Taizé tháng 04 : Đáp Trả Tiếng Chúa

CẦU NGUYỆN TAIZÉ 29.04.2010

Đáp Trả Tiếng Chúa


Taizé tháng 04 : Đáp Trả Tiếng ChúaGiờ cầu nguyện Taizé vào lúc 6 giờ 30’ tối thứ 5 ngày 29/04/2010 có sự hiện diện đặc biệt của ca sỹ Gia Ân. Với giọng ca đượm chất trữ tình và đi vào hồn người đã làm cho bầu khí cầu nguyện thêm phần long trọng và sốt sắng.

Chủ đề cầu nguyện hôm nay “ĐÁP TRẢ TIẾNG CHÚA” giúp mỗi người khám phá ra đâu là lời mời gọi đích thực và đâu là giả tạo, để chúng ta biết cách đáp trả cho đúng đắn với ơn kêu gọi của mình dù là giáo dân hay tu sĩ, linh mục.

Thế giới hôm nay với biết bao những biến chuyển làm cho cuộc sống con người ngày một trở nên suy đồi, kèm theo đó là những lời mời gọi: có những lời mời gọi lôi cuốn người ta đi theo một cách dễ dàng mà không biết đến hậu quả mình phải gánh chịu, có những sự mời gọi khiến người ta lún sâu vào con đường tội lội, sự chết vì không tìm được lối thoát. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có những lời mời gọi làm cho người ta trở nên thánh thiện, trở nên đạo đức và sống bình an hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Đó chính là tiếng gọi phát xuất từ Thiên Chúa và từ lương tâm của mỗi người chúng ta. Vậy thì chúng ta sẽ chọn lựa đi theo tiếng gọi nào và cách đáp trả của chúng ta ra sao để có thể mang lại cho mình một cuộc sống thật sự hạnh phúc. Điều đó tùy thuộc vào lời giải đáp của mỗi chúng ta.

Chúa đã phán rằng: “Ai xin thì sẽ được, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”. Tất cả những tâm tình tối hôm nay được đúc kết lại thành những lời cầu nguyện và tạ ơn dâng lên Chúa:

“Chúa ơi! Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã dẫn dắt con tới đây, những lúc này con thấy lòng mình bình an và thanh thản lắm, con xin cảm ơn Chúa. Xin Chúa tuôn đổ ơn lành xuống cho mỗi bạn trong nhóm sinh viên Đaminh chúng con, để các bạn sống tốt hơn, nhiệt thành hơn và luôn là nhân chứng của tình yêu Chúa giữa cuộc đời này. Xin Chúa cũng ban sức khỏe và sự bình an cho cha mẹ con, cho gia đình con, xin cho cha mẹ con luôn được mạnh khỏe và sống an vui để mãi là chỗ dựa vững chắc cho chúng con. Amen.”

“Lạy Chúa, chúng con cảm tạ tình yêu mà Chúa giành cho mỗi người chúng con. Xin Chúa ở mãi trong lòng chúng con, đồng hành với chúng con luôn trong cuộc sống đầy tất bật lo toan này.”

“Con cảm tạ Chúa trong thời gian qua đã luôn ở bên con, giúp con vượt qua thử thách. Nếu không có Chúa bên cạnh thì không biết giờ này con sẽ thế nào. Con xin dâng lên Chúa những khó khăn này, xin Ngài luôn chở che nâng đỡ con.

“Lạy Chúa, xin cho con cảm nếm được tình yêu bao la của Ngài, để con có thể sống vững tin hơn với thân phận là con của Ngài. Chúa ơi dạo này có nhiều chuyện xảy ra với con quá nhưng xin Chúa giúp con mạnh mẽ hơn, kiên trung hơn để làm những việc đẹp lòng Chúa. Amen.”

“Con cầu xin Chúa cho con và người con sắp lấy làm chồng được trọn đời yêu thương nhau. Xin hồng ân Chúa ban cho chúng con đến bên nhau trong niềm vui và tình yêu mà Chúa dành cho chúng con. Con cũng cầu xin Chúa cho gia đình hai chúng con gặp nhau trong vui vẻ và chấp nhận nhau trong niềm vui. Xin cũng cho bản thân con đi theo con đường Chúa đang mời gọi con được tốt đẹp.”

Mỗi chúng ta được sinh ra trên cõi đời này đều có ơn kêu gọi chứ không riêng gì Linh mục, tu sĩ. Ơn Chúa gọi thật phong phú và đa dạng. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, môi trường nào và làm gì cũng đều do Chúa gọi và xếp đặt. Điều quan trọng là chúng ta nhận ra tiếng gọi của Chúa để đi vào cuộc sống thân mật với Ngài. Muốn vậy, chúng ta cần sẵn sàng mở lòng ra để nghe tiếng Chúa gọi, đáp trả bằng hai tiếng “XIN VÂNG “ như Đức Maria.

Đồng thời, để lắng nghe và nhận ra được tiếng Chúa, chúng ta cần đi vào cuộc phiêu lưu mạo hiểm với một thái độ khao khát bước vào đời sống cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng. Đến một ngày nào đó chúng ta sẽ khám phá ra được tình yêu vượt lên trên mọi khó khăn, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhõm và làm cho tâm hồn chúng ta được hân hoan.. Vậy, chúng ta đừng ngần ngại đáp trả tiếng gọi từ lòng mình, hãy làm những gì Chúa muốn. Vì khi theo ý Ngài, cuộc đời của chúng ta sẽ trở thành khí cụ sắc bén cho tình yêu Giêsu.

Điều đặc biệt nhất là, cho đến hôm nay và mãi mãi sau này, Chúa Giêsu Phục Sinh luôn vẫn đến và cất tiếng gọi riêng tư với chúng ta. Ước gì trong những sôi động của tuổi trẻ, hay thậm chí trong nước mắt của những yếu đuối và vấp ngã, Chúa gọi ta bằng tên riêng – ta đáp lại thật mau mắn và quảng đại, để cuộc đời ta được Chúa Phục Sinh đồng hành, để những nỗi đau và vết thương của ta được chữa lành và để niềm vui của ta được trọn vẹn nơi Chúa.

Minh Kỳ

Taizé tháng 04 : Đáp Trả Tiếng Chúa


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.