Slides : Thiếu Nữ Ngày Xưa

 

Slides : Thiếu Nữ Ngày Xưa

Xem slides xin click tại đây


Slides : Thiếu Nữ Ngày Xưa

Nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp trong bài “Chùa Hương”, khi tả một thiếu nữ đẹp đang lên chùa đã viết :

“Em đeo giải yếm đào
Quần lĩnh áo the mới
Tay cầm nón quai thao”.

Xin giới thiệu Slides “Thiếu Nữ Ngày Xưa” với bộ tranh lụa của họa sỹ Quốc Dũng. Trong đó hầu hết các thiếu nữ đều mang chiếc yếm cổ truyền. Với nhạc nền “Tiếng Xưa” của Dương Thiệu Tước.

Yếm xuất hiện từ bao giờ không ai rõ, chỉ biết rằng nó đã có mặt trong cuộc sống của người dân Việt từ rất xa xưa. Nó được mặc bởi phụ nữ Việt ở mọi tầng lớp giai cấp xã hội, từ các tôn nữ công chúa nơi hoàng cung, các phu nhân tiểu thư danh gia vọng tộc, đến những người phụ nữ bình dân tần tảo, vất vả sớm hôm để nuôi chồng, nuôi con.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng chiếc yếm được ra đời là để tôn lên cái lưng ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam.

Hình dạng của chiếc yếm có thể là đã được thay đổi theo thời gian nhưng nó lần đầu tiên được ghi nhận vào thế kỷ 12 dưới triều Lý.

Thường chiếc yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét làm cổ, hai đầu đính mẩu dây để cột ra sau gáy. Nếu cổ khoét tròn gọi là yếm cổ xây, cổ nhọn đầu hình chữ V gọi là yếm cổ xe, đáy chữ V mà sẻ sâu xuống gọi là yếm cổ nhạn. Hai góc hai bên có dây để buộc ra sau lưng.

Hình ảnh chiếc yếm đã đi sâu vào ca dao Việt Nam. Nó đã trở thành một chủ đề quán xuyến quen thuộc, tạo nên sự lãng mạn và đáng yêu cho những câu thơ ca tình tứ của dân tộc.

Mình về mình có nhớ chăng
Ta về như lạt buộc khăn nhớ mình.
Ta về ta cũng nhớ mình
Nhớ yếm mình mặc, nhớ tình mình trao

Rồi dải yếm lại trở thành một biểu tượng cho tình yêu giữa đôi trai gái

Trời mưa trời gió kìn kìn
Đắp đôi dải yếm hơn nghìn chăn bông

Bên ngoài mưa gió lạnh rét, đôi uyên ương dùng đôi dải yếm để đắp và vẫn thấy ấm áp hơn nằm trong nghìn lớp chăn bông. Đó không phải là vì dải yếm có sức cách lạnh tốt, mà là vì dải yếm là biểu tượng cho tình yêu của lứa đôi, tình yêu ấy có thể làm ấm lòng người giữa tiết trời giá rét…


303 thoughts on “Slides : Thiếu Nữ Ngày Xưa

 1. indjany says:

  Concurrency Simulator also can be used as a script tool. You can write scripts in Java for simulation and then use them to compile and run simulation runtimes easily. You can create your control scripts by yourself.
  The Concurrency Simulator provides a single execution thread and multiple threads in the same program.
  When your program is running in simulation, it is easy for you to monitor progress of your application running in simulation. In addition, you can monitor your application while running.
  When your application has https://predtiwebhau.weebly.com

  6add127376 indjany

 2. dawugiss says:

  So, if you are a newcomer, this is a preferable option for you.
  Objectiverank.com is a resource for web designers, web developers, business owners and recruiters around the world. We offer users and these verticals a highly specialized website development service of top quality with the best professionals from around the world.Q:

  How did Christians know that Adam and Eve could not pass the test in the Garden of Eden?

  The narrative in Genesis is that when God http://supercoachcoach.com.au/?URL=https://otprodallo.weebly.com

  6add127376 dawugiss

Trả lời