Cầu cho Bà mẹ và Trẻ Em : Lễ Nến (02 tháng 02)

 

Cầu cho Bà mẹ và Trẻ Em : Lễ Nến (02 tháng 02)

 

THÔNG BÁO

 

Cầu cho Bà mẹ và Trẻ Em : Lễ Nến (02 tháng 02)Kính gửi quý ông bà anh chị em

Thứ ba tuần này, ngày 02-02-2010, là lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ, vẫn quen gọi là lễ Nến.

Sẽ có nghi thức làm phép nến vào phần đầu trong cả ba thánh lễ trong ngày.

Xin quý ông bà anh chị em đem nến đến trước lễ và để ở bàn đặt trước gian cung thánh. Xin ghi tên của mình trên gói nến để dễ nhận lại vào cuối lễ.

Buổi chiều, sẽ có thánh lễ đồng tế đặc biệt, với nghi thức chúc lành cho trẻ em và các bà mẹ. Xin các bậc phụ huynh dẫn con em đến nhà thờ để lãnh ơn lành Toàn Xá trong năm thánh 2010.

Chân thành cảm ơn

Lm Chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu op

 

Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ : Lễ Nến (ngày 02 tháng 02)

A. Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ :

Theo luật Maisen trong kinh thánh cựu ước (Xh 13,11-16; Lv 12,1-8; Is 88, 14f; 42, 6) có ghi :

– Trẻ em sơ sinh trong thời hạn luật định phải mang đến đền thờ dâng hiến cho Thiên Chúa.

– Một người phụ nữ sau khi sinh con được 40 ngày phải mang vào đền thờ Thiên Chúa lễ vật, để được thanh tẩy.

– Người con đầu lòng được coi là thuộc về Thiên Chúa, nên có tục lệ dâng lễ vật để chuộc lại.

Sau khi hạ sinh Chúa Giêsu được 40 ngày Đức Mẹ và Thánh Giuse cũng làm theo luật đã ghi. Nhưng việc Chúa Giêsu được dâng trong đền thánh là biểu tượng hiến lễ Ngài sẽ dâng chính mình và nhân loại trên đồi Canvê.

Thánh Luca kể lại cuộc gặp gỡ giữa Thánh Gia và hai nhân vật đạo đức là tiên tri Simêon và bà Anna. Họ được hạnh phúc bồng bế hài nhi Giêsu trên tay mình, và công bố cho mọi người sứ mệnh của hài nhi Giêsu là “Ánh Sáng soi đường cho dân ngoại, và là vinh quang của Israel Dân Ngài” ( Lc 2,22-40).

Trước đây Giáo hội coi lễ này là lễ kính Đức Mẹ. Cũng như bao phụ nữ khác sau khi sinh hạ con, Mẹ mang lễ vật vào đền thờ để được thanh tẩy như luật định.

Trong lễ có nghi thức làm phép nến, nên lễ này có tên là Lễ Nến.

Từ sau công đồng Vatican II, lễ ngày 02 tháng 02 không còn thuần ý nghĩa lễ dành kính Đức Maria, nhưng được đổi thành lễ Dâng Chúa Giêsu vào đền thờ, 40 ngày sau khi Chúa giáng sinh tại Bêlem (tính từ ngày 25 tháng 12).

B. Ý nghĩa ngày lễ nến.

Nếu Chúa Giêsu là ÁNH SÁNG từ trời cao, được đưa vào đền thờ, các tín hữu được kêu mời đón nhận ánh sáng từ nơi Ngài và được kêu gọi sống như con cái sự sáng

Việc làm phép nến trong lễ dâng Chúa vào đền thờ ngày 02 tháng 02 hằng năm là lời mời con người đón nhận Chúa Giêsu là ánh sáng chiếu soi trong tâm hồn, và nhắc nhớ chúng ta về cây nến sáng mà mình đã lãnh nhận trong nghi thức rửa tội.

Tục lệ đạo đức lễ Nến ăn sâu trong cuộc sống người tín hữu.

Ở nhiều nơi, giáo dân tín hữu mang nến đến nhà thờ để được làm phép trong ngày này. Họ mang nến đã làm phép về thắp lên mỗi khi đọc kinh gia đình, khấn nguyện khi có người ốm đau hoặc đi xa, trong những dịp vui mừng cưới hỏi hay tang chế.

Theo thói quen ở nhiều nơi, giáo hội cổ võ các bà mẹ có con thơ đưa con đến nhà thờ để dâng cho Thiên Chúa. Và có những nghi thức ban phép lành đặc biệt cho cả mẹ lẫn con.

 

Trả lời