Taizé 70 năm thành lập, 5 năm thầy Roger

Taizé kỷ niệm 70 năm thành lập
và tưởng niệm 5 năm Thầy Roger qua đời


+ Giới thiệu phong trào Taizé thế giới
+ Phim cộng đoàn Taizé  


Taizé 70 năm thành lập, 5 năm thầy RogerNgày 14.08.2010, Cộng đoàn Taizé đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng đoàn và lễ giỗ lần thứ 5 của vị sáng lập.

Cách đây 70 năm, ngày 20-08-1940, giữa thời đệ nhị thế chiến, Thầy Roger một mình đến làng Taizé, thành lập Cộng đoàn đại kết. Rồi 5 năm trước, ngày 16-08-2005, Thầy đã bị một phụ nữ sát hại lúc đang đọc kinh chiều.

Lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng cuộc hành hương đơn sơ nhưng sâu sắc về  ý nghĩa. Nghi thức khởi sự bằng buổi cầu nguyện chung, diễn ra ngoài trời, trên một ngọn đồi, với sự tham dự của các thầy trong Cộng đoàn Taizé và khoảng 5000 người.

Sau đó hàng ngàn bạn trẻ đến từ 70 quốc gia, vừa tham dự tuần tĩnh tâm tại Taizé, thực hiện cuộc hành hương đến viếng nơi an nghỉ của Thầy Roger tại nghĩa trang làng Taizé. Thầy Roger an nghỉ bên cạnh những thành viên thân yêu trong Cộng đoàn. Họ đến đặt trên mộ của Thầy bức tranh icôn Ai Cập về tình bạn từng được Thầy Roger cổ võ.

Tiếp đến là phần thứ hai của buổi cầu nguyện, hướng về một Giáo Hội của Hòa Giải. Mọi người được nghe Tin Mừng về Chúa Phục sinh trong ánh sáng lung linh của hàng ngàn ngọn nến, biểu tượng của niềm Hy vọng và sự Sống lại.


Taizé 70 năm thành lập, 5 năm thầy Roger


Thầy Alois, Kitô hữu Công giáo, người kế vị Thầy Roger đảm nhận trọng trách đứng đầu Cộng đoàn, đã đọc lời cầu nguyện:

“Lạy Thiên Chúa của tình yêu, chúng con tạ ơn Chúa đã ban sự sống cho thày Roger, người đã từ giã chúng con được 5 năm và từng một mình đến ngôi làng Taizé này cách nay 70 năm.

Thày đã tìm cách sống hết lòng niềm tín thác vào Chúa, nói cho mọi người, dù là tín hữu hay người chưa tin, được biết Chúa vô cùng nhân hậu, hằng sống và không kết án, loại bỏ một ai ra khỏi tình yêu của Chúa.

Chúa đã cho thày Roger của chúng con, lòng tín thác vào Chúa, được tìm thấy nguồn vui và bình an, một sự bình an của tâm hồn giúp anh trở thành người đem lại bình an cho mọi người.

Noi gương Thánh Gioan Tẩy giả, thày chỉ muốn là người dọn đường cho Đấng Kitô của Chúa, và quy tụ dân Chúa để nói cho họ biết Chúa ở rất gần.

Thày luôn hướng về Chúa, Thiên Chúa tình yêu, và gần gũi, không bao giờ xa cách những người nghèo khổ nhất. Thày an ủi những người đang phải chịu đau khổ và đón nhận họ, đặc biệt những người trẻ. Thày lắng nghe để thấu hiểu tha nhân. Đó là con đường Chúa mở ra cho thày tiến bước theo Đức Kitô và lắng nghe Chúa Thánh Thần.

Chính thày đã chọn sống nghèo và dễ bị tổn thương, theo cách nói của thày, là tất cả sức mạnh giúp thày sống yêu thương.

Thày đã yêu mến Giáo Hội của mình, một Giáo Hội quy tụ các tín hữu trong sự hiệp thông duy nhất vượt qua mọi ranh giới chính trị, xã hội, văn hóa. Đối với thày, Giáo Hội là dấu chỉ cho niềm hy vọng nhân loại hòa giải với nhau.

Chúng con tạ ơn Chúa cho chúng con được tưởng nhớ anh với toàn thể Giáo Hội. Phát biểu của Đức Bênêđictô XVI đi thẳng vào trái tim chúng con: “Ước gì chứng từ đại kết của Thầy về sự thánh thiện hằng thôi thúc chúng ta trong cuộc hành trình tiến đến hiệp nhất”. Các Đức Thượng phụ Constantinople và Matxcơva, Đức Tổng Giám mục Canterbury, các vị đứng đầu các Giáo Hội Luther và Cải cách, cùng các vị khác, liên kết với chúng con trong lời tạ ơn Chúa.

Xin Chúa cho mọi người chúng con hết lòng đi theo con đường đã được thày Roger khởi xướng. Chúng con muốn sống làm bạn với Đức Kitô như thày đã sống, bằng cách thực thi, không chần chừ, duy chỉ Lời Chúa trong Phúc âm.

Trong sự hiệp thông với toàn thể Hội Thánh khắp thế giới, cùng với mọi người ra đi trước chúng con trong đức Tin, từ thời các tông đồ và Đức Maria, chúng con chúc tụng Chúa và hát lên rằng:

“Lạy Chúa Giêsu Kitô, ánh sáng chiếu soi linh hồn, xin đừng để bóng tối của con lên tiếng nói với con. Lạy Chúa Giêsu Kitô, ánh sáng chiếu soi linh hồn, xin cho con được đón nhận tình yêu của Chúa”.


Taizé 70 năm thành lập, 5 năm thầy Roger


Trả lời