Giáng sinh 2009 : Lễ của lòng nhân ái

Giáo xứ Đaminh
Thánh lễ Thiếu Nhi 17 giờ 24.12.2009

Lễ của lòng nhân ái

Bài : Phạm Cao op; Hình : Minh Thanh

 

Giáng sinh 2009 : Lễ của lòng nhân áiTa về thôi vì thánh lễ đã hết nhưng đời ta là thánh lễ nối dài. Bài hát kết lễ vốn quen thuộc hôm nay sống lại trong tôi khi tham dự lễ Đêm Giáng Sinh của các em thiếu nhi thánh thể giáo xứ Đaminh Ba chuông năm 2009.

Mặc dầu 19h thánh lễ mới bắt đầu nhưng vào 17h30, sân nhà thờ đã rộn rã hẳn lên với những tiếng cười đùa của các thiên thần. Các thiên thần đến thật sớm để tham dự hoạt cảnh giáng sinh trước rồi sau đó tham dự thánh lễ.

Đúng 18h30 hoạt cảnh giáng sinh bắt đầu. Hoạt cảnh diễn lại lịch sử ơn cứu độ – lịch sử mô tả Thiên Chúa vẫn trung thành với lời hứa của mình. Lời hứa ấy được minh chứng cụ thể với việc Ngôi Hai nhập thể và ở cùng nhân loại.

Ngay sau phần hoạt cảnh, các diễn viên nhí của chúng ta cùng rước đoàn đồng tế vào nhà thờ hiệp dâng thánh lễ Giáng sinh. Thánh lễ do cha nguyên Bề trên Giuse Phạm Hưng Thịnh chủ tế. Cùng đồng tế có cha Hoàng Huy Cường đặc trách đoàn thiếu nhi thánh thể, cha Quản đốc Đinh Quang Mạnh Hùng, cha Đỗ Trung Thành linh hướng nhóm sinh viên Đaminh, cha Nguyễn Đức Bình linh hướng hội bà mẹ công giáo và cha Trần Bình Tiên đặc trách cỗ võ kinh mân côi.

Giáng sinh 2009 : Lễ của lòng nhân ái

Tuy chật cứng người cả trong lẫn ngoài thánh đường nhưng hánh lễ vẫn không giảm bớt tính trang trọng và rộn rã niềm vui bởi tiếng hát trong trẻo như thiên thần và sự say mê hết mình của các thiếu nhi. Nhìn xung quanh, tôi có cảm tưởng nơi đây hết thảy là các thiên thần đang ca hát trong đêm Chúa đến gặp con người.

Như mọi thánh lễ khác, thánh lễ đêm nay các bạn thiếu nhi tham gia cách say mến hai bàn tiệc: Lời Chúa và Thánh Thể. Chính Lời Chúa và thánh thể là sức mạnh để các bạn chia sẻ niềm vui với các bạn khác sau khi thánh lễ kết thúc.

Giáng sinh 2009 : Lễ của lòng nhân ái

Quả vậy, các bạn đã say sưa chiêm ngắm Chúa Hài Đồng nơi máng cỏ nhỏ sinh nhưng cũng không quên đón nhận những phần quà từ ông già noel. Sự thích thú thể hiện rõ nét trên gương mặt rạng rỡ nụ cười của các em. Tuy nhiên, không dừng lại ở việc nhận những phần quà, các em đã ra đi, đã lên đường cùng các anh chị giáo lý việc chia sẻ niềm vui ấy cho các bạn kém may mắn hơn mình. Niềm vui trao ban ấy là những phần quà và những tấm lòng.

Toàn bộ phần quà lần này là những đóng góp do bởi các em đã hy sinh những phần quà, nhưng bữa ăn sáng, những thú chơi game,…trong một tháng vừa qua. Các em đã hy sinh để nuôi heo cho thật mập hầu đêm nay có một cái gì đó thật ý nghĩa chia sẻ cho các bạn kém may mắn hơn. Tôi thật xúc động khi biết, có nhưng em chỉ ba, bốn tuổi đã rất vui mừng đóng góp phần bé nhỏ của mình để chia sẻ cho các bạn khác. Có thể phần quà không lớn nhưng đây là cả tấm lòng và con người của các em.

Thật là ý nghĩa khi các em thực hiện điều đó trong đêm Giáng sinh. Các em đã biến đêm nay thành đêm của lòng nhân và đêm nay thực sự là đêm con Chúa giáng trần qua tấm lòng các em. Các bạn đã làm ấm lòng tha nhân bằng chính lòng nhân của mình. Tôi thiết tưởng, giáo dục lòng nhân đâu khó. Có chăng là người lớn không tạo điều kiện và cơ hội cho các em mà thôi. Tôi tin rằng lòng nhân ấy luôn luôn khởi đi từ gia đình các em trước tiên, kế đến các giáo xứ và trường học,… hãy tạo cơ hội cho các bạn trẻ để : đời ta là thánh lễ nối dài – lễ của lòng nhân.

Giáng sinh 2009 : Lễ của lòng nhân ái

Đang khi tôi viết những dòng này thì các bạn không còn ở đây nữa. Các bạn đã ra đi, đã lên đường đến và chia sẻ với các bạn mình. Tôi vẫn còn in trong đầu hình ảnh vui tươi của các bạn khi ra đi để sẻ chia.

Cầu chúc các bạn Giáng sinh bình an của Chúa Hài nhi và chúc các bạn mãi giữ bình an ấy nơi mình để có thể chia sẻ cho tất cả nhưng ai các bạn gặp gỡ. Các bạn là những chứng nhân sống động về lòng nhân từ của Thiên Chúa trong thế giới này. Xin đấng Em-ma-nu-en luôn ở cùng các bạn !

 

Trả lời