Lễ Tang Ông Cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc

 

Lễ Tang Ông Cố  Phêrô Nguyễn Văn Phúc


Sáng ngày 01.01.2010, tại giáo xứ Thạch Bích, Hà Nội, đã diễn ra thánh lễ tiễn đưa thân phụ thầy phó tế Nguyễn Viết Chinh, ông cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc.

Vì đúng vào dịp Hội ngộ các linh mục Giáo tỉnh Hà Nội tại Sở Kiện, cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Quế chỉ niềm nở đón tiếp đoàn vào buổi sáng. Thay mặt cha trong thánh lễ hôm nay là cha Phó xứ Gioan Nguyễn mạnh Hùng, quý cha Đồng hương, quý cha dòng Chúa Cứu Thế.


Lễ Tang Ông Cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc

 

Tất cả các cha các thầy dòng Đaminh đang hoạt động ở miền Bắc đều hiện diện. Cha Khánh Duy từ Lạng Sơn xuống. Các cha Kim Cương, Tiến Hưng, Văn Giang, và thầy Văn Phúc từ Hưng Hóa về. Các cha Văn Thưởng, Cao Huấn, các thầy Đình Tuấn, Văn Dũng từ Thái Bình, Khoái đồng sang. Cha Thế Hiệt từ Hải Dương tới.

Từ phía Nam, có các cha các thầy Minh Quân, Phi Cường, Văn Quang, Hưng Vĩnh thuộc tu viện Martin; cha Duy Ninh, đại diện cho tu viện Mân Côi Gò Vấp, riêng tu viện Anbêtô có năm cha Trung Hiệu, Đức Bình, Huy Cường, Bình Tiên, Trọng Chính, và thầy Mai Tuyến…  bằng mọi cách, phái đoàn đã đáp máy bay ra để chia buồn cùng thầy phó tế Giuse Nguyễn Viết Chinh và tang quyến.

Đúng 8giờ, đoàn đồng tế do cha Bề trên tu viện Albertô chủ sự tiến ra hôn kính bàn thờ trước khi bắt đầu thánh lễ.


Lễ Tang Ông Cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc


Dù đang những ngày thu hoạch vụ hè thu, thánh đường Thạch Bích vẫn đông đảo giáo dân, thân nhân họ hàng với tang trắng, cùng một số bạn bè của tang quyến.

Trước thánh lễ, cha Chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn rằng, Giáo hội cũng như Dòng tu mang nợ các ông bà Cố, món nợ ân tình, chính vì lẽ ấy, thánh lễ an táng của các Cố, cụ thể như thánh lễ sáng nay…  Nhiều người dù xa xôi cách trở, dù bận bịu công việc cùng tề tựu về để cùng tiễn đưa, phần nào nói lên lòng biết ơn ấy.

Công bố tin mừng trong tang lễ là thầy phó tế Đỗ Nguyễn Minh Quân, người cùng lớp với thầy phó tế Nguyễn Viết Chinh.

 

Lễ Tang Ông Cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc


Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Bề trên tu viện Albertô đã sử dung những hình ảnh rất gần với người dân nông thôn để dẫn đưa mọi người đến với nội dung Tin mừng. Câu chuyện hai ông cháu và con chim sẻ là những gì bình thường dung dị ngay trong đời sống thường ngày, được Ngài ví von để nói đến trách nhiệm mỗi người trước vận mệnh đời mình. Trách nhiệm theo chân Đấng Phục Sinh : “Hạt lúa” thối mục rồi mới sinh ra ngàn bông hạt.

Cha nói đến những dâng hiến của các ông bà cố là dấu hiệu các ngài đã chia sẻ mầu nhiệm chết đi và Sống lại của Đức Kitô. Bài giảng nhẹ nhàng và khéo léo khiến cho tang lễ không còn đượm nét  buồn, nhưng thế vào đấy là niềm Hy vọng. Niềm Hy vọng phát xuất từ Chúa Kitô phục sinh.


Lễ Tang Ông Cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc


Sau thánh lễ, thầy Phó tế Giuse Nguyễn Viết Chinh, thay mặt tang quyến cám ơn cha chủ tế, quý cha cùng mọi người hiện diện cũng như đang hướng lòng để cầu nguyện cho ông cố. Được biết thầy phó tế Giuse Nguyễn Viết Chinh đang trong những ngày rất gần để chuẩn bị cho ngày lãnh thánh chức linh mục, nhân dịp kết thúc năm Linh mục 11 tháng 06 năm 2010.

Cha Giuse Phạm Hưng Vĩnh, đại diện anh em cùng lớp chủ sự các nghi thức cuối cùng tại huyệt mộ.


Trả lời