ĐTGM Ngô Quang Kiệt từ chức – Lời từ biệt

Đức Thánh Cha
nhận đơn từ chức của Đức TGM Ngô Quang Kiệt
 

 

Mời đọc Lời từ biệt của Đức TGM Ngô Quang Kiệt
nguồn : tgphanoi.org
 


ĐTGM Ngô Quang Kiệt từ chức - Lời từ biệtVATICAN. Hôm 13-5-2010, Phòng Báo Chí Tòa Thánh loan báo: ĐTC Biển Đức 16 đã nhận đơn từ chức của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, TGM giáo phận Hà Nội, chiếu theo khoản giáo luật số 401 triệt 2.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, được ĐTC bổ nhiệm làm TGM Phó hôm 22-4 vừa qua, đương nhiên lên kế vị.

Khoản giáo luật số 401 triệt 2 qui định rằng: ”Giám mục giáo phận được khẩn khoản yêu cầu từ chức vì lý do sức khỏe hay vì bất kỳ lý do nghiêm trọng nào khác khiến ngài không đủ khả năng chu toàn giáo vụ của mình”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 22-4-2010 dành cho mạng thông tin của HĐGM Việt Nam, sau khi có tin Tòa Thánh bổ nhiệm Đức tân TGM Phó, Đức TGM Giuse Kiệt nói: ”Từ hai năm nay sức khỏe tôi sa sút không thể làm việc trí óc có hiệu quả. Tôi đã trình bày với Tòa Thánh để xin nghỉ vì lợi ích của Giáo Hội, riêng của Tổng giáo phận Hà Nội”.

Đức TGM Giuse cũng xác quyết ngài không chịu áp lực nào hết. ”Tòa Thánh và HĐGM luôn ở bên cạnh tôi và bênh vực khi tôi bị công kích”.

Hôm 12-5-2010, LM Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Tòa TGM Hà Nội ra thông cáo cho cho biết Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã rời Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. (SD 13-5-2010)

G. Trần Đức Anh OP

 

 


Trả lời