Thư Hội Đồng GMVN tháng 4-2010

THƯ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

Thưa anh chị em,

Trong khung cảnh tuần bát nhật Lễ Phục Sinh 2010, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã tiến hành Hội Nghị thường niên kỳ I – 2010 từ ngày 5 đến ngày 9 – 4 – 2010 tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Vũng Tàu, với sự hiện diện của các giám mục thuộc 26 giáo phận. Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận, giám mục Cần Thơ, và Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, tổng giám mục Hà Nội, không thể có mặt vì lý do sức khoẻ. Hiệp thông trong niềm tin cậy mến, chúng tôi xin gửi đến tất cả anh chị em lời chào thân ái và lời chúc bình an của Chúa Kitô Phục Sinh.

Thư Hội Đồng GMVN tháng 4-2010

Hội nghị năm nay có ý nghĩa đặc biệt vì diễn ra trong Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, kỷ niệm 350 năm thiết lập hai giáo phận tông toà đầu tiên Đàng Ngoài và Đàng Trong, và 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc cử hành và sống Năm Thánh 2010. Năm Thánh đã được khai mạc cách trọng thể tại Sở Kiện, quy tụ tất cả các giám mục của 26 giáo phận, gần 1.000 linh mục, hơn 2.000 tu sĩ và khoảng 120.000 giáo dân. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các vị hồng y, giám mục đến từ Rôma và các quốc gia khác, đại diện chính quyền các cấp cũng như đại diện các tôn giáo bạn và các toà đại sứ. Mọi người đều nhìn nhận rằng Lễ Khai Mạc đã được tổ chức thật quy mô và trang trọng, để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người, cách riêng là những người trực tiếp tham dự ngày lễ này. Cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng tôi muốn nói lên lời cảm ơn chân thành đối với giáo tỉnh Hà Nội, đã nhiệt tâm và tận tụy tổ chức ngày lễ trọng đại này cách thành công tốt đẹp. Ước mong tâm tình tạ ơn, sám hối, canh tân và hoà giải đã được đề cao trong ngày Lễ Khai Mạc, sẽ tiếp tục được vun trồng và phát triển trong đời sống chúng ta.

Cùng với việc nhìn lại ngày Lễ Khai Mạc, chúng tôi đã dành nhiều thời giờ cho Đại hội Dân Chúa, sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 21 đến 26 -11 – 2010. Đại hội sẽ quy tụ các đại diện của hàng linh mục cũng như tu sĩ và giáo dân đến từ 26 giáo phận trên cả nước. Các vị đại diện của mọi thành phần Dân Chúa sẽ cùng với Hội Đồng Giám Mục cầu nguyện, suy nghĩ và trao đổi nhằm nhận diện những thuận lợi và thách đố cho Giáo Hội Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại, đề ra những hướng đi mục vụ thích hợp trong giai đoạn tới, mong xây dựng Giáo Hội như lòng Chúa mong muốn là Giáo Hội của Chúa Kitô ở giữa dân tộc của mình. Ngoài ra, ngay từ bây giờ, chúng tôi cũng đã quan tâm đến Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010. Đây sẽ là cuộc hành hương lớn của Dân Chúa về Linh Địa La Vang, để cùng với Đức Mẹ, cất cao lời kinh Ngợi Khen, và theo gương Mẹ, vội vã lên đường loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu cho anh chị em đồng bào đang cùng chung sống trên đất nước này.

Dù Lễ Khai Mạc được tổ chức tại giáo tỉnh Hà Nội, Đại hội Dân Chúa tại giáo tỉnh Sàigòn hay Lễ Bế Mạc tại giáo tỉnh Huế, tất cả đều là công việc chung của cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam. Vì thế, chúng tôi xin anh chị em tích cực tham gia bằng lời cầu nguyện, bằng những góp ý chân thành và bằng cả sự trợ giúp vật chất theo khả năng của mình. Tất cả đều nhằm mục đích xây dựng sự hiệp thông trong Giáo Hội vốn là mục tiêu hàng đầu trong Năm Thánh này.

Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam cũng trùng với Năm Linh Mục của Giáo Hội hoàn vũ. Ngay từ ngày khai mạc Năm Linh Mục, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đề cao thánh Gioan Maria Vianney như gương mẫu sống động cho các linh mục, và như thế, ngài tha thiết mời gọi các linh mục phải nên thánh. Linh mục phải thực sự là người của Chúa và thuộc về Chúa thì mới có thể đem Tin Mừng và ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Giáo Hội Việt Nam tạ ơn Chúa vì ơn gọi linh mục vẫn gia tăng, nhưng đồng thời cần quan tâm đến việc đào tạo linh mục để các linh mục thực sự trở nên những mục tử như lòng Chúa ước mong. Vì thế, trong Năm Linh Mục này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã quyết định phê chuẩn bản Đào tạo linh mục: định hướng và chỉ dẫn, nhằm hướng dẫn việc đào tạo toàn diện và xuyên suốt qua các giai đoạn: chuẩn bị vào đại chủng viện, tại đại chủng viện và sau khi đã chịu chức linh mục.

Cũng trong ý hướng đó, ngoài các cuộc tĩnh tâm và thường huấn, cả ba giáo tỉnh Hà Nội, Huế, Sàigòn đều đã và sẽ tổ chức những cuộc hội ngộ linh mục trong giáo tỉnh, tạo điều kiện cho các linh mục gặp gỡ nhau, thắt chặt tình hiệp thông huynh đệ, chia sẻ và nâng đỡ nhau trong đời sống và tác vụ linh mục. Ngoài ra, các linh mục, đặc biệt là các vị già yếu và đau bệnh, rất cần sự nâng đỡ của chúng ta về tinh thần cũng như vật chất. Vì thế, chúng tôi tha thiết xin anh chị em tiếp tục chuyên cần cầu nguyện cho các linh mục và tích cực cộng tác, hỗ trợ các ngài trong công tác mục vụ, để các ngài có thể chu toàn sứ mạng cao cả nhưng cũng không ít khó khăn.

Chúng ta đang sống trong thời đại của truyền thông. Được sử dụng cách đúng đắn, những phương tiện truyền thông hiện đại sẽ là những nhịp cầu của hiệp thông, yêu thương và liên đới. Tuy nhiên, những phương tiện này cũng có thể bị lạm dụng để gây chia rẽ, bất hoà và bất ổn. Trong những ngày gần đây, qua một số phương tiện truyền thông, chúng ta biết rằng Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói riêng và Giáo Hội nói chung đã phải chịu những lời phê phán cách bất công. Giáo Hội của Chúa ở khắp nơi cũng như trên quê hương đất nước chúng ta vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, Tin Mừng Phục Sinh khẳng định với chúng ta rằng trên hành trình loan báo Tin Mừng và xây dựng Giáo Hội, Chúa Kitô luôn đồng hành với chúng ta, dù nhiều khi ta không nhận ra Người. Người đồng hành với ta cách đặc biệt trong Lời của Người và trong bí tích Thánh Thể. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta hãy chuyên cần lắng nghe Lời Chúa và cử hành Thánh Thể. Đó là phương thế vững chắc giúp ta thắp sáng hi vọng và mạnh bước trên đường loan báo Tin Mừng cứu độ, khiêm tốn phục vụ sự sống và sự phát triển toàn diện con người cũng như xã hội.

Họp nhau tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, chúng tôi không thể không nhớ đến hình ảnh các thánh tông đồ họp nhau trong Nhà Tiệc Ly, có Mẹ Maria ở với các ngài, cùng đợi chờ Thánh Thần được ban xuống. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, chúng tôi cầu xin ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ trên cộng đồng Dân Chúa Việt Nam, để trong ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần, Giáo Hội Việt Nam biết khôn ngoan và hăng hái thi hành sứ mạng Chúa đã trao cho chúng ta trong hoàn cảnh hiện tại. 

Làm tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu,
ngày 9 tháng 4 năm 2010

Thư Hội Đồng GMVN tháng 4-2010


Trả lời