Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

 

Đại Lễ Mừng Thánh Phụ Đaminh
và Tân Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp OP

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục PhaolôChiều nay, 7 tháng 8, một ngày trời êm gió nhẹ, cộng đoàn giáo xứ Đaminh Ba Chuông hân hoan mừng lễ thánh Đaminh tổ phụ, bổn mạng giáo xứ và ca đoàn Đaminh.

Niềm vui và niềm vinh dự này được nhân lên khi cha Giám Tỉnh quyết định mở lễ tạ ơn và chúc mừng của gia đình Đaminh với Đức tân giám mục giáo phận Vinh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp OP. Trong thánh lễ tấn phong ngày 23.07.2010, vì xa xôi, số anh chị em có thể tham dự có phần hạn chế.

Như truyền thống nhiều năm nay, giáo xứ Đaminh mừng lễ thánh Bổn mạng suốt một tuần, từ hoạt động bác ái cụ thể hiến máu nhân đạo ngày 01.08, đến các phong trào thể thao, và các ngày tĩnh tâm sốt sáng.


Lời chào mừng và Lời gợi ý đầu lễ

/daminh_daule

Bài Giảng của Đức cha Phaolô

/daminh_dc_hop

Cha Giám tỉnh chúc mừng và đáp từ của Đức cha

/daminh_giamtinh_daptu


Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Dĩ nhiên giáo xứ vẫn quan tâm đặc biệt đến buổi lễ trọng đại này. Ngoài các bảng chúc mừng bổn mạng và Đức tân Giám mục, gian cung thánh được trình bày Panô hình thánh Đaminh với chủ đề “Thánh Đaminh, con người thời đại”, và logo khẩu hiệu của Đức cha Phaolô : “Sự thật và Tình yêu”

Khuôn viên thánh đường những ngày nay như đổi mới. Cây, hoa, lá đều rực rỡ khoe sắc chào đón quan khách về dự lễ. Những lá cờ Hội Thánh mới thay, uy nghiêm tung bay trong gió.


Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

 Ông Đại diện giáo xứ : Giới thiệu và chào mừng

Mặc dù 17giờ30 thánh lễ mới chính thức bắt đầu nhưng ngay từ 16 giờ, thấp thoáng những cánh áo dòng của quý sơ trong sân giáo đường cùng với thân nhân của Đức Cha. Một cơn mưa lớn đi lạc khiến ban tổ chức nao long. Tạ ơn Chúa ! Sau khi trút nước khoảng 45 phút, trời tạnh hẳn. Cơn mưa như gột rửa những hạt bụi cuối cùng làm cho khung cảnh thêm xanh mát.

Giáo dân cùng khách mời tiến về khuôn viên thánh mỗi lúc thêm đông; tiếng chào thăm, tiếng chuyện vãn làm cho khung cảnh thêm sinh động.

 

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Lời Nguyện Cộng Đoàn

17giờ15, Đức cha cùng cha Giám tỉnh tiến vào khuôn viên thánh đường trong tiếng vỗ tay chào mừng của anh chị em giáo dân. Cha bề trên chánh xứ đại diện cộng đoàn đón chào đức cha cùng quý cha.

Sau ít phút chào thăm, đoàn rước di chuyển, bắt đầu thánh lễ. Sau ban lễ sinh là các Bà Mẹ Công giáo, Huynh đoàn Đaminh và các tu sĩ nam nữ Đaminh tạo nên đường rước dài trắng sáng.

Cùng đồng tế với Đức cha là cha Giám tỉnh và cha Phụ tá, các cha bề trên và quý cha thuộc bốn tu viện của Tỉnh dòng, quý cha từ trụ sở Vinh ở Sài Gòn. Đặc biệt có các anh em Đaminh từ những nơi rất xa như Vinh, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột, Cần Thơ và Tây Ninh cũng về tham dự.

 

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Đại diện cộng đoàn dâng lễ vật

Trong thánh đường, ban tổ chức đã khéo léo xếp đặt các ghế dành riêng cho Quý thầy Học viện và thỉnh sinh Đaminh, các nữ tu Đaminh và các dòng lân cận, thân nhân của Đức cha và các khách mời. Ngoài ra là đại diện các đoàn thể, ca đoàn và giáo dân giáo xứ. Các ghế hầu như không còn chỗ trống khi nhiều người náo nức muốn nhìn thấy vị mục tử mới, để xem mặt ngài ‘oai phong, và mái tóc muối nhiều hơn tiêu’ ra sao.

 

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Trong bài giảng, với chuyên môn của mình, Đức cha đã phân tích hoàn cảnh xã hôị thời thánh Đaminh, so sánh và nối kết với thực tế Giáo hội hiện tại. Tuy bề mặt có nhiều khác biệt, nhưng có nhiều điểm tương tự.

Sau đó đức cha giới thiệu chân dung của thánh Đaminh, một nhân vật lắng nghe Chúa thánh Thần, biện phân các dấu chỉ thời đại và hết mình với sứ vụ loan báo tin mừng. Đức cha kết thúc bài giảng bằng hàng loạt câu hỏi, kêu mời cộng đoàn tìm ra lời giải đáp thực tế cho hoàn cảnh truyền giáo hiện nay, đặc biệt trong việc nối kết đức tin với văn hóa.

 

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

 Ca đoàn Thánh Đaminh

Ca đoàn Đaminh hôm nay đã trình bày những bài ca xuất sắc để mừng bổn mạng. Các ca viên là những thanh niên nam nữ trẻ. Họ đến từ nhiều nơi trong thành phố, làm nên sức sống cho giáo xứ. Ca đoàn Đaminh là một trong những ca đoàn cố cựu, với ba mươi ba năm tuổi thành lập.

 

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Cha Giám Tỉnh chúc mừng Đức cha Phaolô

Trước phần kết lễ cha Giám tỉnh đã đại diện cộng đoàn để chúc mừng Đức Cha Phaolô. Cha nói lên niềm vui và sự đồng cảm của cộng đoàn với Đức cha trong sứ vụ mới; và coi đây là cơ hội để Dòng trải lòng mình ra hơn nữa với Giáo hội Việt Nam. Cha xác định Đức Cha vẫn là thành viên của Dòng và mong Đức cha tiếp tục đến với các cộng đoàn của anh em như nhà của mình.

Trong lời đáp từ, Đức cha Phaolô nói đến một mong muốn : Dòng không chỉ có người hoạt động tại giáo phận Vinh như bấy lâu nay, mà còn thiết lập những cộng đoàn lâu dài để phục vụ đắc lực hơn.


Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Một góc cộng đoàn – nguồn ơn gọi Đaminh

Sau thánh lễ, niềm vui được nối dài khi mọi người tề tựu vào trung tâm sinh hoạt để mừng Đức Tân Giám mục, chúc mừng nhau, mừng giáo xứ và mừng thánh Tổ Phụ.

Nhìn cảnh đức cha với bộ thường phục, cùng cha Giám tỉnh đến các bàn chào thăm chụp hình, mới thấy gần gũi và thân thương làm sao. Mọi người đều phấn khởi cầu chúc Đức cha và cha Giám tỉnh luôn khôn ngoan và thánh thiện trong bước đường phục vụ.

 

Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Thánh lễ đã kết, tiệc mừng cũng tàn. Ai nấy về nhà với nụ cười trên môi, đọng lại trong long mỗi người những suy nghĩ khác nhau. Nhưng dù thế nào, vẫn có thể đọc được trong những tâm tình chung : Cầu chúc Đức cha luôn sáng suốt và chu toàn những gánh nặng mục tử Chúa đã trao, hy vọng với kiến thức và khả năng tổ chức, ngài sẽ góp phần phát triển giáo phận Vinh.


Mừng Thánh Tổ Phụ và Tân Giám Mục Phaolô

Click để xem hình lớn

Nguyện chúc các anh chị em trong Dòng thực sự là những chứng nhân của Lời trong thời đại mới này. Cầu chúc Giáo xứ Đaminh ngày càng phát triển, đoàn kết yêu thương để xứng đáng trở thành một trung tâm mục vụ, với hoạt động vượt ra ngoài ranh giới giáo xứ, đến với nhiều người.

Trần Bình OP


Trả lời