Slides : Kỷ lục kiến trúc và giao thông

Slides : Kỷ lục kiến trúc và giao thông

Xem slides xin click tại đây


Slides : Kỷ lục kiến trúc và giao thôngXin giới thiệu với cộng đoàn một số kỷ lục về các công trình kiến trúc và phương tiện giao thông. Đất nước ta đã vươn ra biển lớn của thế giới, không biết có ai nghĩ đến việc phá những kỷ lục này không nhỉ ?

Nguồn gốc Kỷ lục Guiness

Kỷ lục Thế giới Guiness (Guiness World Records) là một sách tra cứu được xuất bản hàng năm, ghi lại tập hợp các kỷ lục thế giới được công nhận, cả kỷ lục do loài người thực hiện được và kỷ lục của thiên nhiên. Quyển sách này cũng ghi một kỷ lục của mình là sách có bản quyền bán chạy nhất thế giới.

Ngày 10.11.1951, Sir Hugh Beaver, giám đốc điều hành hãng bia Guiness, đi săn ở North Slob, bên sông Slaney ở Quận Wexford, Ireland. Ông ta tự hỏi ở châu Âu loài chim bị săn nào bay nhanh hơn: chim choi choi vàng hay gà gô ?

Tối hôm đó về nhà, ông nhận thấy rằng hầu như không thể tìm ra câu trả lời trong các sách tra cứu. Ông cho rằng ắt hẳn có rất nhiều tranh cãi ở 81.400 quán rượu ở Anh và Ireland hàng đêm về các kỷ lục, và như vậy một cuốn sách kỷ lục giải quyết các tranh cãi này chắc sẽ rất nổi tiếng.

Ý tưởng của Beaver đã trở thành hiện thực khi nhân viên của hãng Guiness là Christopher Chataway đề nghị ý kiến này với các bạn ở trường đại học là Norris McWhirter và Ross McWhirter ở London. Anh em nhà McWhirter được giao nhiệm vụ biên soạn Sách Kỷ lục Guiness.

Ấn bản lần đầu chỉ có 1000 cuốn, dày 198 trang, phát hành ngày 27.8.1955 đã nằm trong danh sách các sách bán chạy nhất của Anh. Beaver muốn cuốn sách bán rẻ để tiếp thị tên quán của ông. Năm sau, khi vào thị trường Hoa Kỳ, 70.000 bản đã được bán hết.

Những ấn bản gần đây có thêm các kỷ lục phi thường do những đấu thủ ghi được: từ cử tạ, khoảng cách ném trứng hay số lượng xúc xích một người có thể ăn trong 10 phút. Các kỷ lục loại này phải có ban giám khảo và có bằng chứng nhận, cho đến khi có người khác phá kỷ lục.

Ngoài các kỷ lục về thi đấu, sách này cũng còn ghi lại những kỷ lục như chiều cao con người, khối u nặng nhất, cây độc nhất, sông ngắn nhất, vở kịch dài nhất, người bán hàng thành công nhất… Tiêu chí để chọn lựa kỷ lục thay đổi theo thời gian.


Trả lời