Ý Khấn Thánh Martin (29.04)

 

Khấn thánh Martin tuần IV PS

(Ga 10,27–30)

 

1. Làm dấu … 

2. Lời Chúa : Ga 10,27-30

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời ; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một”.

3. Suy niệm

Ý Khấn Thánh Martin (29.04)Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy thay đổi. Cuộc sống đang mở ra những chân trời mới đầy quyến rũ nhưng cũng đầy nguy hiểm cho đời sống tâm linh chúng ta. Những giá trị bị đảo lộn. Những con chiên đang bị lôi kéo rời xa đoàn chiên. Nhu cầu cuộc sống xô đẩy chúng ta ra khỏi cộng đoàn, khiến nhiều người trở thành những con chiên bơ vơ không người chăn dắt. Trong một hoàn cảnh mới mẻ như thế, chúng ta rất cần có những vị mục tử thực sự hiểu rõ nhu cầu của đoàn chiên và thực sự hiến mình phục vụ đoàn chiên.

Đức Giêsu là người chăn chiên đích thực, là hình ảnh của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, nơi Người, chính Thiên Chúa là người chăn chiên, bởi vì Người đã nói : “Tôi và Chúa Cha là một” (Ga 10,30).

Vì thế, mọi người chúng ta đều được mời gọi sống trọn ơn gọi của mình bằng cách lắng nghe tiếng Đức Giêsu, mục tử nhân lành và dõi theo mẫu gương của Ngài để trở nên những mục tử tốt. Mục tử tốt theo mẫu gương của Đức Gíêsu không sống ích kỷ, nhưng luôn cố gắng yêu thương cách cụ thể, bằng cách tìm hiểu những nhu cầu bức thiết của những người sống chung quanh, để thông cảm chia sẻ, để sẵn sàng hy sinh thí mạng sống mình cho nhau.

Hình ảnh người mục tử nhân lành phải là hình ảnh của một người chủ chăn luôn canh giữ chuồng chiên, để đoàn chiên được an toàn. Người mục tử ấy luôn sống giữa bày chiên và luôn chăm sóc đến các con chiên, sẵn sàng chiến đấu chống lại sói dữ, không quản ngại vất vả, để lên đường tìm kiếm những con chiên lạc.

Chúa Giêsu là mục tử tốt lành vì đã tặng ban cho tất cả đoàn chiên món quà quý giá nhất là sự sống đời đời, sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, sự sống của chính bản thân Ngài.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho có nhiều người trẻ biết đáp lời Chúa mời gọi, hiến mình cho Chúa để phục vụ anh chị em trong nhiệm vụ mục tử. Chúng ta cầu nguyện cho các linh mục của chúng ta trở thành những mục tử tốt lành noi gương Vị Mục Tử duy nhất là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Kính thưa cộng đoàn, một cách nào đấy, thánh Martin cũng là “mục tử”, ngài đã hy sinh cho những người nghèo khổ, ngài đã xoa dịu bao cõi lòng tan vỡ. Những ai chạy đến với ngài đều được ngài yêu thương, dìu dắt.

Ngài biết chấp nhận thân phận của mình, để rồi từ đó vượt thắng trên tất cả để sống và đem niềm vui, hạnh phúc Nước Trời cho những con người bần cùng, đói rách, khốn khổ, nghèo nàn khắp nơi ngài đặt chân đến.

Lạy thánh Martin, xin ngài thương đến những người ngày nay đang gặp hoạn nạn khổ đau. Xin ngài cầu bầu cùng Chúa ban cho mỗi người chúng con biết quan tâm giúp đỡ những người bất hạnh, những người kém may mắn hơn chúng con.

4. Các Ý nguyện

³ Lạy thánh Martin, chúng con xin cảm tạ Ngài đã nhận lời chúng con cầu xin, trong tuần qua đã có 10 người xin tạ ơn Thánh Martin. 

³ Những người xin ơn trong tuần này :

7 người xin được bình an

9 người xin được ơn sám hối trở lại cùng Chúa

27 người xin được khỏi bệnh

5 người xin có việc làm ổn định

11 người xin trả được nợ

17 người xin được khoẻ mạnh

3 người xin được có con

3 người xin được ơn bền đỗ

1 người xin có công việc làm ăn

8 người xin cho con cái ngoan ngoãn biết vâng lời ông bà cha mẹ

7 người xin được thi đạt kết quả tốt

12 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc hoà thuận yêu thương nhau

4 người gia đình được đoàn tụ

3 người xin vững tin vào Chúa

4 người xin việc làm ổn định

4 người xin bán được nhà

2 người xin thi đậu đại học

5 người xin bỏ tính hư nết xấu

27 người xin được như ý

2 người xin được yêu mến và sống đẹp lòng Chúa

5. Lời nguyện chung

Xướng : Lạy Thánh Martinô, chúng con xin những ý nguyện này lên Ngài, xin người cầu cùng Chúa ban ơn cho tất cả chúng con được bình an, công việc hàng ngày được Chúa nhậm lời.

Lạy Chúa, ngày nay đời sống hôn nhân và gia đình gặp nhiều khủng hoảng – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho những người sống trong bậc vợ chồng biết thuận theo ý Chúa, được hạnh phúc bình an, và mãi mãi trung thành với nhau. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lạy Chúa, Chúa đã dùng đức bái ái của Thánh Martin mà nâng đỡ những người túng nghèo – nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin dạy chúng con biết chia sẻ với những ai thiếu thốn và biết nhìn thấy Chúa nơi những người đau khổ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Trong thế giới ngày nay có biết bao người đang đau khổ vì nhân phẩm bị chà đạp, vì sự độc ác của kẻ thù – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin Chúa nơ đỡ những ai đang gặp thử thách gian truân. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết tin tưởng phó thác vào bàn tay quan phòng của Chúa.. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 


Trả lời