khấn, học hành, sứ vụ giảng thuyết và những thách đố của thời đại. Thế nhưng, cùng với vị giảng phòng, cộng đoàn tu viện đã nỗ lực để thực hiện cuộc đổi mới thực sự trong Đức Kitô.

 

Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

 

Với tâm tình say mê đời sống Đaminh, anh em đã chia sẻ kinh nghiệm tâm linh, sống hiệp thông huynh đệ sâu xa hơn, trao đổi cách thẳng thắn và chân thành, để trả lời những câu hỏi căn bản nhất :

Làm thế nào để kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, để sống chứng tá tình huynh đệ ?
Làm thế nào để sống thanh thoát, yêu như Chúa yêu, và hoàn thành sứ vụ Chúa trao ?
Làm thế nào để thấm nhuần và công bố Lời cứu độ cho ngày hôm nay,
để bắt nhịp với những biến chuyển thời đại, và thành chứng tá cho nước trời tương lai….

 

Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

Buổi cầu nguyện Taizé, tối 19.08

Trong tâm hướng ấy, cộng đoàn đã dâng lời tạ ơn Chúa vì truyền thống lâu dài của Dòng Đaminh trên đất Việt, đặc biệt các cha anh 50 năm qua tại tu viện thánh Anbêtô, và đoan nguyện nối tiếp con đường các vị tiền bối đã đi, tìm một sức sống mới trong các sứ vụ anh em đang thực hiện, dù là công tác nào đi nữa.

Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

Cụ thể là : cố gắng chất lượng hơn trong công tác giảng dạy tại các học viện hay chủng viện, cộng tác với các tập san thần học, vận dụng sức mạnh của truyền thông mạng, tổ chức tốt hơn các lớp học giáo lý – thần học tại trung tâm mục vụ, quan tâm hơn đến giới trẻ và thiếu nhi, công tác bác ái xã hội và người nghèo, đến sứ vụ truyền giáo vùng sâu vùng xa, chăm chút hơn các bài giảng tĩnh tâm các mùa đại phúc, các bài giảng trong thánh lễ, thân ái hơn trong các giao tiếp mỗi ngày, và cổ võ hơn sự chủ động của giáo dân …

Hy vọng với quyết tâm nỗ lực đổi mới trong Đức Kitô, anh em sẽ gắn bó với nhau hơn trong sứ vụ cộng đoàn và liên đới với nhau trong sứ vụ của mỗi người.

Tu viện cũng không quên tạ ơn các ân nhân và các cộng tác viên của giáo xứ cũng như các đoàn thể, đặc biệt là những lời cầu nguyện của cộng đoàn cho tuần tĩnh tâm này.

 

Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

Nén hương dâng Thánh Tổ Phụ

Sau thánh lễ, cộng đoàn đã thực hiện cuộc hành hương nhỏ đến trước tượng đài thánh Đaminh. Vị niên trưởng, cha Ignatio Rao và em út, thày Phêrô Đương đại diện cộng đoàn để thân thưa với Cha Thánh sau tiếng hát của cộng đoàn “Ôi niềm Hy Vọng lạ lùng”. Lời kinh xin Cha Thánh phù trì và cũng là lời đoan hứa dõi theo con đường Cha đã đi.


Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

 

Xin hiệp dâng lời kinh hy vọng “O spem miram”.

Tin tưởng vào lời hứa của Thánh Phụ,
lời chuyển cầu đắc lực của Nữ Vương Thánh Tử Đạo
các thánh Anbêtô, Martinô,
và các chứng nhân đức tin Việt Nam …

Xin Chúa chúc lành cho chúng con,
chúc lành cho những nỗ lực sống đời ngôn sứ,
và chúc lành cho những người chúng con đang phục vụ.

Xin cho chúng con biết đồng tâm nhất trí,
hăng say phục vụ chân lý cách sáng tạo,
và giữ mãi nhiệt tình thi hành sứ vụ loan báo tin mừng
trên quê hương đất nước cũng như toàn thế giới. Amen


Tĩnh tâm tu viện : Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô

Xin click để xem hình lớn

Trả lời