Lời Chủ Chăn tháng 07 năm 2010

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Kính gởi : linh mục, tu sĩ, giáo dân trong gia đình giáo phận

Việc cần làm : canh tân “ngôi nhà giáo hội”

Lời Chủ Chăn tháng 07 năm 2010Anh chị em rất thân mến,

1. Nhân Năm Thánh 2010, theo lời khuyên của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, chúng ta nhìn lại quá khứ và hiện tại, để tạ ơn Chúa đã thương ban kho tàng hồng ân cứu độ, và bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, các tiền nhân và chứng nhân đức tin, đã dày công gìn giữ và lưu truyền kho tàng đức tin. Thứ đến là để tạ lỗi với Chúa và với mọi người vì những sai lỗi và thiếu sót trong đời sống làm con Chúa và làm anh em của mọi người. Đồng thời cũng hướng về tương lai, nhằm nhận ra những gì cần làm để bảo tồn gia sản đức tin cùng toả sáng lòng đạo của người con Chúa, của người anh em của mọi người, và để đáp trả tình thương của Cha trên trời, đền đáp công lao cùng mồ hôi, nước mắt, máu đào của các tiền nhân.

2. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã dày công nghiên cứu giáo huấn của Giáo Hội cùng tình hình Giáo Hội tại Việt Nam, và đã phác thảo bản thiết kế “Giáo Hội mầu nhiệm-hiệp thông-sứ vụ”, nhằm giúp dân Chúa làm mới ngôi nhà giáo hội hôm nay và ngày mai trên đất nước chúng ta. Bản thiết kế cũng nhằm giúp xây những gian nhà giáo hội, “giáo hội tại gia” là gia đình tín hữu, “giáo hội tại cộng đoàn” là dòng tu, tu hội, giáo xứ, các giới và đoàn thể, “giáo hội tại địa phương” là giáo phận cùng cộng đồng dân Chúa… Do đó, trong thời gian Năm Thánh 2010, chúng tôi ước mong và khuyến khích mọi thành phần dân Chúa quan tâm tìm hiểu và học hỏi, trao đổi và góp ý nhằm hoàn chỉnh bản thiết kế công trình xây ngôi nhà giáo hội cho thế hệ hôm nay và mai sau.

3. Những biến động trong đời sống giáo hội những ngày tháng vừa qua, một mặt như cơn lốc làm hư hại mái vách cột kèo nhà cửa, như lũ lụt cuốn đi vật liệu xây dựng và làm suy yếu nền móng, mặt khác như cơ hội giúp chúng ta khám phá những chỗ hư hỏng do thời gian làm mục nát, do mối mọt đục khoét, do chấn động làm suy yếu…Khảo sát toàn diện, chúng ta sẽ thấy những nơi chỗ cần được sửa chữa, gia cố, phục chế, làm mới…Tất cả những việc đó đều cần đến bản thiết kế nêu trên, nhằm làm mới ngôi nhà giáo hội cho gia đình giáo phận, theo như ý Chúa muốn và như Hội Thánh dạy.

4. Trong thời gian Năm Thánh 2010, chúng tôi cũng mong rằng các giáo xứ, các cộng đoàn tu, các giới và đoàn thể tông đồ giáo dân, dành thời gian nghiên cứu tình hình những gian nhà của mình, và chuẩn bị bắt tay xây dựng công trình nói trên. Đây là công trình xây dựng lâu dài, và công nghệ, kỹ thuật, vật liệu xây dựng, cần được chuyển giao dần cho thế hệ kế tiếp. Mặt khác, để hoàn thành công trình xây dựng, gia cố, phục chế, làm mới những ngôi nhà giáo hội và xã hội trên đất nước hôm nay, chúng tôi nghĩ rằng chỉ có sức người mà thôi thì không thể. Chúng tôi xác tín rằng cần có hai điều kiện tất yếu này : một là ơn trợ giúp của Ba Ngôi Thiên Chúa, hai là sự liên kết và tinh thần đồng trách nhiệm của mọi người và mọi gia đình, mọi cộng đoàn và mọi thành phần trong gia đình giáo phận.

5. Để có được hai điều kiện đó như sự tăng cường cho sức người hữu hạn, chúng ta cần khẩn thiết xin Ba Ngôi chí thánh thương ban ơn soi sáng và ơn bình an, ơn hiệp nhất và ơn sức mạnh cho mọi người chung lòng chung sức hoàn thành công trình. Vì thế, xin anh chị em hãy chuyên cần chung lời nguyện xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ La Vang cùng các thánh chứng nhân đức tin, hộ phù chúng ta luôn thi hành thánh ý Cha trên trời trong công trình xây ngôi nhà giáo hội.

LỜI CẦU XIN : “XÂY NHÀ TRÊN NỀN ĐÁ”

Lạy Thiên Chúa là Cha trên trời,
Giàu lòng yêu thương tác thành và tái tạo,
Cha đã thương sai Thánh Tử Giêsu đến làm người
Ở giữa gia đình nhân loại và dạy cho mọi người
Xây nhà trên nền đá vững chắc là Lời Chúa,
Nối tiếp công trình của Người
Là kiến tạo trời mới đất mới cho thế giới hôm nay.

Cha đã thương sai Thánh Thần đến
Như nguồn ánh sáng và sức mạnh
Soi dẫn và trợ lực cho người người,
Chung sức kiến tạo nền văn minh tình thương,
Nhằm hình thành một cộng đồng nhân loại mới.

Xin Ba Ngôi chí thánh mở rộng lòng trí chúng con
Đón nhận hồng ân cứu độ tăng sức cho chúng con
Chung lòng canh tân “những ngôi nhà giáo hội”.

Canh tân “ngôi nhà giáo hội mầu nhiệm”,
Thành một cộng đoàn thờ phượng Chúa,
Luôn lắng nghe và thực thi Lời Chúa dạy,
Trung thành với kế hoạch và đường lối cứu độ của Chúa,
Là phục vụ cho sự sống và sự phát triển con người toàn diện.

Canh tân “ngôi nhà giáo hội hiệp thông”,
Thành một cộng đoàn luôn liên kết
Và chia sẻ cho nhau mọi hồng ân Chúa ban,
Đồng cảm và đồng hành với nhau,
Trong vui buồn, lo âu và hy vọng.

Canh tân “ngôi nhà giáo hội sứ vụ”,
Thành một cộng đoàn sống trách nhiệm
Đối với đồng bào và đồng loại,
Luôn bao dung đồng cảm cùng quảng đại chia sẻ
Hồng ân cứu độ cho mọi người anh em,
Khiêm tốn phục vụ cho sự sống toàn diện
Cùng hạnh phúc thật của người người.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ La Vang
Và các Thánh Tử Đạo Việt Nam,
Xin cho chúng con biết thực thi Lời Chúa dạy,
Chung sức gia cố nền nhà và làm mới bốn trụ cột,
Là chân lý và tình thương, hoà bình và công lý,
Cho mọi ngôi nhà thân yêu
Trên quê hương đất nước chúng con hôm nay.
Amen.

Ngày lễ kính Thánh Tôma Tông Đồ, 3.7, Năm Thánh 2010

Gioan B. Phạm Minh Mẫn  – Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Giám mục của anh chị em


Trả lời