Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”

 

Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông

Khai mạc triển lãm nghệ thuật
“ĐÊM ĐÔNG KHÔNG NHÀ”

Bài : Phạm Cao – Hình : An Sơn

Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà” Từ muôn đời, cái đẹp luôn được tôn vinh. Cái đẹp càng trở nên đẹp hơn nếu nó được trân quý bởi con người và vì tình người.

Trong ý hướng đó, triển lãm nghệ thuật: “Đêm Đông Không Nhà” đã khai mạc vào 17h30 ngày 21.12.2009 tại Trung tâm mục vụ Đaminh Ba chuông nhân dịp mừng Năm Thánh 2010 và Đại Lễ Giáng Sinh 2009.

Triển lãm lần này do ban mỹ thuật Đaminh tổ chức với sự tham gia của 50 họa sĩ, điêu khắc gia, và 9 nhiếp ảnh gia. Đa số khá thân quen với trung tâm này, như : Lê Triều Điển, Lê Hiếu, Kim Quỳ, Nguyễn Bá Văn, Lê Kiệt, Lữ Thê, Lê Thừa Khiển, Nguyễn Đắc, Ái Lan, Quốc Thành, Phó Bá Cường, Hoàng Quốc Tuấn, Phúc An, Bá Văn, Trần Thế Phong, Lê Hữu Dũng, Huỳnh Phạm Anh Dũng, Mạnh Cường, Tạ Văn Mãnh, Nguyễn Thứ Tính…


Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”

Cuộc triển lãm lần này ngoài việc tôn vinh vẻ đẹp mỹ thuật, ban tổ chức còn hướng tới nét đẹp cao quý hơn – Nét Đẹp Nhân Sinh – khi quyết định mục đích của cuộc triển lãm: Phổ biến những tác phẩm nghệ thuật và gây quỹ từ thiện, làm quà tặng cho những người lang thang không nhà vào đêm giao thừa Canh Dần. Còn gì đẹp hơn khi cái đẹp không phải để chiêm ngưỡng mà cái đẹp hướng tới những tấm lòng biết sẻ chia.


Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”

Theo lời dẫn chương trình duyên dáng và ý nhị của nhà thơ Lê Đình Bảng, buổi lễ khai mạc được bắt đầu bằng lời chào mừng của cha Vũ Đức Trung, Giám đốc Trung tâm Mục vụ, và lời chúc mừng của cha Giuse Ngô Sỹ Đình, Giám tỉnh dòng Đaminh, theo ngài : “Danh xưng cuộc Triển lãm nghệ thuật lần này cho chúng ta thấy: có một thực tại tối hậu – quê hương đích thật của Cái Đẹp Vĩnh Cửu.


Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”

Tiếp theo, họa sĩ Lê Hiếu trưởng Ban Mỹ thuật Đaminh đã giới thiệu các tác giả tham gia chương trình. Đặc biệt anh nói đến nhiếp ảnh gia Phạm Hưng Thịnh, vị sáng lập và vẫn đang là linh hướng của Ban Mỹ thuật Đaminh.


Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”
Các cha Giám Tỉnh, Bề trên và Giám đốc TTMV cắt băng khai mạc

Sau đó, cha Px Đào trung Hiệu, Bề trên Chánh xứ Đaminh đã nói lên ý nghĩa của chủ đề “Đêm đông không nhà”. Đây chính là lời kết trong bài hát “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, mô tả một nhân vật trong giá lạnh mùa đông, thấu hiểu hơn bao giờ hết về nỗi cô đơn của chinh phu, chinh phụ…, và “mơ giấc mơ, gia đình, yêu đương…”.

Ca từ “Có ai thấu tình cô lữ đêm đông không nhà…” cho ta liên tưởng đến Đức Giêsu, Đấng chấp nhận “đêm đông không nhà” nơi cánh đồng Belem… và mời gọi ta thực hiện cuộc hành trình đi ra khỏi chính mình để anh chị em thoát cảnh không nhà.”


Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”

 

Triển lãm sẽ kéo dài cho đến hết ngày 28.12.2009, tại Trung Tâm Mục Vụ Đa Minh Ba Chuông, 190 Lê Văn Sỹ, P. 10, Phú Nhuận. Quý vị có thể ghé thăm Đức Giêsu : “Sinh ngoài đồng, sống ngoài đường và chết trên đồi” (Hs. Lê Hiếu), và góp phần xây nên những mái ấm tình người. “Đêm Đông Không Nhà” lạnh lắm, chúng tôi đang chờ sự chung tay của các nhà hảo tâm để hâm nóng lại ngọn lửa tình người và chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh.

Cầu chúc mỗi chúng ta đều có một tổ ấm để yêu thương, và cầu cho thế giới không còn ai phải sống cảnh “Đêm Đông Không Nhà”….


Triển Lãm “Đêm Đông Không Nhà”

 

Trả lời