Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Dom. Tuấn Thời OP

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi ProhTừng là thành viên từ thuở ban đầu, tôi đã cùng Gia đình Truyền Tin đi thăm viếng bà con nghèo ở khá nhiều nơi. Năm nay được bổ nhiệm về xứ Lạc Lâm, vùng cao nguyên, nhận thấy nhu cầu thiếu thốn của bà con, tôi mạnh mời Gia đình Truyền Tin, sắp xếp một lần viếng thăm xứ núi. Không ngần ngại, thầy phụ trách Phêrô Nguyễn Thành Tâm đã nhận lời ngay, và chúng tôi có dịp hội ngộ.

Chúng tôi gặp nhau sáng thứ hai 28.12.2009, vào đúng dịp khắp nơi đang tưng bừng mừng lễ Chúa Giáng Sinh và chuẩn bị đón chào năm mới. Việc làm ý nghĩa nhất trong dịp này có lẽ là sự chia sẻ cảm thông với bà con vùng dân tộc nghèo khổ. Do vậy, nơi chúng tôi đến lần này sẽ là giáo xứ Proh.

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Nằm sâu trong vùng đồi núi của huyện Đơn Dương, xứ Proh là nơi bà con giáo dân đa số là người dân tộc thường tụ họp về để sinh hoạt cộng đồng và hiệp thông với nhau trong thánh lễ hằng tuần. Với khoảng hơn 4000 giáo dân, trong đó ba phần tư là thiểu số, gồm người Churu, K’ho và Chim, phần lớn bà con sống bằng nghề làm đất, làm rẫy, và làm ruộng. Đời sống kinh tế khá chật vật và thiếu thốn.

Do hạn hẹp về khả năng nên phần nhiều mùa thu hoạch lúa, đa số phải trả nợ, số còn dư cũng chỉ để dành cho đời sống hằng ngày mà thôi. Nếu lỡ gặp phải thiên tai hay hạn hán, nợ và đói khổ là điều chắc chắn xảy ra, bởi vì bình thường có được mùa còn mang nợ huống chi là thất bát.

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Giáo xứ Proh hiện nay do các cha dòng Vinh Sơn Phaolô phụ trách. Cha xứ họ đạo này là cha Lân, một vị linh mục trẻ và năng động, đã chia sẻ cho chúng tôi khá nhiều điều, giúp chúng tôi thêm hiểu và thông cảm với bà con ở đây hơn. Từ những chia sẻ đó, chúng tôi nhận ra nhu cầu đơn giản hằng ngày tại đây chủ yếu là lương thực mùa đói ; áo ấm, chăn đắp mùa lạnh. Có lẽ điều cần thiết sẽ phải tiến tới trong tương lai là việc khuyến học và đào tạo nghề. Theo tôi, được biết, Cha sở ở đây đã có kế hoạch đào tạo nghề cho bà con để cải thiện phần nào cuộc sống.

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Khởi hành từ Ba Chuông lúc 3 giờ, nhưng khoảng 10g30 phái đoàn mới đến được Lạc Lâm. Vì thế chúng tôi đến Proh cũng vào khoảng xế trưa, đa số bà con nhà rất xa, lại đau yếu không thể tập trung tại giáo xứ được, chúng tôi chỉ chia sẻ tượng trưng các phần quà cho một số ít bà con đang hiện diện tại đây. Số còn lại sẽ do các dì Nữ Tử Bác Ái chuyển giúp đến tay bà con.

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Sau đó, chúng tôi đến thăm và tặng quà Giáng Sinh cho các cháu trong nhà trẻ của các bé dân tộc do các Dì Nữ Tử Bác Ái phụ trách. Các cháu đón chào chúng tôi bằng những bài hát thân quen, do các ca sĩ còn ngái ngủ làm thành một bản đồng ca ngộ nghĩnh. Sau buổi gặp gỡ này, chúng tôi lại lên xe, gia đình truyền Tin về lại Sài Gòn, còn tôi tiếp tục ở lại chờ dịp hội ngộ khác.

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Để chuẩn bị cho lần đầu tiên đến với Proh, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ, cộng tác, giúp đỡ cũng rất nhiệt tình của anh chị em huynh đoàn giáo xứ Lạc Lâm, các anh chị cũng đã đóng góp và giúp chúng tôi không ít khi chuẩn bị các phần quà và vận chuyển đến với bà con dân tộc ở đây.

Gia đình Truyền Tin : Chút quà Gửi Proh

Đặc biệt, chúng con xin hết lòng cảm ơn cha bề trên chánh xứ giáo xứ Đa Minh Ba chuông, cũng là vị sáng lập gia đình Truyền tin. Chúng con cũng xin chân thành cảm ơn cha Giám đốc trung tâm mục vụ Đa Minh, đã ủng hộ chúng con rất nhiều trong lần công tác này. Rất mong sẽ còn nhiều dịp chúng con còn hội ngộ nơi các làng bà con khó khăn khác tại Đơn Dương.

 

Trả lời